Thường trực huyện uỷ nghe UBND huyện báo cáo tiến độ thực hiện các tiêu chí huyện NTM

Sáng ngày 23/5, thường trực huyện uỷ đã tổ chức Hội nghị nghe UBND huyện báo cáo tiến độ thực hiện các tiêu chí huyện NTM.

Đồng chí Hà Công Toàn, uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Cao Song, tỉnh uỷ viên, bí thư huyện uỷ đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Dụng, tỉnh uỷ viên, giám đốc sở NN&PTNT huyện; đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí trong ban chỉ đạo NTM của huyện và 1 số thủ trưởng các phòng ban có liên quan.

Tính đến nay, toàn huyện đã đạt 5/9 tiêu chí trong đó các tiêu chí đã đạt bao gồm tiêu chí số 3;4; 6;8;9 huyện còn 4 tiêu chí chưa đạt bao gồm tiêu chí số 1; 2; 5 và tiêu chí số 7. Đối với tiêu chí số 1 về quy hoạch hiện nay huyện đang thực hiện việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu quy hoạch xây dựng vùng huyện Kiến Xương đến năm 2040 dự kiến hoàn thành tiêu chí này vào đầu tháng 8/2019. Tại tiêu chí số 2 về giao thông hiện nay huyện còn gần 10 km đường huyện chưa được xây dựng theo quy hoạch; hệ thống cầu trên các tuyến đường huyện và hệ thống biển báo hiệu đã xuống cấp để hoàn thành tiêu chí này toàn huyện cần kinh phí khoảng trên 10,8 tỷ đồng.  Đối với tiêu chí số 5 về y tế văn hoá giáo dục hiện nay tại tiêu chí này còn tiểu mục trung tâm y tế huyện chưa đạt chuẩn quốc gia; 1 số tiểu mục của trung tâm văn hoá thể thao như bể bơi, nhà luyện tập thể thao, diện tích làm việc của các bộ phận chuyên môn chưa đạt. Tại tiểu mục giáo dục hiện nay huyện còn 2 trường THPT chưa được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Đối với tiêu chí số 7 về môi trường còn các nội dung chưa thực hiện bao gồm chưa lập đề án quản lý chất thải rắn trên địa bàn huyện; các cụm công nghiệp chưa có các hồ sơ thủ tục về môi trường; chưa đầu tư hệ thống thu gom xử lý nước thảo đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường…

Theo kế hoạch toàn huyện sẽ phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trong quý 2 năm 2019 và phấn đấu huyện về đích NTM vào tháng 8 năm 2019.

Tại hội nghị UBND huyện đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho công ty HTH đầu tư dự án xử lý rác thải không đốt tập trung tại thị trấn Thanh Nê; Đề nghị tỉnh bố trí nguồn vốn cải tạo, nâng cấp các tuyến đường tỉnh quản lý nằm trên địa bàn huyện.

(Đồng chí Hà Công Toàn, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ phát biểu kết luận tại hội nghị)

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Hà Công Toàn, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ và đồng chí bí thư huyện uỷ yêu cầu trước mắt UBND huyện cần rà soát lại toàn bộ các tiêu chí, xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể công việc cho từng phòng ban để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí tỉnh đã bố trí để đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí còn lại. Các sở ngành phụ trách các tiêu chí cần tăng cường hỗ trợ huyện để giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí huyện cũng cần tập trung hoàn thiện các thủ tục hồ sơ xét duyệt huyện NTM theo quy định của Trung ương.

Tác giả: Tin và ảnh: Vũ Đông