A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chống nóng cho đàn gia cầm

    Mùa hè thời tiết thường xuyên xảy ra nắng nóng, ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của đàn gia cầm: Gia cầm thường kém ăn, sức đề kháng giảm, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: Tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, Ecoli, phó thương hàn, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… dễ phát sinh thành dịch, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của thời tiết nắng nóng cần thực hiện một số biện pháp sau:

1. Chuồng trại:

- Các biện pháp làm mát chuồng nuôi:

+ Trồng cây dây leo, phủ bèo tây - rơm rạ hoặc lắp đặt hệ thống phun mưa trên mái chuồng.

+ Đối với chuồng nuôi kín: Tăng cường công suất hệ thống làm mát (quạt, giàn mát...). Bố trí thêm máy phát điện để đề phòng mất điện.

+ Đối với chuồng nuôi hở: Lắp đặt thêm quạt điện trong chuồng nuôi (Lưu ý: quạt điện nên treo theo hướng nằm ngang).

+ Đối với khu vực sân, vườn thả: Dùng liếp, bạt, tấm lưới để chủ động che nắng.

- Tăng cường vệ sinh chuồng trại, không để phân và chất thải ứ đọng nhiều sẽ sinh ra khí độc, làm nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi tăng cao dễ phát sinh mầm bệnh. Nếu dùng đệm lót sinh học cần giảm độ dày của lớp đệm để tránh làm nhiệt độ tăng cao. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi trong chăn nuôi. Định kỳ 2 lần/1 tuần phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại và khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh.

 

2. Chăm sóc nuôi dưỡng:

- Nuôi nhốt với mật độ vừa phải: giai đoạn úm: 35 - 60 con/m2, giai đoạn dò: 20 - 30 con/m2, giai đoạn vỗ béo: 7 - 10 con/m2, giai đoạn đẻ: 4 con/m2.

- Điều chỉnh thời gian cho ăn vào sáng sớm, chiều mát hoặc ban đêm.

- Đối với gà đẻ: Giảm bớt hàm lượng chất béo, chất bột đường; bổ sung thêm rau xanh trong khẩu phần để tránh hiện tượng gà bị chết do quá béo trong những ngày nhiệt độ cao.

- Bảo đảm cung cấp đủ lượng nước, bổ sung thêm vitamin và chất điện giải vào nước uống trong những ngày nắng nóng kéo dài.

Lưu ý:

+ Che nắng cho bồn chứa nước và ống dẫn nước uống, bảo đảm nước dẫn vào cho gia cầm uống phải mát, không để cho gia cầm uống phải nước nóng.

+ Đặt máng uống tại vị trí râm mát ở sân, vườn thả để cung cấp đủ nước cho gia cầm.

 

 3. Phòng bệnh:

- Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định của Thú y để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, đặc biệt là gia cầm mới tái đàn (Chú ý: Gia cầm khoẻ mạnh mới được tiêm phòng, thời điểm tiêm phòng tốt nhất vào sáng sớm và chiều mát).

- Đối với các bệnh đường hô hấp và tiêu hoá cần chủ động cho gia cầm uống thuốc ở liều phòng bệnh khi thời tiết thay đổi.

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gia cầm, phát hiện sớm những con bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh lây lan. Khi có gia cầm bị ốm, chết với số lượng nhiều cần báo ngay cho cán bộ thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.


Tác giả: Nguồn: khuyennongthaibinh.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 585
Hôm qua : 621
Tháng 12 : 5.699
Năm 2022 : 261.106