A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoa giáo hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân cuối vụ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường từ đêm ngày 21- 4 đến nay, trên địa bàn các huyện trong tỉnh thời tiết trời có mưa, nhiệt độ hạ thấp, đồng thời về đêm và sáng trời vẫn có nhiều sương nên lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh và gây hại. Sau đây là một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân.


 

Các giống lúa nhiễm bệnh trỗ bông trước ngày 5-5 phải phun phòng bệnh đạo ôn hại cổ bông được 2 lần

* Đối với bệnh đạo ôn hại lá:

Bà con nông dân nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, giữ nước hợp lý, không được để ruộng khô hạn. Tuyệt đối không được bón phân qua lá và phun các loại thuốc kích thích sinh trưởng, không bón đạm đơn nuôi đòng nuôi hạt. Kiểm tra kỹ các tầng lá phía trên, đặc biệt, trên các giống nhiễm như BC15, Q5, Nếp… nếu thấy các vết bệnh mới vẫn còn tiếp tục phát sinh thì phải dùng các loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ. Đối với các ruộng bị bệnh nặng phải vơ bỏ các lá bị bệnh trước khi phun thuốc để tăng hiệu quả của việc phòng trừ.

* Đối với bệnh đạo ôn hại cổ bông:

Các giống lúa nhiễm bệnh trỗ bông trước ngày 5-5 nhất thiết phải phun phòng bệnh đạo ôn hại cổ bông được 2 lần. Lần 1, khi ruộng thấp tho trỗ. Lần 2, khi ruộng lúa trỗ thoát hoàn toàn.

* Đối với rầy các loại:

Từ ngày 20-4 đến đầu tháng 5 trên đồng ruộng có đợt rầy non nở rộ mật độ nơi cao lên tới hàng nghìn con/m2 nếu không phòng kịp thời, rầy sẽ gây hại và làm ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của lúa.

Đề nghị nông dân trong tỉnh kiểm tra đồng ruộng khoanh vùng trừ các ổ rầy có mật độ từ 700 con/m2 trở lên ngay tại thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5. Bằng các loại thuốc theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.

 

theo: http://thaibinhtv.vn

Tác giả: theo: http://thaibinhtv.vn
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 984
Tháng 12 : 4.140
Năm 2020 : 474.022