A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi hội cựu chiến binh thôn Sơn Thọ, xã Nam Bình: Ấm áp nghĩa tình đồng đội

Nhờ làm tốt công tác dân vận mà chi hội cựu chiến binh thôn Sơn Thọ xã Nam Bình đã tập hợp được sự đoàn kết, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


 

 

 

Hội viên Ngô Tứ Bình ( đứng thứ 2 từ trái qua) bên căn nhà nghĩa tình mới xây dựng

       Tiếp các đồng chí trong hội cựu chiến binh xã Nam Bình đến thăm, Ngô Tứ Bình, cựu chiến binh thôn Sơn Thọ vẫn không dấu nổi xúc động. Gần 80 tuổi, chặng cuối của cuộc đời, ông vẫn không tin nổi là cuộc đời mình được ở trong căn nhà mới, khang trang, sạch sẽ. Không còn nỗi lo cha tuổi già, con đơn thân run rẩy, lo sợ sụp nhà mỗi lúc mưa bão trước kia. Ngôi nhà mới chính là một giấc mơ mà chính đồng đội của ông, hội cựu chiến binh xã, thôn bằng bao công sức đã giúp ông. Ông Bình xúc động chia sẻ: “Được hưởng căn nhà như thế này rất hạnh  phúc. Tôi như có thêm động lực sống để tiếp tục chăm lo cho con cháu. Bây giờ già rồi, chỉ biết là động viên con cháu sống tốt, chấp hành chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước để trả ơn đảng, nhà nước đã quan tâm”. Ngôi nhà cũng là nơi thờ cúng người em trai ông là liệt sĩ.

    Mái ấm đồng đội dành cho cựu chiến binh Ngô Tứ Bình được xây dựng từ sự trăn trở, giúp sức của hội viên trong hội cựu chiến binh xã Nam Bình cũng như chi hội cựu chiến binh thôn Sơn Thọ. Người dóng dựng là ông Phạm Huy Tôn, chi hội trưởng. “ Về tư tưởng và về tình cảm đồng đội tôi chỉ nghĩ rằng con người Việt Nam ta bao đời có truyền thống “thương người như thể thương thân”, huống chi đồng chí Bình lại từng là người lính từng vào sinh ra tử với chúng tôi. Em trai đồng chí là liệt sĩ Ngô Xuân Trường hi sinh nơi chiến trường đường 9 Nam Lào. Bản thân đồng chí Bình đã già lại còn phải nuôi con bị khuyết tật. Hoàn cảnh thương lắm. Chúng tôi coi việc xây nhà cho đồng chí chính là việc của gia đình mình vậy. Tôi đã đề nghị hội cựu chiến binh xã phát động ủng hộ xây nhà bằng ngày công và tiền cho đồng chí bên cạnh sự hỗ trợ tiền của cấp trên, động viên gia đình đồng chí Bình, trực tiếp gặp gỡ thợ để giúp xây nhà trong với thời gian nhanh nhất, chi phí thấp nhất. Thế rồi công trình cũng hoàn thành và trao tặng cho đồng chí Bình đúng dịp kỉ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 ”, ông Tôn bộc bạch.

    Không chỉ đối với trường hợp xây nhà cho hội viên, chi hội cựu chiến binh thôn Sơn Thọ luôn coi trọng công tác tình nghĩa. Bởi hiện nay, với tổng số hơn 70 hội viên trong chi thì có tới gần một nửa tuổi đời đã “thất thập cổ lai hy”. Chi hội thôn đã huy động sự đóng góp của hội viên cựu chiến binh và xã hội hóa được trên 20 triệu đồng bao gồm quỹ hội, quỹ tình nghĩa, quỹ dành cho hội viên làm tiêu binh. Hội viên mừng thọ, đau yếu, hay khi qua đời đều được cán bộ và hội viên trong chi hội đến thăm viếng, tặng quà. Chính điều này đã giúp hội đoàn kết và tập hợp được hội viên tham gia hoạt động hội tích cực. Từ vị thế vai trò của mình, chi hội cựu chiến binh Sơn Thọ đã vận động được hội viên trong chi tích cực tham gia phát triển kinh tế. Nơi nào có mâu thuẫn, tranh chấp, nơi ấy có hội viên cựu chiến binh tham gia vận động, thuyết phục. Vừa qua, chi hội cựu chiến binh thôn Sơn Thọ còn thành lập câu lạc bộ bóng bàn với một nửa số hội viên tham gia luyện tập thường xuyên. Nói về chi hội, ông Trần Phương Đông, chủ tịch hội cựu chiến binh xã Nam Bình tự hào: “Chi hội cựu chiến binh thôn Sơn Thọ luôn tích cực đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của hội. Trong phong trào địa phương biết chọn việc để đột phá như vận động 100% hội viên tham gia xây dựng cánh đồng mẫu trồng lúa hàng hóa. Thành lập được câu lạc bộ thể thao tích cực tham gia phong trào địa phương. Và trong chi có nhiều hội viên ủng hộ số tiền xây dựng nông thôn mới cao nhất trong hội. Nhiều năm liền chi hội được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của hội cựu chiến binh xã và của thôn Sơn Thọ”

     Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, lời thề danh dự của mỗi người lính : “Giúp đỡ nhau lúc thường cũng như ra trận” là điểm tựa cho chiến thắng mọi kẻ thù. Trong thời bình, lời thề ấy đã được chi hội cựu chiến binh thôn Sơn Thọ xã Nam Bình giữ trọn với tấm lòng nghĩa tình đồng đội son sắt thủy chung có giá trị rèn luyện cốt cách cho hội viên cựu chiến binh và mang lại cho họ niềm vui sống trong cuộc đời.

Bài, ảnh: Đắc Hà

Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 296
Hôm qua : 632
Tháng 10 : 12.929
Năm 2020 : 442.876