A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Trà Giang đẩy mạnh các biện pháp giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM

Năm 2019, xã Trà Giang (Kiến Xương) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là kết quả đáng khích lệ sau 10 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trà Giang đã chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM. Để phát huy tốt hiệu quả của các hạng mục NTM, hiện nay, xã Trà Giang tiếp tục huy động nội lực, để củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo là xây dựng nông thôn mới nâng cao.

(Diện mạo mới tại xã Trà Giang sau khi hoàn thành xây dựng NTM)

Năm nay đã 74 tuổi, trải qua nhiều biến cố thăng trầm của cuộc sống, rảo bước trên con đường NTM rộng thênh thang ông Phí Ngọc Tản, trú quán tại thôn Trực Tầm xã Trà Giang hiểu hơn ai hết sự đổi thay của quê hương sau phong trào toàn dân chung tay xây dựng NTM. Ông Tản cho biết nếu như trước kia, việc đi lại của người dân trong xã gặp rất nhiều khó khăn nhất là vào mùa mưa đường lầy lội thì nay đường bê tông phủ kín các ngõ xóm, xe ô tô tải đỗ tận các bờ thửa để phục vụ việc vận chuyển nông sản cho người dân mỗi khi mùa vụ. Không dấu nổi niềm phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương sau khi hoàn thành việc xây dựng NTM, ông Phí Ngọc Tản chia sẻ thêm: “Bản thân tôi vô cùng tự hào và phấn khởi trước các thành quả trong xây dựng NTM của xã Trà Giang chúng tôi. Đến bây giờ chúng tôi vẫn tưởng như trong mơ vì quê hương thay đổi rất nhiều so với trước kia. 19 tiêu chí đã đạt nhưng tôi tâm đắc nhất đó là điện đường, trường trạm khang trang gấp quá nhiều lần so với những năm trước. Tôi thấy đây là một chủ trương rất đúng đắn nó như một cuộc các mạng để đổi thay ở các miền quê nông thôn”.

Là một địa phương khó khăn, nằm xa trung tâm của huyện, nguồn thu chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính, năm 2011 xã Trà Giang khởi đầu xây dựng NTM với 2/19 tiêu chí. Khó khăn là thế, tuy nhiên theo ông Trịnh Văn Dình, bí thư đảng bộ xã cho biết bằng việc bám sát các văn bản chỉ đạo của trung ương của tỉnh và huyện để xây dựng chi tiết kế hoạch thực hiện đã giúp địa phương từng bước gỡ các nút thắt trong xây dựng NTM. Ngoài ra địa phương cũng đã tổ chức chỉnh sửa quy hoạch cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, xây dựng chương trình kế hoạch tổ chức thực hiện cho từng năm, phân công cán bộ quản lý phụ trách các tiêu chí và có kế hoạch tham mưu cho các tiểu ban, ban quản lý để tổ chức điều hành. Gắn việc phát huy nội lực kết hợp với tranh thủ nguồn hỗ trợ từ việc xã hội hóa để hoàn thành các tiêu chí NTM, xã Trà Giang đã huy động được nguồn vốn trên 71 tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí. Nổi bật trong số kết quả đã đạt được phải kể đến đó là toàn xã đã cải tạo nâng cấp trên 3,6 km đường trục xã; gần 12km đường trục thôn trên 10km đường giao thông trục chính nội đồng. Hệ thống các trường học được xây dựng khang trang và đạt chuẩn quốc gia; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/người/tháng. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc tỷ lệ hộ nghèo của Trà Giang giảm còn 1,95% tình hình an ninh chính trị ổn định trật tự ATXH được giữ vững.

Cũng theo ông Trịnh Văn Dình, bí thư đảng bộ xã Trà Giang, với quan điểm với quan điểm “giành được đã khó nhưng giữ được còn khó hơn”, ngay trong ngày đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, cấp ủy và chính quyền xã đã tiếp tục phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, huy động nguồn lực để tiếp tục củng cố và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được. Bởi việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới là nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để làm được điều này địa phương đã tập trung vào việc đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, với phương châm xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững. Trong công tác vệ sinh môi trường, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo vệ môi trường. Phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn thể đảm nhận các đoạn đường tự quản. Duy trì thường xuyên việc thu gom rác thải trong khu dân cư và tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn vào ngày 27 hàng tháng. Cùng với đó, hiện nay, xã Trà Giang cũng tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ. Tổ chức chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới sản xuất theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh, hướng tới sản xuất hàng hóa và tận dụng tối đa lợi thế của xã duyên giang để phát triển nuôi trồng thủy sản cũng được địa phương trú trọng triển khaitừ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sự thụ hưởng từ chương trình xây dựng NTM cho người dân địa phương.

Chia sẻ thêm về điều này ông Trịnh Văn Dình, bí thư đảng bộ xã Trà Giang cho biết thêm: “Để tập trung và giữ vững các tiêu chí NTM, Ban chấp hành đảng bộ đã họp và chỉ đạo cho các ban ngành đoàn thể và các thôn cũng như tuyên truyền cho nhân dân đối với những tiêu chí đã đạt phải thường xuyên củng cố, giữ vững và nâng cao các tiêu chí đó. Nghị quyết đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 cũng đã xác định nhiệm vụ củng cố các tiêu chí NTM và tập trung xây dựng NTM nâng cao là vấn đề ưu tiên hàng đầu”.

Với những việc làm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Trà Giang nhằm củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã và đang tạo tiền đề quan trọng để địa phương hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2024 theo đúng lộ trình đã đặt ra.


Tác giả: Bài ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 460
Tháng 08 : 4.027
Năm 2022 : 166.688