A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBMT TQ huyện tổ chức hội nghị hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử đại biểu HĐND huyện

Sáng ngày 19/3, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc huyện đã tổ chức hội nghị để hướng dẫn và bàn kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện.

(Hội nghị hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử đại biểu HĐND huyện)

Đồng chí Vũ Ngọc Trì, tỉnh uỷ viên, bí thư huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện, trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện; đồng chí Phan Văn Dương, thường vụ huyện uỷ, chủ tịch UBMT TQ huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị đồng chí Phan Văn Dương, thường vụ huyện uỷ, chủ tịch UBMT TQ huyện đã thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ hướng dẫn quy trình tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX.  Theo đó việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri được thực hiện từ ngày 21/3  đến ngày 13/4/2021. Việc lấy ý kiến của hội nghị cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND huyện được tổ chức ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú dài hạn tại thôn, tổ dân phố do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì. 

          Về số lượng cử tri tham dự hội nghị lấy ý kiến về những người ứng cử đại biểu HĐND huyện, đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri để lấy ý kiến về người ứng cử HĐND phải đảm bảo số lượng cử tri tham dự hội nghị đạt ít nhất 50% tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có từ 100 cử trở lên thì có thể tổ cứu hội nghị toàn thể hoặc hội nghị cử tri đại diện hộ gia đình và phải đảm bảo ít nhất là 55 cử tri tham dự. Thành phần dự hội nghị do Trưởng ban công tác Mặt trận phối hợp với Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ dân phố để mời cử tri đến dự. Tại hội nghị này, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn đại biểu HĐND, nhận xét, bày tỏ tín nhiệm đối với những người ứng cử.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu trao đổi một số vấn đề còn vướng mắc xung quanh việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của người ứng cử đại biểu HĐND huyện khoá XX tại địa phương, đơn vị mình. Kết thúc cuộc họp các ý kiến cơ bản đã được giải thích, nêu cách giải quyết, nhằm đảm bảo thực hiện thống nhất, đúng luật trong công tác bầu cử trên địa bàn huyện.

(Đồng chí Vũ Ngọc Trì, tỉnh uỷ viên, bí thư huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện, trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện phát biểu kết luận hội nghị)

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Vũ Ngọc Trì, tỉnh uỷ viên, bí thư huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện, trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện lưu ý, các địa phương, đơn vị cần chú ý lấy ý kiến cử tri của các đối tượng người trẻ tuổi, cán bộ, công chức; đồng thời cần tạo không khí sôi nổi, dân chủ, bình đẳng trong việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri. Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm xác minh làm rõ các vụ việc do cử tri nêu đối với người ứng cử. Cần lưu ý các mốc thời gian; phải bám sát các văn bản chỉ đạo để đảm bảo tổ chức các bước của cuộc bầu cử diễn ra được đúng quy định. Các cơ quan có người ứng cử phải cắt cử người phân công để tham dự các hội nghị lấy ý kiến của cử tri. 


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 294
Hôm qua : 295
Tháng 07 : 20.214
Năm 2021 : 288.797