Thường trực huyện ủy sơ kết công tác tín ngưỡng, tôn giáo và nhân quyền 6 tháng đầu năm 2019

Sáng ngày 16/8, Thường trực Huyện ủy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tín ngưỡng, tôn giáo, nhân quyền 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND , trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền huyện, ban ngành liên quan dự hội nghị.

Đồng chí Vũ Ngọc Trì, trưởng ban chỉ đạo phát biểu tại hội nghị

6 tháng đầu năm, công tác tín ngưỡng, tôn giáo và nhân quyền được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Toàn huyện hiện có hơn 2.000 cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thu hút hơn 36.000 tín đồ, phật tử tham gia. Hoạt động tín ngưỡng như phong tục thờ cúng tổ tiên, người có công và việc tổ chức các lễ hội ở từng địa phương, gia đình vẫn giữ nề nếp. Công tác nhân quyền được đảm bảo, nhất là vấn đề nhân quyền trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Một số hiện tượng mang tính chất mê tín dị đoan, không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam, lừa bịp, lợi dụng giáo lí để trục lợi như thờ cúng búp bê Kuma Thong.. đã được ban chỉ đạo huyện lãnh đạo, chỉ đạo việc phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, tình trạng làm lấn, làm trái các cơ sở thờ tự khi chưa được cấp phép, hiện tượng buông lỏng quản lí hoạt động tôn giáo ngay tại cơ sở đã và đang xảy ra.. Hội nghị dành phần lớn thời gian để tất cả thành viên Ban chỉ đạo hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, nhân quyền huyện thông tin thêm và đóng góp ý kiến để giải quyết những hạn chế, vấn đề phát sinh trong 6 tháng đầu năm.        Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Trì, Trưởng ban chỉ đạo yêu cầu thành viên ban chỉ đạo, các ngành liên quan cần tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở việc quản lí nhà nước về công tác tôn giáo; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với nhau và với cơ sở để nắm bắt nhanh nhạy, kịp thời hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và nhân quyền trên địa bàn, tránh tâm lí chủ quan trong lãnh đạo, chỉ đạo trong cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện xuống cơ sở. Khi có sự việc xảy ra cần giải quyết kịp thời và dứt điểm ngay tại cơ sở. Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, tín đồ, phật tử, chức sắc hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo theo pháp luật và tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp phát động.

Tác giả: Tin, ảnh : Đắc Hà