A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số giải pháp để thực hiện thắng lợi vụ xuân năm 2018

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương thời tiết vụ xuân 2018 nghiêng lạnh, hạn khô, nhiệt độ trung bình tháng 1 và tháng 2 có thể thấp hơn TBNN khoảng 0,5 - 1 độ C, dự kiến rét còn về muộn có thể đến đầu tháng 4/2018.


 Khó khăn và thách thức:

        Thời tiết vẫn là một thách thức lớn: Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương thời tiết vụ xuân 2018 nghiêng lạnh, hạn khô, nhiệt độ trung bình tháng 1 và tháng 2 có thể thấp hơn TBNN khoảng 0,5- 10C, dự kiến rét còn về muộn có thể đến đầu tháng 4/2018. Tổng lượng mưa toàn mùa tại Bắc Bộ hụt giảm 15-20% so với TBNN. Kinh nghiệm dân gian cũng cho thấy rằng: năm 2017, năm Đinh Dậu là năm nhuận và có 2 xuân;  vụ đông rét và mưa muộn có mưa lớn kèm theo sấm chớp,  “Cửu nguyệt phong lôi, tứ nguyệt hàn”, nghĩa là tháng 9 có sấm chớp, sẽ có thể còn rét muộn vào tháng 4 năm sau (2018); nếu lúa làm đòng và trỗ giai đoạn này năng suất bị ảnh hưởng rất lớn.

        Vụ xuân 2018 dự báo sẽ có nhiều khó khăn, hệ lụy về sâu bệnh phát sinh nhiều, nhất là bệnh đạo ôn và rầy, đặc biệt nguồn rầy mang virus bệnh lùn sọc đen tiềm ẩn từ vụ mùa, qua vụ đông trên cỏ lồng vực, lúa chét, ngô... có thể diễn biến phức tạp khó lường....

        Thị trường tiêu thụ nông sản tiếp tục gặp khó, chi phí đầu vào vẫn là “gánh nặng” với nông dân, trong khi đó lao động còn lại làm nông nghiệp không những thiếu, mà còn già yếu, giá thuê cao, khó khăn trong khâu chỉ đạo điều hành kịp thời vụ.

Một số giải pháp chính:  

        Thứ nhất, Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn sớm từ đầu vụ trên các phương tiện thông tin: truyền hình, báo viết, báo nói, đài phát thanh xã phường... để nông dân biết nguy cơ và phương thức lan truyền của bệnh virus Lùn sọc đen.  Chỉ đạo làm đất sớm, cày ải, vệ sinh đồng ruộng, cần thực hiện nghiêm về cơ cấu giống, dùng giống kháng rầy, tiêu diệt rầy trên mạ trước khi đưa mạ ra cấy, áp dụng đúng thời vụ, bón phân cân đối chăm sóc kịp thời.

            Cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả.

            Thứ hai, Tiếp tục thực hiện và chỉ đạo quyết liệt cơ cấu giống: Thực hiện gieo cấy 100% giống cảm ôn ngắn ngày; Bố trí cơ cấu giống hợp lý cho từng chân đất, tăng cường nhóm giống lúa lai, lúa thuần chất lượng và giống lúa cao sản chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh đạo ôn, bạc lá và rầy nâu.

            Hết sức lưu ý với các giống có tính mẫn cảm với bệnh đạo ôn và thời tiết như BC15.. .cần thực hiện quy trình canh tác hợp lý theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và khuyến nông; áp dụng đúng chân đất, nghiêm về thời vụ, mật độ gieo cấy, phân bón, các chất hỗ trợ cho sinh trưởng sao cho phù hợp…

       Thứ ba, Về thời vụ và phương thức gieo cấy: Lập xuân trước tết, cần tính toán để gieo đầu tháng 2, sau lập xuân, cấy trong khung thời vụ tốt nhất; cấy xong trong tháng 2;

            Thời vụ gieo thẳng từ 10-15/2, trước và sau tết Nguyên đán.

         Tiếp tục duy trì diện tích gieo vãi, gieo sạ hàng, cải tiến phương thức gieo sạ hàng rộng hàng hẹp, áp dụng gieo sạ thưa để thâm canh cây lúa khỏe;

        Từng bước ứng dụng công nghệ mạ khay công nghiệp, cấy máy cho những vùng thấp trũng, không thể gieo thẳng, gieo sạ hàng.

            Thứ  tư, Chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn:

            Phân bón: cần tuyên truyền hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón cân đối hợp lý, Sử dụng phân NPK phức hợp, NPK chuyên dùng chuyên lót, chuyên thúc, kết hợp với phân bón vi sinh để “Thâm canh cây lúa khỏe”, đồng thời cải tạo độ chua và nâng cao đô phì nhiêu của đất. Bón phân nên theo nguyên tắc lót sâu, thúc sớm và nặng đầu, nhẹ cuối.

            Nước tưới: Các cụ xưa có câu “Xuân chết se khô, mùa chết úng”. Tưới nước ở vụ xuân với phương châm giữ nước, tưới là chính, tiêu là phụ, năm nay dự báo vụ xuân nghiêng lạnh và khô hạn; cần tận dụng các đợt xả nước và triều cường để lấy nước vào hệ thống, trước tiên các đợt đầu cần tận dụng triệt để để thông, rửa các lòng sông trục, kênh mương cấp 1, sau đó thau chua, rửa mặn cho các vùng đất có vấn đề nhằm hạn chế hiện tượng xì phèn, bốc chua, mặn vào giữa và cuối vụ. Áp dụng quy trình tưới nước cả vụ là: Nông-Lộ-Phơi đã được Bộ NN&PTNT  ban hành.

            Công tác BVTV, giám sát dự báo chặt chẽ sâu bệnh hại, phát hiện sớm ngăn chặn kịp thời không để cơ hội và điều kiện cho sâu bệnh phát sinh thành dịch, đặc biệt là bệnh virus lùn sọc đen.

            Tăng cường công tác quản lý VTNN: kiểm tra các điểm kinh doanh  phân bón,  thuốc BVTV, xử lý nghiêm việc buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng làm thiệt hại cho dân.

            Thứ  năm, Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu, cây có giá trị cao, có liên kết bao tiêu sản phẩm theo định hướng cơ cấu lại nhằm nâng cao giá trị. Liên kết "4 Nhà" với các công ty, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tìm đầu ra tiêu thụ nông sản cho dân.

            Thứ sáu, Tổ chức sản xuất: Liên kết nhóm hộ, tổ hợp tác và nâng cao vai trò HTXDV trong sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất cho dân bằng cách hình thành các tổ dịch vụ các khâu làm đất, tưới tiêu, ngâm ủ giống, gieo sạ và phun thuốc trừ cỏ, làm mạ khay công nghiệp, cấy máy và cơ giới hóa khâu thu hoạch .

            + Kiện toàn đội ngũ khuyến nông viên cơ sở, đội ngũ BVTV địa phương để phổ biến các tiến bộ kỹ thuật, các giải pháp chỉ đạo mùa vụ, biện pháp phát hiện và phòng trừ dịch bệnh, tuyên truyền, tập huấn chuyển tải đến tận từng thôn xóm, động viên toàn dân thực hiện…

            + Dự báo về thị trường tiêu thụ để chủ động kế hoạch sản xuất cũng như định hướng chiến lược phát triển của từng nhóm cây trồng.

        Khó khăn rất nhiều, trở ngại cũng rất lớn, nhưng nếu chỉ đạo quyết liệt, sâu sát và khoa học, làm thật tốt khâu dự tính dự báo sâu bệnh, mặc dù diễn biến thời tiết phức tạp khó lường... Hy vọng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực và thực hiện nghiêm túc quy trình, hướng dẫn kỹ thuật của nông dân chắc chắn mục tiêu sản xuất nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt vụ xuân năm 2018 của tỉnh nhà sẽ giành được nhiều kết quả thắng lợi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 264
Hôm qua : 449
Tháng 08 : 8.350
Năm 2022 : 171.011