A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch

      Chưa bao giờ ngành y tế đứng trước những ngày tháng căng thẳng đến vậy. Hơn 1 năm qua, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, những y bác sỹ, cán bộ tại Trung tâm y tế huyện luôn xác định tâm thế, tư thế sẵn sàng ứng phó với bệnh dịch bất cứ lúc nào.

Lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách li tập trung của huyện

   Trong câu chuyện đầu năm mới, nhắc tới chuyện chống dịch Covid-19, bác sỹ Mai Lâm Dũng, Trưởng khoa an toàn thực phẩm - Trung tâm y tế, tổ trưởng khu cách li huyện, vẫn nguyên cảm xúc. Công tác trong ngành y gần 20 năm, nhưng chưa tết năm nào để lại ấn tượng đáng nhớ như tết Tân Sửu. Mọi công việc đã tạm gói gém để trở về cùng gia đình chuẩn bị tết. Thế nhưng, khi có lệnh khởi động lại hoạt động tại khu cách li, anh cùng đồng nghiệp có mặt sẵn sàng. Nhiệm vụ của lực lượng y tế là hàng ngày vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khuôn viên khu cách li, tiếp nhận và giải thích các vấn đề liên quan tới việc cách li y tế, kiểm soát sức khỏe của 66 người từ cùng dịch về. Bữa cơm đơn sơ tối ngày cuối năm với những cảm xúc khó quên.

   “Thực tế mà nói trong tình hình ấy chúng tôi phải chấp nhận. Điều đặc biệt là thay vì bên gia đình, chúng tôi được ngồi bên các đồng chí chiến sĩ công an, bộ đội. Ăn để phục vụ. Chúng tôi cũng như tất cả đội ngũ y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện đang thực hiện những phương án tốt nhất giúp huyện và người dân an toàn. Với cá nhân, đây không sự hi sinh mà là sự cống hiến ”. Bác sĩ Mai Lâm Dũng nhớ lại.

   Đợt 2 khởi động lại khu cách li trong điều kiện tình hình dịch ở một số tỉnh nghiêm trọng, liên tục phát sinh nhiều ca dương tính. Dịp tết, lưu lượng người từ các nơi, trong đó vùng đỏ dịch về địa bàn sum vầy Tết cùng gia đình lớn. Xác định được nguy cơ dịch có thể xâm nhập, Trung tâm y tế huyện phân cử tăng cường lực lượng cho 6 tổ trực tại khu cách li. Mỗi tổ 2 nhân viên y tế. Cùng với đó thiết lập thêm 3 tổ tiếp nhận, xử lí thông tin về dịch, người từ vùng dịch về; tổ trực thống kê báo cáo; chỉ đạo chuyên môn.

   Là người phụ nữ trong gia đình, những ngày tết có nhiều lo toan. Thế nhưng ngay khi được điều động tham gia việc lấy mẫu xét nghiệm cho người từ vùng dịch về. Chị Trần Thị Liên, cán bộ xét nghiệm, khoa khám bệnh, tư vấn và điều trị dự phòng, Trung tâm y tế huyện không do dự. Không thể biết được tình trạng sức khỏe của công dân, thế nhưng nghề mà chị đã chọn vốn phải đối mặt với môi trường lây nhiễm cao.

  “ Được chồng và gia đình tạo điều kiện chăm lo con cái, cơm nước. Mình đã học và làm nghề, biết là nguy hiểm nhưng trung tâm đã trang bị bảo hộ đầy đủ nên cứ yên tâm làm thôi”, chị Liên tâm sự.

   Là bác sĩ trẻ, nhiều tâm huyết, lại trên cương vị lãnh đạo, suốt 10 ngày khu cách li hoạt động là từng ấy thời gian bác sĩ chuyên khoa I - Bùi Thị Tho, Phó giám đốc TTYT căng mình trong công việc. Không chỉ chịu trách nhiệm xử lí các vấn đề liên quan đến chuyên môn mà còn cả vấn đề trấn an tinh thần công dân tại khu cách li. Tất cả chỉ vì sự an toàn trước dịch bệnh của huyện, sự bình an cho mọi nhà.

  “ Đây thực sự là 1 trận chiến, nguy hiểm và tràn lan trên toàn thế giới. Là tuyến đầu chống dịch, chúng tôi xác định rõ luôn cẩn trọng trong mọi tình huống. Chúng tôi mong người về địa bàn khẩn trương khai báo y tế. Với tuyến xã cần thông tin, cập nhật thường xuyên chuẩn để rà soát xử lí kịp thời, khống chế dịch không để xảy ra trên địa bàn huyện nhà ”, bác sĩ Tho chia sẻ.

  Trong dịp tết nguyên đán, hệ thống y tế toàn huyện đã theo dõi quản lí hơn 5.000 người từ vùng dịch về. Tổ chức lấy trên 240 lượt mẫu xét nghiệm cho người có nguy cơ cao, chủ yếu là từ vùng dịch Quảng Ninh và Hải Dương về. Công tác dự phòng dịch luôn trong tư thế sẵn sàng.

   Biết là hiểm nguy cận kề nhưng tâm thế của người chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch là vậy. Xin mượn câu nói của bác sĩ Mai Lâm Dũng, Trung tâm y tế - Tổ trưởng tổ cách li huyện, “ Không phải sự hi sinh mà là sự cống hiến ”. Có lẽ đó là lí tưởng, ý nghĩa cao đẹp nhất mà người làm nghề y đang mải miết dâng cho đời.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 460
Tháng 08 : 4.043
Năm 2022 : 166.704