A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số biện pháp kỹ thuật đối phó và xử lý với vụ xuân ấm

Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn và cảnh báo của Bộ NN&PTNT, vụ xuân 2015 được xếp dạng “vụ xuân nghiêng ấm”, nhiệt độ cao đầu vụ, có thể có rét cuối vụ. Để có vụ xuân được mùa trong mọi loại hình thời tiết, đặc biệt là vụ xuân ấm, bà con cần phải thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật ngay từ đầu vụ. Sau đây là hướng dẫn của Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt – Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình.


 

Năm 2015 sẽ có 3 ngày tết Nguyên Đán  (tức ngày 19 - 21/2 dương lịch). Về tâm lý, nông dân thường muốn cấy xong trước tết để đón xuân. Do vậy dễ xẩy ra tình trạng gieo cấy sớm trước lịch để đón tết. Trong điều kiện vụ xuân ấm, cây lúa sẽ sinh trưởng phát triển nhanh và trỗ bông vào cuối tháng 4 nếu gặp rét muộn gây thiệt hại lớn. Bà con cần lưu ý một số vấn đề kỹ thuật sau:

* Cơ cấu giống:

Lúa xuân toàn tỉnh gieo cấy 100% bằng các giống lúa ngắn ngày. Tất cả các địa phương kiên quyết không gieo cấy các giống lúa dài ngày. Vì các giống lúa này gieo cấy trà sớm sẽ làm đòng trỗ bông vào cuối tháng 4 gặp rét, tỷ lệ lép cao, năng suất sẽ thấp.

* Thời vụ gieo cấy:

Tuyệt đối không địa phương nào được chỉ đạo và thực hiện gieo cấy trước lịch quy định của tỉnh.

Tất cả các giống lúa cần phải gieo cấy vào cuối lịch thời vụ đã quy định trong Đề án sản xuất vụ xuân của tỉnh, kết thúc cấy trong tháng 02/2015.

*Bón phân:

Chỉ sử dụng phân tổng hợp NPK, loại chuyên dùng cho cây lúa, tuyệt đối không bón đạm đơn. Bà con cần thực hiện bón lót nhiều, bón lót sâu, bón thúc sớm.

Trong những năm gần đây gieo thẳng đã khẳng định được ưu điểm trên đồng ruộng Thái Bình. Gieo thẳng không những tiết kiệm giống, không tốn công gieo, chăm sóc mạ, công cấy lúa mà còn đảm bảo thời vụ và tạo điều kiện cho việc thâm canh tăng năng suất lúa. Song một số nông dân chưa áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật đã ảnh hưởng đến năng suất lúa gieo thẳng.  

Vụ xuân năm nay, tỉnh phấn đấu diện tích lúa gieo thẳng đạt trên 50% diện tích gieo cấy. Để gieo thẳng thành công với mọi địa hình, mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt với vụ xuân ấm, cùng với các biện pháp kỹ thuật khác bà con cần lưu ý và thực hiện một số vấn đề sau:

- Quy hoạch gọn vùng, gieo thẳng tập trung để thuận tiện tưới, tiêu, chăm sóc và bảo vệ; vùng gieo thẳng phải thuận lợi tưới và tiêu nước.

- Thời vụ gieo thẳng cần thực hiện như sau: Đối với những giống lúa có thời gian sinh trưởng trên 130 ngày (BC15, lúa lai...) gieo từ 10-18/02/2015 (trước Tết nguyên đán), những giống có thời gian sinh trưởng ngắn hơn nên gieo muộn hơn.

- Bón toàn bộ phân NPK chuyên lót trước khi bừa lần cuối để phân được keo đất giữ cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa giai đoạn đứng cái làm đòng trỗ bông, đồng thời giúp bộ rễ ăn sâu chống đổ tốt hơn.

- Khi bừa cần bừa kỹ hơn ruộng cấy, tạo rãnh thoát nước xung quanh ruộng, đặc biệt bà con cần trang phẳng mặt ruộng tránh hiện tượng chết mộng sau khi gieo.

- Sau gieo thường xuyên giữ ẩm mặt ruộng để rễ lúa ăn sâu vào đất, tăng khả năng chống đổ và phòng ốc bươu vàng phá hại giai đoạn cây con. Tuyệt đối không để ruộng bị ngập úng.

Theo thaibinhtv.vn

Tác giả: Theo thaibinhtv.vn
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 593
Hôm qua : 784
Tháng 11 : 19.850
Năm 2020 : 468.023