2 xã An Bồi và Minh Tân huyện Kiến Xương được công nhận hoàn thành 19/19 tiêu chí trong NTM

Sáng ngày 25/12, đoàn thẩm định NTM của tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Dương, Phó giám đốc sở NN&PTNT, chánh văn phòng điều phối NTM của tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định NTM tại 2 xã An Bồi và Minh Tân huyện Kiến Xương.

(Nông thôn mới, diện mạo mới, sức sống mới tại xã An Bồi)
Bắt đầu xây dựng NTM từ nă 2011 với 4/19 tiêu chí đã đạt ban đầu tính đến nay, sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM xã An Bồi đã huy động tổng nguồn kinh phí thực hiện trên 80 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp trên 20 tỷ đồng. Toàn xã đã cải tạo, nâng cấp trên 14km đường trục liên xã, trục thôn và đường làng ngõ xóm. Nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống thuỷ lợi với 2 trạm bơm tưới tiêu, 11 cống đập, cứng hoá 4,2 km kênh mương và gàn 7 km đường giao thông trục chính nội đồng. Hệ thống trường học đều đạt chuẩn quốc gia; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,94%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 50%; toàn xã có 91,7% dân số tham gia Bảo hiểm y tế. Đối với nợ đọng xây dựng cơ bản trong NTM, tính đến 30/10/2018, toàn xã còn nợ trên 4,3 tỷ đồng trong đó nợ sự án hoàn thành đã phê duyệt quyết toán trên 2,7 tỷ đồng; nợ dự án hoàn thành chưa phê duyệt quyết toán 842 triệu đồng. Hoạt động của hệ thống chính trị từ Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị có chất lượng và hiệu quả. Tình hình chính trị ổn định, an ninh trật tự được giữ vững, quốc phòng được đảm bảo.
Đối với xã Minh Tân, sau khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về NTM địa phương đã tập trung xây dựng được gần 30km đường trục thôn và nhánh cấp I, trên 10km đường ngõ xóm và trục chính nội đồng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Hệ thống tổ chức chính trị xã Minh Tân luôn đoàn kết, không để xảy ra các hoạt động chống Đảng, chống chính quyền. Đảng bộ và Chính quyền nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó các tiêu chí vật chất trường học, nhà văn hóa, nhà ở khu dân cư, bưu điện văn hóa xã và môi trường  cũng được hoàn thiện tạo diện mạo mới một cách rõ rệt. Đây là địa phương đã được đoàn thẩm định NTM của tỉnh công nhận hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm 2017 tuy nhiên do còn nợ xây dựng cơ bản nên chưa được công nhận xã đạt chuẩn NTM phải tiến hành thẩm định lại.

(Đồng chí Nguyễn Xuân Dương, Phó giám đốc sở NN&PTNT, chánh văn phòng điều phối NTM của tỉnh kết luận buổi thẩm định NTM tại xã An Bồi)

Sau ½ ngày tiến hành làm việc khẩn trương, nghiêm túc đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã kết luận 2 xã An Bồi và Minh tân hoàn thành 19/19 tiêu chí trong NTM và trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về NTM trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Vũ Đông

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông