Ban Chỉ huy quân sự huyện với công tác quốc phòng, quân sự địa phương

Trong 6 tháng đầu năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và thường xuyên, trực tiếp là Huyện ủy – HĐND – UBND huyện, Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện nhà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện tham gia chốt kiểm soát dịch bến phà Cồn Nhất, xã Hồng Tiến.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện ổn định. Để đạt được kết quả trên, lực lượng vũ trang huyện nhà đã triển khai, tổ chức thực hiện nhiều nhiệm vụ, trọng tâm là công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tuyển quân, tham gia phòng, chống dịch Covid-19; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương 6 tháng đầu năm 2021, Ban CHQS huyện đã chú trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Phân công các đồng chí phụ trách xã, thị trấn bám nắm địa bàn, tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết các cấp về lĩnh vực quốc phòng, xây dựng niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Gắn xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân với an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện, thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ. Tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu trước khi bước vào huấn luyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, sát tình hình thực tế của đơn vị, địa phương. Quán triệt nghiêm túc các chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án sẵn sàng chiến đấu với các ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng nắm chắc tình hình cơ sở, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn huyện.

Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức hội thao dân quân tự vệ năm 2021.

Trong công tác xây dựng lực lượng, Ban CHQS huyện đã xây dựng lực lượng bộ đội địa phương đầy đủ số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu cách mạng trong tình hình mới. Kiện toàn tổ chức, biên chế lực lượng thường trực, thực hiện tiếp nhận, điều động sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về đơn vị và luân chuyển công tác trên địa bàn Quân khu, bảo đảm chặt chẽ, đúng thành phần. Xây dựng các kế hoạch hiệp đồng, tiếp nhận huấn luyện dự bị động viên. Kiện toàn tổ chức, biên chế lực lượng dự bị động viên; tiếp nhận, điều động quân nhân xuất ngũ, biên chế vào các đơn vị dự bị động viên. Sắp xếp đủ số lượng quân nhân dự bị vào các đơn vị dự bị động viên theo chỉ tiêu, pháp lệnh nhà nước giao. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ có số lượng hợp lý. Rà soát, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Đăng ký nghĩa vụ quân sự nam công dân đủ 17 tuổi, quân nhân dự bị hạng 1, hạng 2 và sẵn sàng động viên quân đội, đạt 100% chỉ tiêu cấp trên giao…

Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức hội thao dân quân tự vệ năm 2021.

Thượng tá Vũ Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: Từ nay đến cuối năm 2021 là thời điểm diễn ra nhiều ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước, quân đội và của địa phương. Dự báo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội sẽ diễn biến phức tạp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Ban CHQS huyện sẽ duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Thực hiện nghiêm túc Nghị định 03/2019/NĐ-CP; phối hợp với cơ quan chức năng nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu giúp Huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện, diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Quang Trung, thị trấn Kiến Xương năm 2021, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Tiếp tục tham gia các tổ công tác phòng, chống dịch bệnh, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Với sự chủ động, khắc phục mặt còn tồn tại, hạn chế trong những tháng cuối năm 2021 của Ban CHQS huyện, tin tưởng rằng lực lực vũ trang huyện nhà sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2021. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển về mọi mặt.

Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng