A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Ngô Văn Nguyên nuôi gà đẻ mỗi năm cho thu nhập hơn 500 triệu đồng

Những năm qua, phong trào thi đua phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã được đông đảo hội viên Hội Nông dân huyện hưởng ứng tích cực. Nhiều hội viên hội nông dân đã đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương. Một trong số đó là mô hình nuôi gà đẻ của anh Ngô Văn Nguyên ở thôn Trà Đông, xã Quang Trung.

 

Anh Ngô Văn Nguyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà đẻ với người dân trong xã.

Về xã Quang Trung, hỏi thăm gương nông dân làm kinh tế giỏi, ai cũng nhắc đến anh Ngô Văn Nguyên ở thôn Trà Đông. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, rộng rãi, anh Nguyên nhớ lại: Trước đây, khi chưa bén duyên với nghề chăn nuôi gà đẻ anh từng làm nghề vận hành máy công trình. Công việc vất vả, thường xuyên xa nhà, thu nhập cũng chả đáng là bao nên cuộc sống gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Cùng thời điểm đó, do điều kiện sức khỏe nên bố mẹ anh không thể tiếp tục duy trì công việc chăn nuôi lợn ở gia trại của gia đình. Nghĩ đến công sức bao năm gây dựng cơ nghiệp của bố mẹ nên anh đã bàn với vợ, quyết định vay vốn, sửa chữa chuồng trại với diện tích hơn 400m2 để chuyển sang nuôi gà đẻ. Ban đầu do kinh nghiệm chăn nuôi còn hạn chế, đàn gà bị chết nhiều, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Không nản chí, anh quyết tâm đi học hỏi kinh nghiệm từ một số mô hình chăn nuôi gà đẻ đã thành công ở trong và ngoài tỉnh để tích lũy thêm kiến thức.

Anh Ngô Văn Nguyên kiểm tra đàn gà của gia đình.

Nhờ chịu khó, chăm tìm tòi học hỏi, từ đó đến nay anh áp dụng quy trình chăn nuôi gà an toàn sinh học, nước uống bảo đảm vệ sinh, khử trùng tiêu độc định kỳ, tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo quy định nên đàn gà phát triển tốt, đẻ trứng đều. Đến nay, sau hơn 5 năm bén duyên với nghề chăn nuôi, gia đình anh đã xây dựng được 2 chuồng nuôi với tổng diện tích hơn 800m2, duy trì nuôi thường xuyên 6.000 con gà mái đang trong thời kỳ đẻ trứng, bình quân mỗi ngày anh thu gần 5.000 quả trứng. Trứng gà của gia đình anh nuôi rất dễ bán do màu sắc trứng đẹp, tỷ lệ lòng đỏ cao, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng, thị trường tiêu thụ chủ yếu ở hai huyện Kiến Xương, Tiền Hải với giá bán từ 2.900 đồng đến 3.200 đồng/quả. Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm cho gia đình anh thu nhập hơn 500 triệu đồng. Để nuôi gà đẻ trứng đạt hiệu quả kinh tế cao, anh Ngô Văn Nguyên chia sẻ: Nuôi con gà đẻ trứng quan trọng nhất là nhiệt độ phải ổn định, kết hợp với chế độ chiếu sáng và nguồn thức ăn phải là của những công ty cám tốt thì mới bảo đảm được. Ngoài vấn đề cám, sức khỏe con gà thì người chăn nuôi cũng phải định kỳ bổ sung các khoáng chất cho gà như Canxi, ADE để cho con gà tốt hơn.

Ông Hoàng Văn Thương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Trung cho biết: Hiện nay, Hội Nông dân xã Quang Trung đang có 1.375 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội. Hưởng ứng phong trào “nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” do các cấp hội nông dân phát động, Hội Nông dân xã đã triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống hội viên nông dân. Đến nay, trên địa bàn toàn xã đã có 24 gia trại và 14 mô hình chăn nuôi tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao. Những năm qua, được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, gia đình hội viên Ngô Văn Nguyên đã mạnh dạn nhận lại diện tích gia trại của bố mẹ và đã chuyển đổi mô hình sang nuôi gà đẻ trứng. Trong quá trình lao động, sản xuất, hội viên Ngô Văn Nguyên đã tìm học các mô hình làm kinh tế từ các hộ nông dân trong xã, cũng như các xã bạn trong tỉnh.  Luôn năng động, sáng tạo đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Ngoài ra, anh Ngô Văn Nguyên luôn giúp đỡ về kỹ thuật và con giống khi hội viên có nhu cầu và làm công tác từ thiện, cũng như giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm anh Ngô Văn Nguyên đã khẳng định được ý chí vươn lên của tuổi trẻ trên các mặt trận, nhất là trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Chia sẻ về hướng phát triển trong thời gian tới, anh Nguyên bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng quy mô chăn nuôi và liên kết được với doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cho sản phẩm ổn định, hạn chế tối đa việc phụ thuộc thị trường, giá cả bấp bênh như hiện nay.


Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 530
Hôm qua : 621
Tháng 12 : 5.644
Năm 2022 : 261.051