A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thượng Hiền phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị năm 2014 xã Thượng Hiền đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Nhận thức rõ việc đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thượng Hiền đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.


Năm 2011, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM, Thượng Hiền chỉ có 3/19 tiêu chí đạt theo kết quả tự đánh giá. Từ xuất phát điểm ấy, xã đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, sát thực tế với tổng mức đầu tư trên 50 tỷ đồng, sau 4 năm Thượng Hiền đã hoàn thành tất cả các tiêu chí, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt. Năm 2014, thu nhập bình quân đầu người là 26,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,92%; các trường học đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế đạt chuẩn giai đoạn 2 với 73,2% số người tham gia bảo hiểm y tế; 4/4 thôn đạt thôn văn hóa, 1005 hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, các hoạt động bảo vệ môi trường được duy trì đều đặn.

Ngay sau khi về đích NTM, Ðảng ủy xã đã bắt tay vào công tác nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả các tiêu chí, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Là xã vùng chiêm trũng, dân cư phân bố phân tán nhưng với truyền thống anh dũng, hiếu học, cần lao vốn có cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay những người con Thượng Hiền vẫn đang làm rất tốt các mục tiêu đã đặt ra và đưa quê hương ngày càng phát triển.

Đến Thượng Hiền những ngày này, cảm nhận tiết xuân của đất trời cùng nụ cười của bà con nông dân địa phương tích cực chăm sóc bảo vệ lúa xuân, của những cơ sở sản xuất mây tre đan, của cụ già được góp sức mình làm nghề truyền thống, của trẻ nhỏ vui bước đến trường mới thấy thật rõ sức sống ở nơi đây. Những tuyến đường bê tông trải dài, sạch sẽ; những mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả; các công trình điện - đường – trường – trạm xây dựng khang trang…là những hình ảnh minh chứng có sức thuyết phục nhất với những ai tới với Thượng Hiền để ngắm nhìn thành quả của những nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng NTM. Năm 2017 vừa qua, tổng giá trị sản xuất của xã đạt 64 tỷ đồng, tăng 19,3% so với năm 2016, cơ cấu kinh tế phát triển đồng đều giữa nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Trên địa bàn xã hiện nay có 2 doanh nghiệp và hơn 30 tổ hợp nghề - làng nghề tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập bình quân đầu người 3,5 triệu đồng/tháng. Cùng với phát triển kinh tế, các chương trình về văn hóa, y tế, giáo dục đều có chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố và tăng cường: tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và THCS đạt 100%, công tác xã hội hóa giáo dục được phát huy ở cả 3 ngành học; vừa qua đã hoàn thành chỉ tiêu giao quân 9 thanh niên lên đường nhập ngũ…

 

Trong công tác xây dựng đảng, đảng bộ Thượng Hiền luôn nỗ lực nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, quan tâm phát triển đảng viên mới đồng thời nghiêm khắc trong công tác tự phê bình và phê bình. Năm 2017, cấp ủy cũng đã  thực hiện 2 cuộc kiểm tra, 2 cuộc giám sát để kịp thời chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, đảng viên – những người đi đầu trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát huy thành quả NTM. Chia sẻ thêm về điều này, đồng chí Phạm Ngọc Lượng, Bí thư đảng bộ xã cho biết: “Chúng tôi duy trì nghiêm quy chế làm việc của BCH đảng bộ xã nhiệm kì 2015 – 2020 và triển khai cho các đồng chí có trách nhiệm xây dựng chương trình làm việc năm 2018 để nâng cao hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của từng đồng chí cấp ủy trong đảng bộ. Với công tác phát triển đảng viên mới, đảng ủy thống nhất giao cho đồng chí phó bí thư đảng ủy làm việc với các ban chi ủy, chi bộ rà soát nguồn, lập danh sách để những quần chúng ưu tú tham gia học lớp tìm hiểu về đảng, phấn đấu năm 2018 kết nạp được 5 – 7 đồng chí đảng viên mới”.

Năm tháng trôi đi, những trang sử oai hùng của thời cha ông vẫn còn nguyên giá trị, gốc gạo lịch sử vẫn uy nghiêm ở đó chứng kiến biết bao thăng trầm của mảnh đất Thượng Hiền như nhắc nhở thế hệ sau về truyền thống đã qua và cả những gì đã đạt được mà NTM là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất. Để niềm vui tiếp nối những niềm vui, duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, thì chính quyền và nhân dân nơi đây sẽ càng đoàn kết, quyết tâm trên chặng đường đầy thử thách ấy mà mục tiêu gần nhất là phấn đấu tăng tổng giá trị sản xuất lên 10%, đạt 100% gia đình văn hóa, nâng số người sử dụng BHYT lên 90%...

Bài, ảnh: Bích Thủy

Tác giả: Bài, ảnh: Bích Thủy
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 791
Tháng 11 : 21.494
Năm 2021 : 383.801