A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

10 năm liên tục là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Trong những năm qua, Nam Bình (Kiến Xương) luôn là điểm sáng về công tác quân sự, quốc phòng địa phương (QSQPĐP). Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đỗ Xuân Hiển - người luôn nỗ lực hết mình, tận tâm với nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền địa phương giao.


Ban CHQS xã Nam Bình động viên thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ.

Năm 1996, sau khi xuất ngũ trở về, anh Hiển tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương. Trải qua các nhiệm vụ Bí thư Chi đoàn thôn, Chỉ huy phó Ban CHQS xã, đến năm 2006, anh được cấp ủy, chính quyền xã Nam Bình cử đi học khóa trung cấp quân sự tại Trường Quân sự tỉnh. Năm đó, anh được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nam Bình. 

Anh Hiển chia sẻ: Trên cương vị Chỉ huy trưởng, tôi luôn ý thức vai trò, trách nhiệm của bản thân, không ngừng học hỏi, nghiên cứu tài liệu, văn bản hướng dẫn của các cấp để kịp thời tham mưu với Đảng ủy, chính quyền ban hành nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ QSQPĐP sát với tình hình thực tế ở địa phương.

Do tác động của nền kinh tế thị trường, là xã thuần nông nên thanh niên đi làm ăn xa chiếm tỷ lệ lớn, việc tuyển quân của địa phương ngày càng khó khăn. Để hoàn thành chỉ tiêu trên giao, anh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương có nghị quyết chuyên đề và kế hoạch chỉ đạo sát sao nhiệm vụ này; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự. Bản thân anh cùng đồng chí Chỉ huy phó Ban CHQS xã làm tốt công tác đăng ký, rà soát nguồn nhập ngũ bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai. 

Theo anh Hiển, các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ khi ra UBND xã làm thủ tục hồ sơ xin việc, hồ sơ nhập học các trường đại học, cao đẳng bắt buộc phải qua Ban CHQS xã ký cam kết thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) khi có lệnh gọi. Ngoài ra, trước và trong thời gian tuyển quân, anh thường xuyên xuống gia đình thanh niên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh gia đình của từng thanh niên để kịp thời giúp đỡ, động viên thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Nhờ nắm chắc quy trình tuyển quân, kết hợp sự khéo léo, tinh tế trong quá trình tuyên truyền, vận động nên 15 năm nay, xã Nam Bình luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu giao quân. Nhiều thanh niên học xong cao đẳng, đại học về địa phương tình nguyện tham gia NVQS. Mỗi năm địa phương giao 11, 12 thanh niên, trong đó, nhiều năm liên tiếp, Nam Bình vượt từ 2 - 4 tân binh cho huyện.

Đối với công tác huấn luyện lực lượng dân quân, sau khi có kế hoạch của huyện, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện, chuẩn bị giáo án, bài giảng, mô hình học cụ…; đồng thời, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trích ngân sách trên 10 triệu đồng để đầu tư làm mới, sửa chữa mô hình học cụ phục vụ huấn luyện. Quá trình huấn luyện bảo đảm 100% quân số tham gia, đúng thời gian, kế hoạch đề ra. Kết quả huấn luyện hàng năm có từ 80 - 85% đạt khá, giỏi; tham gia hội thao của huyện, Nam Bình luôn đứng trong tốp đơn vị huấn luyện giỏi. Cùng với công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân địa phương, công tác quản lý, huấn luyện lực lượng dự bị động viên của xã được thực hiện đúng quy định theo phân cấp. 

Đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nam Bình cho biết thêm: Để xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh, ngay từ đầu năm, tôi trực tiếp đến từng thôn làm việc với đồng chí thôn đội trưởng để rà soát, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, di biến động của từng đồng chí dân quân, dự bị động viên, quân nhân xuất ngũ. Bên cạnh đó, tôi chỉ đạo lực lượng vũ trang địa phương tích cực phối hợp chặt chẽ với công an xã, an ninh thôn bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; đồng thời, huy động lực lượng khi có tình huống thiên tai, bão lụt xảy ra.  

Là cơ quan tham mưu, giúp việc hội đồng chính sách xã trong việc giải quyết các chế độ chính sách, chính sách hậu phương quân đội, cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, anh cùng với cán bộ lao động - thương binh và xã hội xã trực tiếp hướng dẫn, giải thích người dân kê khai, hoàn thiện hồ sơ. Đến nay, xã có 519 đối tượng được nhận chế độ theo các quyết định số 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ… Ban CHQS xã Nam Bình được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện nhanh gọn, khách quan, không để xảy ra sai sót, khiếu nại trong quá trình xác nhận, chi trả chế độ chính sách.

Với những thành tích cá nhân đạt được trong công tác QSQPĐP, anh Đỗ Xuân Hiển được các cấp khen thưởng, 2  năm liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở, 10 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nguồn: baothaibinh.com.vn

Tác giả: Nguồn: baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 460
Tháng 08 : 4.046
Năm 2022 : 166.707