Thẩm định NTM tại 2 xã Trà Giang và Quyết Tiên

Sáng  ngày 27/5, đoàn thẩm định NTM của UBND tỉnh do đồng chí Đỗ Quý Phương, Chánh văn phòng điều phối NTM, phó giám đốc sở NN&PT NT làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định NTM tại 2 xã Trà Giang và Quyết Tiến.

(Đoàn thẩm định NTM của UBND tỉnh thẩm định các tiêu chí về NTM tại xã Quyết Tiến)

Về phía huyện tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Cao Song tỉnh uỷ viên bí thư huyện uỷ cùng các đồng chí trong ban thường vụ huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện và thủ trưởng các phòng ban có liên quan.

( Diện mạo mới tại xã Trà Giang)

Sau gần 8 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về NTM tính đến nay, xã Trà Giang đã hoàn thành xây dựng trên 3,5 km đường giao thông trục xã; trên 11,3 km đường giao thông trục thôn; gần 20 km đường giao thông nhánh cấp 1 và đường làng ngõ xóm. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt 98%; thu nhập bình quân đạt 45,6 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,95%. Hiện nay địa phương có 7/8 thôn, làng đạt tiêu chuẩn văn hoá; 100% số hộ dùng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ người dân tham gia các loại bảo hiểm y tế đạt trên 85%. Tính đến ngày 30/4 nợ xây dựng cơ bản của địa phương còn 864 triệu đồng trong đó nợ dự án hoàn thành đã phê duyệt quyết toán là 510 triệu đồng; nợ chưa phê duyệt quyết toán 354 triệu đồng.

(Xã Quyết Tiến đã hoàn thành trên 14km đường giao thông các loại theo tiêu chuẩn quy định của NTM)

Đối với xã Quyết Tiến, địa phương đã hoàn thành trên 14 km đường giao thông trục xã, trục thôn; giao thông nhánh cấp 1 và đường làng ngõ xóm theo đúng tiêu chuẩn NTM. Ngoài ra địa phương cũng đã cứng hoá trên 3,5 km kênh mương cấp 1 loại 3; hoàn thành trên 10 tuyến giao thông trục chính nội đồng với tổng chiều dài 5,4 km. Trường mầm non; tiểu học; THCS đều đạt chuẩn quốc gia; thu nhập bình quân đầu người của người dân đạt 45,5 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 1,94%, tình hình an ninh chính trị của địa phương ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững đời sống của người dân được nâng cao. Đối với nợ xây dựng cơ bản tính đến ngày 31/3/2019 toàn xã còn nợ 909 triệu đồng trong đó có 559 triệu đồng dự án hoàn thành chưa phê duyệt quyết toán.

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương nghiêm túc đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã công nhận 2 xã Trà Giang và Quyết Tiến hoàn thành 19/19 tiêu chí trong NTM. Đoàn thẩm định NTM của tỉnh yêu cầu 2 địa phương cần giữ vững, củng cố và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Tổ chức chỉnh trang khu vực trung tâm xã kết hợp với việc phát động phong trào vệ sinh môi trường để tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

Tác giả: Tin và ảnh: Vũ Đông