A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh Đoàn Xuân Quýnh xã Lê Lợi: Lợi cho dân thì làm

Cựu chiến binh Đoàn Xuân Quýnh thôn Phú Ân xã Lê Lợi xây dựng được vị thế vững vàng trong ngành xây dựng công trình thủy lợi của huyện, mang lại lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng mỗi năm. Ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, được người dân yêu mến.


 

Ông Quýnh mặc áo phao bơi cho trẻ

    Nắm bắt được chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép doanh nghiệp được kinh doanh nước sạch. Nhận thấy nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân nông thôn rất lớn và người dân ngày càng có xu hướng sử dụng nước máy thay thế cho nhiều nguồn nước trước đây đang dần bị ô nhiễm. Hơn thế, lĩnh vực cung ứng nước sạch thì chính bản thân ông Quýnh đã có kinh nghiệm. Từ năm 2000 ông đã xây dựng một hệ thống nước sạch phục vụ cho một nửa số dân xã Lê Lợi. Thuận lợi thì nhiều nhưng khó khăn thì cũng chồng chất bởi vấn đề lớn nhất chính là vốn đầu tư quá lớn. Trong gia đình cũng chưa đồng thuận, nơi được đặt vấn đề thì cũng nhiều người tỏ ra hoài nghi khả năng thực thi của dự án. Dự án mà hoàn thành thì hơn chục năm sau mới thu hồi được vốn bỏ ra. Nhưng rồi, nghĩ tới lợi ích lâu dài của doanh nghiệp, lợi ích mang lại cho cộng đồng, lòng tự ái “ người ta làm được sao mình không làm được” đã thôi thúc ông Quýnh “ phải làm cho bằng được”. Vốn vay từ chương trình của tỉnh và vốn đối ứng của dân được 11 tỉ đồng. Trong khi để hoàn thành dự án cần tới 47 tỉ đồng. Để giải quyết vấn đề thiếu vốn, ông đã chạy vạy mọi nơi, huy động sự giúp đỡ của người thân, bạn bè. Cùng với lo nguồn vốn, tiền chi trả nhân công, ông đem tâm huyết của mình đi thuyết phục các xã vào cuộc. Có những thời điểm áp lực về nguồn vốn đè nặng, tưởng chừng phải dừng dự án. Nhưng với quyết tâm của bản thân, tin tưởng vào sự thành công mà việc xây dựng nhà máy, lắp đặt hệ thống nước sạch trên địa bàn 3 xã Lê Lợi, Hồng Thái, Trà Giang hoàn thiện nhanh chóng trong năm 2014. Năm 2015 tiếp tục mở rộng sang địa bàn xã Nam Cao. Hiện nay, hàng tháng, nhà máy nước của ông Quýnh cung ứng từ 18.000 đến 20.000 khối nước sạch cho 27.000 người dân của 4 xã. Vừa qua, ông Quýnh cũng tiến hành xây dựng thêm 2 bể bơi phục vụ nhân dân và trẻ em ở địa phương và xã lân cận. Công ty của ông Quýnh tạo việc làm cho 80 lao động thời vụ, 15 lao động thường xuyên. Bí quyết thành công của ông chính là “ Táo bạo tự tin là mình sẽ làm được. Nỗ lực và quyết tâm hết mức. Học hỏi bạn bè kinh doanh cùng lĩnh vực về nguyên nhân thành công. Huy động được sự nhất trí, vào cuộc của cán bộ và nhân dân”, ông Quýnh chia sẻ.

   Không chỉ giỏi làm kinh tế, ông Đoàn Xuân Quýnh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trước khi địa phương bắt tay vào xây dựng  nông thôn mới, ông đã làm hơn 7 ki lô mét đường giao thông nội đồng theo phương án chậm trả cho thôn Phú Ân, tạo điều kiện cho người dân sản xuất thuận tiện. Tham gia góp ý điều chỉnh hệ thống thủy lợi của xã, của thôn theo hướng thuận lợi cho người dân canh tác cũng như công tác điều hành nước. Hàng năm, ông cũng dành ra hàng trăm triệu đồng ủng hộ các phong trào nhân đạo từ thiện, tặng quà người nghèo. Với ông Quýnh “ Việc gì có lợi cho dân thì gắng làm. Dân được hưởng lợi nhiều đồng nghĩa với cái phúc, lợi mang lại cho doanh nghiệp, tạo đà cho doanh nghiệp lớn mạnh. Đấy là điều tâm đắc nhất của tôi”.

    Nhận xét về hội viên của mình, ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch hội cựu chiến binh xã Lê Lợi không dấu nổi niềm tự hào: “Một con người nhạy bén với thời cơ, tự tin trên thương trường, ấy vậy mà đồng chí Quýnh không quên trách nhiệm với cộng đồng. Vừa tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, vừa gương mẫu đi đầu trong các hoạt động nhân đạo từ thiện. Đúng là một doanh nhân cựu chiến binh vừa có tâm vừa có tài”.

 

  

Bài, ảnh: Đắc Hà

Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 799
Hôm qua : 335
Tháng 10 : 10.755
Năm 2020 : 440.702