A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành nông nghiệp huyện tăng cường hướng dẫn các địa phương chăm sóc và bảo vệ cây vụ đông

Những ngày qua, thời tiết đêm và sáng có sương, nhiệt độ chênh lệch cao giữa ngày và đêm đã tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển đồng thời cũng là điều kiện để một số đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại.

 

(Cần chăm sóc lần 1 cho các diện tích khoai tây vụ đông khi cây mọc lên khỏi mặt đất 7 - 10 ngày, chiều cao cây khoảng 15 - 20 cm)

           Để cây trồng vụ Đông sinh trưởng, phát triển tốt tạo tiền đề cho một vụ Đông thắng lợi hiện nay, ngành nông nghiệp huyện đang tập trung hướng dẫn các HTX tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cây vụ đông, trong đó trọng tâm ở nhóm cây ưa lạnh.

           Theo đó, đối với cây khoai tây cần chăm sóc lần 1 khi cây mọc lên khỏi mặt đất 7 - 10 ngày, chiều cao cây khoảng 15 - 20 cm, tiến hành xới nhẹ, làm sạch cỏ, giữ được từ 2 - 3 nhánh chính; bón thúc lần 1 với 1/3 đạm, 1/3 kali, hoặc dùng NPK chuyên dùng cho cây khoai tây. Chăm sóc lần 2 cách lần 1 từ 15 - 20 ngày, tiến hành xới nhẹ, làm cỏ và vun luống đồng thời bón thúc lần 2 với lượng phân đạm, và phân kali còn lại hoặc NP chuyên dùng cho cây khoai tây. Ở giai đoạn cây con cần lưu ý bệnh lở cổ rễ, sâu xám và một số sâu hại gây hại, những diện tích cây khoai tây mọc chậm và không đều cần kết hợp phun phân qua lá và các chế phẩm sinh học để bộ rễ phát triển. Ở giai đoạn phát triển thân lá đến giai đoạn hình thành tia củ cần chú ý bệnh mốc sương và héo xanh và bệnh virus gây hại.

           Đối với nhóm rau màu các loại cần chú ý thực hiện một số biện pháp chăm sóc để cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao, thường xuyên xới xáo làm cỏ, vun gốc cho rau. Tưới nước đủ ẩm 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát, tưới rãnh vào thời kỳ phát triển thân lá. Lưu ý phòng trừ sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy, bệnh thối nhũn,… gây hại.

           Ngoài việc tập trung chăm sóc bảo vệ cây vụ đông ngành nông nghiệp huyện cũng tập trung chỉ đạo đôn đốc các địa phương làm thủy lợi đông xuân, nạo vét kênh mương, tôn tạo bờ vùng; những diện tích không sản xuất cây vụ đông cần cày lật đất sớm, vệ sinh đồng ruộng.


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 279
Hôm qua : 449
Tháng 08 : 8.365
Năm 2022 : 171.026