A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Định: Bảo đảm an ninh trật tự để phát triển kinh tế - xã hội

Cùng cán bộ huyện Kiến Xương chúng tôi về xã Bình Định, một xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2013, hiện địa phương đã đủ điều kiện để đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Đi trên những con đường bê tông rộng rãi, hai bên trồng hoa thẳng tắp, xen giữa những cánh đồng xanh mướt cùng những ngôi nhà mới cao tầng, chúng tôi cảm nhận một sức sống mới đang vươn lên mạnh mẽ ở nơi đây.

Công an xã Bình Định giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân.

Đồng chí Bùi Ngọc Trìu, Chủ tịch UBND xã Bình Định cho biết: Những năm qua, xã đã huy động trên 100 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, trong đó ngân sách cấp trên hỗ trợ 14 tỷ đồng, (chiếm 12,9%), số còn lại ngân sách xã và nhân dân đóng góp, con em xa quê ủng hộ... Đến nay, Bình Định đã cứng hóa được 80,2km đường giao thông, xây dựng 5 nhà văn hóa thôn, cứng hóa 18,6km kênh mương, xây mới 2 trạm bơm, xây mới 42 phòng học, xây dựng 1 chợ, 1 lò đốt rác, sân vận động và các hạng mục công trình văn hóa tâm linh tại các khu di tích và nhiều hạng mục công trình khác. Một trong những yếu tố thành công trong xây dựng NTM đó là xã đã làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT).


Đại úy Đoàn Văn Xô, Trưởng Công an xã Bình Định cho biết: Cùng với đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua, cấp ủy, chính quyền xã luôn xác định giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; trong đó lấy lực lượng công an làm nòng cốt thực hiện, cùng với sự tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Hàng tháng, Đảng ủy, chính quyền giao ban với ban chi ủy các thôn để đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Là lực lượng mũi nhọn trong công tác bảo đảm ANTT, Công an xã đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm vào từng thời điểm khác nhau, với mục tiêu tấn công, trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, xây dựng kế hoạch bảo vệ theo chuyên đề vào dịp lễ, tết. Phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nhân dân về: Luật Giao thông đường bộ, phòng, chống bạo lực, bạo hành trong gia đình, phòng, chống ma túy, mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em... Cùng với đó, lực lượng công an thường xuyên tổ chức tuần tra vũ trang tại các địa bàn trọng điểm phức tạp; tổ chức tuần tra mật phục xử lý nhiều đối tượng từ địa bàn khác đến địa phương trộm cắp.


Với việc làm tốt công tác phòng ngừa, 5 năm qua, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 15 vụ việc vi phạm. Công an xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết nhanh chóng tại cơ sở không để phát sinh những vụ việc phức tạp. Đối với các vụ việc mâu thuẫn tại địa phương, Công an xã phối hợp với chính quyền các thôn tích cực vận động các bên thỏa thuận, tự hòa giải. Với phương châm “mưa dầm thấm đất” đã hòa giải thành trên 60 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân, bảo đảm tình làng nghĩa xóm, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, không để tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, góp phần quan trọng vào ổn định tình hình trong xã.


Cùng với làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, Công an xã Bình Định còn làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT, thường xuyên yêu cầu các chủ hộ gia đình kinh doanh karaoke, internet trên địa bàn ký cam kết và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật; làm tốt công tác quản lý hộ khẩu, đăng ký tạm vắng, tạm trú, hàng năm đều lên danh sách các đối tượng liên quan đến ANTT lập hồ sơ giáo dục tại cơ sở. Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác bảo đảm ANTT, nhiều năm qua xã Bình Định không để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

 


Tác giả: Nguồn : http://baothaibinh.com.vn
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 524
Hôm qua : 1.243
Tháng 01 : 15.483
Năm 2021 : 15.483