A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Nguyễn Doãn Hạo thành công nhờ dám nghĩ dám làm

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”. Thấm nhuần lợi dạy của Bác, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Kiến Xương đã dám nghĩ dám làm, không ngừng học hỏi, sáng tạo, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phục vụ sản xuất, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Ông Nguyễn Doãn Hạo ở thôn 7, xã Vũ Trung là một trong những người tiên phong trong phong trào xây dựng trang trại, gia trại và phát triển con giống gia cầm tại địa phương.

 

Ông Nguyễn Doãn Hạo (người đứng giữa) kiểm tra giống gia cầm trước khi xuất bán cho người dân.

Chúng tôi hẹn gặp ông Nguyễn Doãn Hạo vào một ngày cuối tháng Năm, khi ông đang cùng với hai thành viên khác trong gia đình bận rộn với những công việc hàng ngày tại trang trại. Vừa làm việc, vừa trò chuyện với chúng tôi, ông Hạo cho biết: Vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp, ông thấu hiểu nỗi khổ, vất vả, nghèo khó mặc dù ông đã làm đủ nghề để kiếm sống nhưng thu nhập không ổn định. Khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã thôi thúc ông học hỏi, tìm tòi các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ðầu năm 2000, UBND huyện Kiến Xương có chủ trương chuyển đổi diện tích đất trũng cấy lúa kém hiệu quả sang phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Nhận thấy đây chính là cơ hội có thể thoát nghèo nên vợ chồng ông bàn bạc với nhau quyết định vay vốn đấu thầu gần hơn 4 mẫu đất trũng cấy lúa kém hiệu quả để xây dựng chuồng trại, mua con giống gia cầm về nuôi thử nghiệm.

Đến nay, trang trại của gia đình ông đã trở thành trang trại quy mô trong xã, luôn duy trì ổn định khoảng 2.000-3.000 con gia cầm các loại. Nhận thấy nhu cầu về giống gia cầm của người dân địa phương tăng cao, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư 6 máy ấp trứng hiện đại, ở thời kỳ cao điểm, bình quân mỗi năm gia đình ông cung cấp cho các thương lái và người chăn nuôi trong tỉnh hàng chục vạn con giống chất lượng cao như ngan, gà ri lai, vịt bầu... Ngoài diện tích chuồng nuôi gia cầm, xung quanh trang trại gia đình ông còn trồng các loại cây xanh, cây cảnh và cây ăn quả như mít ta, bưởi diễn, chuối tây, thanh long ruột đỏ nhằm tạo cảnh quan, bóng mát và tăng thu nhập cho gia đình. Năm 2021 mặc dù khặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thu nhập của trang trại gia đình ông vẫn duy trì ổn định từ 1,5-2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cho thu lãi khoảng hơn 200 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Hạo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ cây, con giống cho bà con nông dân, qua đó cùng nhau thoát ngèo, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Ông Hạo cho biết: Bản thân ông luôn luôn chia sẻ với bà con, với đồng nghiệp, đặc biệt là về kỹ thuật chăn nuôi, con giống, cây giống, như giống ngan, gà, vịt.

Ông Nguyễn Văn Trang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vũ Trung cho biết: Bản thân của ông Hạo là người cần cù, chịu khó, thường xuyên tham gia các hoạt động của Hội. Ông rất nhạy bén với thị trường, đặc biệt là ông thường xuyên đi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm liên quan đến phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật để thực hiện cho địa phương và cho cá nhân hộ gia đình. Trong xây dựng nông thôn mới ông đã đóng góp sức người, sức của, cũng như ủng hộ tiền cho các quỹ hỗ trợ, như hộ nghèo và một số quỹ khác của địa phương. Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, ông Nguyễn Doãn Hạo vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ông là một tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chưa có thông tin