A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Vũ Ninh đẩy mạnh công tác chuyển đổi số

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và huyện về việc đẩy mạnh công tác chuyển đổi số cấp xã, thời gian qua xã Vũ Ninh đã nỗ lực đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, tăng cường tương tác giữa người dân với chính quyền qua các ứng dụng, dịch vụ tiện ích.

Công dân làm thủ tục hành chính tại UBND xã Vũ Ninh.

Để thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số, thời gian qua xã Vũ Ninh đã đầu tư, nâng cấp hệ thống mạng nội bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ người dân; lắp đặt phòng họp trực tuyến… Hiện nay, cán bộ xã đều có máy tính để phục vụ công tác, UBND thực hiện chữ ký số; toàn bộ khu vực hành chính xã được lắp đặt hệ thống mạng internet và wifi giúp cán bộ, công chức truy cập thông tin, tài liệu phục vụ hội nghị mà không cần giấy tờ, hoặc thực hiện giải quyết hồ sơ trên môi trường mạng. 100% văn bản đi, đến của cơ quan được xử lý qua môi trường mạng; 100% cán bộ, công chức xã có tài khoản phần mềm văn bản điều hành tác nghiệp phục vụ công việc. Xã cũng đã đầu tư hệ thống truyền thanh không dây, lắp wifi miễn phí tại nhà văn hóa thôn.

Tại bộ phận một cửa các thủ tục hành chính cấp xã được niêm yết công khai, đầy đủ. Hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến và hướng dẫn người dân về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 - 4. Nhờ đó, tỷ lệ người dân có ý thức làm thủ tục trực tuyến ngày càng tăng, không còn tình trạng phải chờ đợi, xếp hàng tại bộ phận một cửa. Qua thống kê trong 9 tháng đầu năm nay, tỷ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tiếp nhận qua phần mềm một cửa điện tử của xã đạt trên 95%; tỷ lệ hồ sơ nộp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 100%... Ông Nguyễn Quốc Huy, công chức Tư pháp - hộ tịch xã cho biết: “Hiện nay, các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp hộ tịch đều được xử lý trên phần mềm liên thông đã giảm được các giấy tờ giấy và quản lý đối tượng được chính xác, hiệu quả. Người dân khi đến làm thủ tục hành chính thì đều được hướng dẫn cài đặt ứng dụng Vned, đăng ký và hướng dẫn sử dụng tài khoản dịch vụ công trực tuyến”.

Ông Lại Đức Quynh, Chủ tịch UBND xã Vũ Ninh cho biết: “Trước khi chuyển đổi số thì công dân trực tiếp đến trụ sở làm các thủ tục hành chính đều phải mang các giấy tờ kèm theo, những sau khi thực hiện chuyển đổi số thì công dân có thể gửi các giấy tờ trên hệ thống mạng đến cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, sau đó chúng tôi sẽ làm đầy đủ các thủ tục cho công dân. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành được tích hợp chữ ký số trên hệ thống phần mềm để gửi, nhận văn bản điện tử. Do đó có thể giải quyết công việc ở mọi lúc, mọi nơi kể cả khi đi công tác, nên mọi việc được giải quyết kịp thời, người dân không phải chờ đợi lâu. Từ khi thực hiện chuyển đổi số, xã đã thực hiện nghiêm túc quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản, không còn tình trạng tồn đọng trong tiếp nhận, xử lý văn bản như trước. Cùng với đó, kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng được siết chặt, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chính quyền địa phương, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy, việc triển khai chuyển đổi số (CĐS) ở Vũ Ninh còn nhiều khó khăn và nhiều việc phải làm.Trong đó, khó khăn lớn nhất là nhận thức của người dân chưa đầy đủ về chuyển đổi số và các nội dung liên quan đến chuyển đổi số.  Vì vậy, để CĐS thành công rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, công chức và người dân phải năng động, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin. Các hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực truy cập, tìm kiếm thông tin có chọn lọc trên môi trường điện tử.


Tác giả: Bài, ảnh CTV: Mai Trang Đài TT xã Vũ Ninh
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chưa có thông tin