A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh Nguyễn Đức Toàn: thành công từ nghị lực và lương tâm

   Từ ý chí, quyết tâm và đường hướng kinh doanh rõ ràng, ông Nguyễn Đức Toàn thôn Việt Hưng xã Hòa Bình đã thành công, mang lại thu nhập tiền tỉ mỗi năm.

Ông Toàn kiểm tra nước

     Ngay từ khi còn trẻ, xuất ngũ trở về địa phương, cựu chiến binh Nguyễn Đức Toàn đã nung nấu ý chí làm giàu. 30 năm làm quản lí đơn vị kinh tế tập thể là hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, hợp tác xã điện năng. Kinh nghiệm quí báu cùng kiến thức được bồi dưỡng, rèn luyện, đúc kết đã giúp  ông nhiều trong định hướng phát triển, việc thực hiện, quản lí kinh tế gia đình.

  Ngay từ năm 1998, nhận thấy xu hướng tất yếu người dân nông thôn sử dụng nước sạch như người thành phố để thay thế cho nhiều nguồn nước có nguy cơ ô nhiễm. Sẵn có chút vốn liếng trong tay, ông thuyết phục vợ con để xây dựng trạm cấp nước sạch trên chính mảnh đất của gia đình. Khi bắt tay vào làm thực tế theo ý tưởng bản thân, áp lực nguồn vốn đôi, lúc khiến công việc rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, với ý chí và sự quyết tâm, ông Toàn vay mượn người thân, qua các ngân hàng, huy động đối ứng của nhân dân, từng bước vượt qua khó khăn. Khó khăn là thế, nhưng có tới hơn chục hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông Toàn cũng không thu 1 triệu đồng tiền đối ứng với nhà máy. Theo ông Toàn, làm nghề dịch vụ, phục vụ nhân dân giống như làm dâu trăm họ. Để hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người dân cần có sự tính toán hợp lí. Vừa là áp lực vừa là động lực cho doanh nghiệp phát triển hơn. “ Quan điểm của tôi, nước cũng là loại thực phẩm, nên phải sạch. Trước hết mình làm phải có lương tâm. Hai nữa là làm chất lượng phải tốt, phục vụ nhân dân đầy đủ. Số lượng đảm bảo, chất lượng có rồi, là có lòng tin”, ông Toàn bộc bạch.

    Sau khi tỉnh có chủ trương về tạo điều kiện phát triển hệ thống cung cấp nước sạch, ông Toàn đầu tư hơn chục tỉ đồng để thay đổi 2 lần nữa về công nghệ, hệ thống cung ứng nước trên toàn địa bàn, đáp ứng ngày càng tốt hơn chất lượng và nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân trong xã. Hiện nay, nhà máy nước của cựu chiến binh Nguyễn Đức Toàn hoạt động theo công nghệ của Nhật Bản, với công suất 1500 mét khối trên ngày đêm. Toàn hệ thống đường ống dẫn nước tới hộ bằng cao su đạt chuẩn. Hàng năm, trạm kí kết hợp đồng kiểm định chất lượng nước với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình theo định kì. Từ 200 khách hàng ban đầu, giờ đây, nước sạch của nhà máy đã đến với tất cả các hộ dân cư của xã Hòa Bình, với lượng tiêu thụ khoảng hơn 10 nghìn mét khối nước 1 tháng.

    Không chỉ làm dịch vụ nước sạch, gia đình ông Toàn còn sắm được 2 ô tô khách giường nằm hơn 6 tỉ đồng, phục vụ nhân dân chuyên tuyến Hà Giang. Mở thêm dịch vụ bể bơi giá rẻ cho các lứa tuổi vào dịp hè.

    Từ các dịch vụ này, mỗi năm, Cựu chiến binh Nguyễn Đức Toàn thu nhập hơn 2 tỉ đồng.

    Làm nhiều việc một lúc, nhưng với cách sắp sếp công việc khoa học, hợp lí theo tính chất, mức độ cần thiết, cách sử dụng người phù hợp với từng công việc cụ thể, nên ông Toàn cũng dành thời gian tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Năm nào, ông cũng ủng hộ 15 đến 20 triệu đồng cho hoạt động tập thể.

   Ở tuổi 68, cựu chiến binh Nguyễn Đức Toàn tạm hài lòng với những gì mình đã đạt được, vui với 3 cháu nội. Thú vui cuối ngày của ông thật bình dị thư thái ngắm nhìn cơ ngơi trong mùi hương của vườn hoa hồng dịu ngọt. Ông bảo “Chỉ mong có sức khỏe để được phục vụ nhân dân, góp ích cho đời”.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Hôm qua : 560
Tháng 07 : 1.922
Năm 2022 : 141.215