A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mắm cáy Hồng Tiến đậm đà hương vị đồng quê

Là vùng đất giao thoa giữa nước mặn và nước ngọt tạo ra nguồn nước lợ, có khoảng 8 km bờ bãi ở phía tả ngạn sông Hồng Hà 2 nên xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, được xem là môi trường lý tưởng để loài cáy sinh sống và phát triển. Tận dụng được lợi thế này, người dân nơi đây đã chế biến con cáy thành mắm và tạo ra được vị mắm cáy đặc trưng thơm ngon của vùng đất nơi đây.

 

Mắm cáy Hồng Tiến được đông đảo người dân ưa chuộng.

Nghề làm Mắm Cáy của người dân xã Hồng Tiến, đã có từ rất lâu. Tính đến nay thì nghề làm mắm Cáy Hồng Tiến cũng đã gần 8 thế hệ trải qua công việc này. Mắm cáy là loại nước mắm được làm từ con cáy, gần giống con cua, nhưng nhỏ hơn, chân có nhiều lông hơn, vỏ ngoài màu nâu đậm. Mùi vị của mắm cáy rất khác biệt, có cái đặc trưng của con cáy. Mắm cáy được chế biến bằng phương pháp thủ công truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là con cáy vùng nước lợ và muối biển. Năm 2018, nhãn hiệu tập thể Mắm cáy Hồng Tiến được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận kể từ thời gian này đã tạo bước đột phá từ sản xuất manh mún nhỏ lẻ chuyển sang sản xuất hàng hoá cho mặt hàng này.

Hiện nay, các sản phẩm mắm cáy Hồng Tiến đã có mặt tại các siêu thị lớn tại Thái Bình, Hà Nội và các tỉnh, thành phía Nam.

Để tạo ra sản phẩm mắm cáy chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Con cáy sau khi được đánh bắt bằng bẫy thủ công từ vùng bãi được người dân chọn lọc, vệ sinh, bóc mai yếm, sóc sạch để ráo nước sau đó được giã dập ủ muối với tỷ lệ 3 cáy 1 muối. Làm mắm cáy khác với các loại mắm truyền thống đó là muối phải được để từ 8 tháng đến 1 năm để hết độ chát sau này mắm mới đượm và ngon. Sau thời gian ủ 3 tuần hỗn hợp cáy và muối được đưa vào xay nhuyễn, lọc qua vải màn thưa và đưa phơi nắng. Khi thấy mắm phía trên trong phần vẩn lắng xuống phía dưới là đã đảm bảo để đưa ra thị trường tiêu thụ. Hiện nay xã Hồng Tiến có 80 hộ gia đình tham gia sản xuất mặt hàng mắm cáy truyền thống với sản lượng hơn 10 nghìn lít/năm. Kể từ khi nhãn hiệu mắm cáy Hồng Tiến có mặt trên thị trường việc giữ gìn và phát huy giá trị của nhãn hiệu cũng được địa phương trú trọng. Theo đó, thay vì tận thu bắt tất cả các loại cáy như trước thì hiện nay những con cáy to, đủ tiêu chuẩn mới được các hộ gia đình thu hoạch. Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đặt lên hàng đầu. HTX đã đầu tư hệ thống máy đóng chai, máy đo nồng độ đạm, máy đo độ mặn để phục vụ cho việc sản xuất.

Hiện nay, xã Hồng Tiến có 80 hộ gia đình tham gia sản xuất mặt hàng mắm cáy truyền thống với sản lượng hơn 10 nghìn lít/năm.

Hiện nay sản phẩm mắm cáy của địa phương đã có mặt tại các siêu thị lớn tại Thái Bình, Hà Nội và các tỉnh thành phía Nam với giá bán trung bình mỗi lít mắm cáy khoảng 200 nghìn đồng/lít. Trung bình hàng năm địa phương thu về hàng chục tỷ đồng từ việc sản xuất mắm cáy. Để giữ vững và phát triển thương hiệu trong thời gian tới, cùng với việc tuyên truyền cho người sản xuất tiếp tục tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, HTX thủy sản Hồng Tiến sẽ không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, tích cực quảng bá thương hiệu thông qua các hội chợ nông nghiệp ở các tỉnh thành trong nước, trên các phương tiện truyền thông nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Gìn giữ và phát huy được hiệu quả của nghề truyền thống gắn với việc bảo tồn và tận dụng tối đa giá trị mà thiên nhiên mang lại đó là cách làm hiệu quả của xã Hồng Tiến trong thời gian qua. Bằng cách làm sáng tạo này sẽ tạo tiền đề để sản phẩm OCOP mắm cáy Hồng Tiến đứng vững trên thị trường, tạo ra cơ hội phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho người dân địa phương.


Tác giả: Bài, ảnh: Vũ Đông – Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 613
Hôm qua : 621
Tháng 12 : 5.727
Năm 2022 : 261.134