A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Vũ Ninh phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2021

Năm 2014, xã Vũ Ninh được UBND tỉnh công nhận về đích nông thôn mới (NTM). Xác định xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, thời gian qua xã Vũ Ninh đã tập trung mọi nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021.

Vũ Ninh là xã nội đồng, nằm ở phía Bắc của huyện, cách trung tâm huyện khoảng 10km, có 10 thôn với hơn 9.000 nhân khẩu. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân xã Vũ Ninh phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức bởi hệ thống kết cấu cơ sở hạ tầng xuống cấp. Tình trạng nước thải, rác thải, ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã có chiều hướng phức tạp. Việc lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới trong sản xuất nông nghiệp chưa đạt so với kế hoạch đề ra; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển nhỏ lẻ, tự phát. Trong đầu tư xây dựng còn gặp nhiều khó khăn như công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vốn đầu tư xây dựng.

Đường giao thông nội đồng ở thôn 4, xã Vũ Ninh.

Ông Lại Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Ninh cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Vũ Ninh còn gặp một số khó khăn như việc huy động nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM còn thấp so với yêu cầu. Vốn đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế. Chính sách huy động vốn và ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thôn thôn còn chưa đủ. Trong khi, huy động vốn đầu tư từ nông dân còn rất ít do nguồn thu nhập thấp, theo nguyên tắc tự nguyện dẫn đến trả nợ xây dựng NTM còn nhiều khó khăn.

Vì là xã thuần nông, xác định tiêu chí thu nhập sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, khuyến khích nhân dân đầu tư các loại máy móc, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm sức lao động cho nhân dân. Đến nay, 100% diện tích trồng lúa trên địa bàn xã đã được gieo cấy các giống lúa ngắn ngày, năng suất lúa bình quân đạt 130 tạ/ha/năm. Bên cạnh đó, HTX SX KD DVNN xã còn tích cực tìm kiếm và đưa vào sản xuất các giống cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao như ngô, ớt, dưa. Hàng năm, diện tích trồng cây màu vụ đông của địa phương luôn duy trì từ 200 – 250ha, trong đó cây chủ lực là khoai tây với 160ha.

Nông dân xã Vũ Ninh chăm sóc cây màu.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015 – 2020, những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tích cực tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình có điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó đến nay, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản của xã đã có những bước phát triển vượt bậc. Đến nay, trên địa bàn toàn xã có 8 công ty, 9 doanh nghiệp và 129 cơ sở sản xuất, thu hút trên 6.000 lao động của xã và các địa phương lân cận có việc làm ổn định, thu nhập bình quân từ 6 – 10 triệu đồng/người/tháng.

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, đến nay toàn xã đã có gần 30km đường trục được cứng hóa bằng bê tông. Các tuyến đường thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Bên cạnh đó, địa phương còn đầu tư xây dựng 9,8km đường giao thông nội đồng kết hợp tưới tiêu, tạo thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Tổng kinh phí đã thực hiện xây dựng NTM tại địa phương đến nay khoảng 34,3 tỷ đồng. Trong đó, Ngân sách tỉnh hỗ trợ là 2,4 tỷ đồng và 2.500 tấn xi măng; Ngân sách xã gần 26 tỷ đồng; huy động xã hội hóa và nhân dân đóng góp gần 6 tỷ đồng.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức quán triệt quan điểm chỉ đạo xác định xây dựng NTM nâng cao là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, là cuộc vận động lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tham gia của mọi người dân; gắn kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM với trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở mỗi thôn, xóm; tiếp tục thực hiện nhất quán phương châm “Người dân là chủ thể xây dựng NTM”, “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” và đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Chung sức xây dựng NTM”. Đến nay, xã Vũ Ninh đã hoàn thành 8/11 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Còn 3 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí thu nhập – hộ nghèo, tiêu chí về sản xuất và tiêu chí về môi trường.

Ông Lại Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Ninh cho biết thêm: Xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong năm vì vậy chúng tôi sẽ huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân. Phát huy tinh thần đoàn kết, trong thời gian tới chúng tôi sẽ phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong xây dựng NTM. Đối với những tiêu chí còn đang phấn đấu, chúng tôi tiếp tục thực hiện các giải pháp, biện pháp thực hiện ngay và có thời gian cụ thể.

Hy vọng rằng, với việc xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phù hợp điều kiện thực tiễn tại địa phương, xã Vũ Ninh sẽ về đích NTM nâng cao trong năm 2021. Từ đó tiếp tục góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn.


Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 460
Tháng 08 : 4.030
Năm 2022 : 166.691