A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm phòng tránh vi rút cúm A/H5N6, H5N1

Hiện nay, tại nhiều tỉnh trên cả nước đã giám sát có gia cầm mắc các chủng vi rút cúm A/H5N6, H5N1. Đây là các chủng vi rút rất nguy hiểm, không có thuốc điều trị chỉ có vắc xin phòng bệnh. Để chủ động phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp sau:


Vệ sinh phòng bệnh

- Khu chăn nuôi phải có hàng rào, ranh giới để cách ly với bên ngoài, có lưới chắn chim trời, trước lối ra - vào phải có hố sát trùng; thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại, bãi chăn thả, dụng cụ chăn nuôi tiêu diệt các loài gặm nhấm, côn trùng như chuột, gián, mối, ... thực hiện khử trùng tiêu độc 01 lần/tuần.

- Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đàn gia cầm; thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh, không sử dụng thức ăn ẩm mốc, không đảm bảo chất lượng.

- Nước sử dụng trong chăn nuôi, chế biến thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh thú y; thường xuyên khử trùng tiêu độc, dụng cụ chăn nuôi, máng ăn máng uống và phương tiện vận chuyển.

- Hạn chế người ra - vào khu chăn nuôi; người chăn nuôi, khách tham quan, nhân viên thú y trước khi ra vào khu vực chăn nuôi phải được vệ sinh, khử trùng và sử dụng trang thiết bị bảo hộ.

- Sau mỗi lần xuất bán gia cầm phải vệ sinh, sát trùng tiêu độc và để trống chuồng trong thời gian tối thiểu là 15 ngày trước khi nhập đàn gia cầm mới về nuôi.

- Nuôi gia cầm riêng biệt theo từng lứa tuổi; không nuôi lẫn các loại gia cầm trong cùng một chuồng nuôi; thực hiện quy trình chăn nuôi “cùng nhập cùng xuất”, hoặc khi nhập đàn mới phải nuôi cách ly theo dõi ít nhất 21 ngày.

Chi cục Chăn nuôi và thú y khuyến cáo sử dụng vắc xin để phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm, cụ thể như sau:

- Tiêm phòng cho gà: Tiêm lần đầu cho gà từ 14 - 35 ngày tuổi trở lên, tiêm phòng 01 mũi vắc xin với liều 0,5ml/con; vị trí tiêm thích hợp: Dưới da cổ ở 1/3 phía dưới.

- Tiêm phòng cho vịt, ngan, chim cút: Tiêm lần đầu cho vịt từ 21 ngày tuổi trở lên và phải tiêm nhắc lại mũi 2 sau mũi 1 từ 02 - 03 tuần với cùng liều lượng 0,5ml/con; vị trí tiêm thích hợp: Dưới da cổ ở 1/3 phía dưới.

Các hộ chăn nuôi khi phát hiện gia cầm có các dấu hiệu của bệnh cúm gia cầm phải thực hiện:

- Báo ngay cho cán bộ thú y hoặc chính quyền địa phương; Nhốt riêng gia cầm nghi mắc bệnh ra khu vực khác.

- Thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi.

- Không buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi khu vực chăn nuôi khi chưa có kết luận của cơ quan thú y có thẩm quyền.

Nguồn :http://thaibinhtv.vn

Tác giả: Nguồn :http://thaibinhtv.vn
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 297
Hôm qua : 632
Tháng 10 : 12.930
Năm 2020 : 442.877