A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Tây: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2013, xã Vũ Tây (Kiến Xương) về đích nông thôn mới (NTM). Không dừng lại ở đó, cán bộ và nhân dân địa phương tiếp tục chung sức đồng lòng nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Doanh nghiệp may mặc trên địa bàn xã Vũ Tây tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Có thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của giống lúa nếp cái hoa vàng, Vũ Tây coi đây là một lợi thế tạo đà thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Hiện xã có 405ha cấy lúa nếp cái hoa vàng đem lại thu nhập khá cho người dân. 

Ông Nguyễn Duy Hưng, Giám đốc HTX DVNN xã cho biết: Nếp cái hoa vàng là cây trồng truyền thống ở địa phương. So với các giống lúa khác, giống lúa này cho thu nhập cao gấp 1,5 lần. Đi kèm với sản xuất lúa nếp, địa phương cũng phát triển dịch vụ thu mua, xay xát cung cấp gạo nếp cái hoa vàng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Nhờ thế, những năm gần đây, đời sống của người dân trong xã được cải thiện đáng kể. Hiện nay, Vũ Tây đã quy hoạch vùng sản xuất lúa nếp đặc sản tập trung, bảo đảm chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây cũng là hệ điều kiện để Vũ Tây hướng đích xã NTM kiểu mẫu.

Ông Bùi Trọng Liễn, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Khi bắt đầu xây dựng NTM, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề với những mục tiêu cụ thể đặt ra cho từng giai đoạn, trong đó đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Xã thành lập ban chỉ đạo xây dựng NTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện tham gia xây dựng NTM. Trong xây dựng NTM, Vũ Tây đã phát huy tốt dân chủ, lấy người dân làm chủ thể, tất cả các nguồn lực đầu tư, đóng góp đều được công khai, minh bạch, từ đó tạo thành phong trào sôi nổi. Năm 2013, sau khi về đích NTM, xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh. Đến năm 2019, Vũ Tây đã đạt 11/11 tiêu chí NTM nâng cao, trở thành một trong hai xã được huyện Kiến Xương lựa chọn xây dựng NTM kiểu mẫu và phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành.

Trong 4 tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, Vũ Tây ưu tiên hàng đầu tiêu chí sản xuất, thu nhập, hộ nghèo. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 46 triệu đồng/năm. Tổng số hộ chăn nuôi toàn xã là gần 1.300 hộ, trong đó 91,4% hộ có chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với xây dựng mô hình sản xuất lúa hàng hóa, trên địa bàn xã đã có 3 doanh nghiệp may mặc xuất khẩu, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động trong vùng. Ngoài ra, tỷ lệ hộ nghèo (đa chiều) của xã đã giảm còn 1,7%. 100% hộ dân trong xã được sử dụng nước sạch.

Cùng với chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo thì cơ sở hạ tầng cũng được cấp ủy, chính quyền xã chú trọng đầu tư. Hiện nay, địa phương đang nâng cấp tuyến đường trục dài 3km nối Bình Nguyên - Vũ Tây - Vũ Đông. Ngoài ra, toàn xã có hơn 3km đường trục xã, gần 10km đường trục thôn, các tuyến đường qua khu dân cư đều có rãnh thoát nước; gần 60% tuyến đường được trồng hoa, cây xanh, tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp.

“Đối với các tiêu chí “mềm” như y tế, giáo dục, môi trường, an ninh trật tự, hành chính công..., Vũ Tây đều đã đạt. Mặc dù trong giai đoạn 2019 - 2021 xã Vũ Tây và Vũ Sơn sẽ sáp nhập thành một đơn vị hành chính mới, quá trình sáp nhập sẽ có những khó khăn ảnh hưởng đến việc xây dựng NTM kiểu mẫu nhưng với đội ngũ cán bộ nhiệt tình, năng động, đoàn kết, sự đồng thuận của nhân dân và bằng những cách làm phù hợp, Vũ Tây quyết tâm xây dựng xã NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch đã đề ra” - đồng chí Chủ tịch UBND xã khẳng định.

 


Tác giả: Nguồn: baothaibinh.com.vn
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 284
Hôm qua : 449
Tháng 08 : 8.370
Năm 2022 : 171.031