A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tuổi cao gương sáng”

         Ngỡ rằng, nhân sinh thất thập cổ lai hy, bước vào độ tuổi xưa nay hiếm thì lớp phụ lão chỉ vui vầy chuyện gia đình, chuyện con, cháu. Ấy thế mà, từ phong trào tuổi cao gương sáng đã cho thấy rất nhiều người cao tuổi tiêu biểu siêng năng với công tác hội, tích cực tham gia hoạt động địa phương.

 

(Cụ Nguyễn Thị Trù thôn Trung Kinh xã Lê Lợi chăm sóc vườn rau)

     Nhắc tới cụ Nguyễn Thị Trù thôn Trung Kinh, người dân ở xã Lê Lợi đều thán phục một người phụ nữ Việt Nam đúng nghĩa. Là vợ của thương binh, là mẹ của 7 người con. Lúc trẻ, lam lũ mưa nắng cùng con trâu, cái cày ngoài đồng để nuôi con, gánh vác việc nhà giúp chồng đau yếu lại tham gia điều hành sản xuất, xây dựng phong trào của địa phương; chăm nuôi gần chục cán bộ công an nằm vùng. Đến nay đã 83 tuổi rồi, niềm vui sống của cụ Trù không thay đổi, vẫn dõi theo, truyền dạy kinh nghiệm, lẽ sống cho con cháu và tích cực tham gia ban thường vụ hội người cao tuổi xã liền 5 nhiệm kì, tích cực với công tác xã hội ở thôn. “Tuổi già vui với tuổi già. Tham gia công tác xã hội thì chị em, bà con làng xóm đi lại vui, không phải nghĩ ngợi gì cả”, cụ Trù chia sẻ.

    Với lối sống mẫu mực, đảm đang có tiếng ở địa phương, cụ Nguyễn Thị Trù được tín nhiệm, mời tham gia các hoạt động của khu dân cư ngay nơi cụ sinh sống. “Cụ năng động, tâm huyết với hoạt động của địa phương. Tiếng nói của cụ được nhân dân tín nhiệm và tin tưởng. Nhất là khi nào có vận động, cụ đi đến đâu, nhân dân ủng hộ tới đó. Phong trào của thôn lớn mạnh là có sự đóng góp của cụ”, ông Nguyễn Hữu Điền bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn Trung Kinh nói về cụ Trù.

     Với sự nhiệt tình trong công tác hội, cụ Nguyễn Thị Trù nhiều lần được hội người cao tuổi xã Lê Lợi, ban đại diện hội người cao tuổi huyện khen. Cụ là một trong số người cao tuổi được đề nghị khen thưởng nhân dịp sơ kết phong trào tuổi cao gương sáng toàn huyện năm 2019. Niềm vui hơn cả ở chặng cuối cuộc đời của cụ chính là sự tin yêu, kính trọng của hội viên người cao tuổi và nhân dân trong thôn, ngoài xã.

      Không như cụ Nguyễn Thị Trù cả cuộc đời gắn bó tại địa phương, cụ Phạm Duy Tinh thôn Nam Huân Trung xã Đình Phùng nghỉ hưu quân đội rồi mới về tham gia sinh hoạt tại địa phương.

Niềm đam mê cây cảnh của cụ Phạm Duy Tinh

    Mặc dù có trình độ, bề dày kinh nghiệm tích lũy được ở môi trường công tác quân đội, tuy nhiên khi được giới thiệu, tín nhiệm vào ban chấp hành, rồi làm chủ tịch người cao tuổi xã, ở công việc hoàn toàn mới, cụ lại phải tìm tòi, học hỏi, đúc rút và tích lũy cách làm phù hợp. Xác định nhiệm vụ trọng tâm là điều kiện quan trọng để hội đi vào hoạt động hiệu quả. “Cùng với chăm sóc về vật chất, tinh thần, việc phát huy vai trò người cao tuổi giúp người cao tuổi tự tin hơn trong cuộc sống. Bởi người cao tuổi có kiến thức trình độ, kinh nghiệm, uy tín, bản chất cách mạng được rèn dũa. Làm ông làm bà, làm bố làm mẹ thì nói con cháu phải nghe. Phải phát huy vai trò người cao tuổi để đóng góp cho các phong trào của địa phương”, cụ Tinh cho biết thêm.

     Chính vì xác định được nhiệm vụ chính của hội, nên cụ Phạm Duy Tinh cùng ban chấp hành hội người cao tuổi xã thường xuyên có sự trao đổi để điều chỉnh công việc hợp lí. Một trong những nhiệm vụ mà hội có nhiều cách làm sáng tạo, ấy là : Linh hoạt trong khâu kết nạp hội viên. Hội thu hút cả con em quê hương đang sinh sống xa quê, có nhu cầu tham gia sinh hoạt hội. Từ cách quan tâm hội viên chu đáo trong việc thăm hỏi, việc hiếu, hỉ, ốm đau, mà hiện nay trong số hơn 800 hội viên người cao tuổi xã, có tới 100 người là hội viên danh dự theo hình thức này. Không chỉ sáng tạo trong phát triển hội viên, hội vận dụng nhiều hình thức để thu hút quỹ, phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc người cao tuổi tại địa bàn. Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, hội chi chăm sóc người cao tuổi xã vào các dịp trong năm gần 100 triệu đồng. Ủng hộ các phong trào địa phương 50 triệu đồng. Hiện nay, quỹ toàn xã có 200 triệu đồng. Hoạt động hội người cao tuổi xã Đình Phùng được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, được ban đại diện người cao tuổi huyện đánh giá xuất sắc. Trong sự thành công đó có một phần đóng góp của cụ Phạm Duy Tinh, chủ tịch hội. Bên cạnh hoạt động hội người cao tuổi, cụ Tinh còn cộng tác với tạp chí Việt Nam hương sắc, làm chủ tịch hội sinh vật cảnh huyện, công tác tuyên giáo..

        Cụ Nguyễn Thị Trù, cụ Phạm Duy Tinh, hai trong số nhiều cụ cao niên ở huyện nhà với tinh thần lạc quan và nhiệt huyết đều là tấm gương sáng, xứng đáng để con cháu, lớp trẻ học tập và noi theo.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 215
Hôm qua : 562
Tháng 08 : 7.828
Năm 2020 : 397.487