A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến Xương hướng về ngày hội non sông

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng. Để cuộc bầu cử thực sự là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng, là ngày hội lớn của toàn dân, huyện Kiến Xương đã cùng với các địa phương trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, thực hiện nghiêm túc, dân chủ, đúng quy trình các bước, bảo đảm tiến độ để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

          (Tranh cổ động tạo khí thế sôi nổi trong nhân dân hướng về ngày bầu cử)

Những ngày này, trên địa bàn huyện Kiến Xương đều rực rỡ cờ, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tạo khí thế phấn khởi trong mọi tầng lớp nhân dân  cùng hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Cùng với đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp, các địa phương trong huyện cũng đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, công tác tổ chức bầu cử, nhân lực, bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và các điều kiện cần thiết khác chuẩn bị cho ngày bầu cử diễn ra thành công. Đến thời điểm hiện tại, các xã, thị trấn trong huyện đã thực hiện xong việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, chuẩn bị tiến hành thực hiện hiệp thương lần 3 để lựa chọn lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử.

( Người dân thị trấn Kiến Xương theo dõi danh sách cử tri niêm yết tại UBND thị trấn)

Tại thị trấn Kiến Xương với đặc thù địa bàn hành chính rộng, số lượng tổ dân phố đông, đặc biệt người cư trú trên địa bàn thị trấn tham gia ứng cử đại biểu HĐND ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã. Trong đó: một người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 9 người ứng cử đại biểu HĐND huyện Kiến Xương, 6 người ứng cử đại biểu HĐND các xã khác trong huyện Kiến Xương, 1 người ứng cử đại biểu HĐND huyện Tiền Hải, 1 người ứng cử đại biểu HĐND của một xã ngoài huyện Kiến Xương, 49 người ứng cử đại biểu HĐND thị trấn Kiến Xương. Chính vì vậy thời gian tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm đối với người ứng cử diễn ra trong nhiều ngày với số lượng công việc phải làm lớn hơn so với các xã khác. Nhờ chủ động thực hiện tốt các điều kiện cần thiết mà hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại 16 tổ dân phố diễn ra nghiêm túc, hoàn thành bảo đảm tiến độ đề ra. Bà Vũ Thị Huấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thị trấn Kiến Xương cho biết: “Để thực hiện tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị trấn Kiến Xương đã xây dựng kế hoạch, xây dựng lịch tổ chức thực hiện trong 1 tuần. Quá trình diễn ra hội nghị cử tri nơi cư trú tại 16 tổ dân phố trên địa bàn của thị trấn Kiến Xương diễn ra đạt yêu cầu, số lượng cử tri tham dự hội nghị đạt số lượng theo quy định. Cử tri tham gia ý kiến nhận xét cho các ứng cử viên đều cởi mở, khách quan và mang tính xây dựng cao. Cử tri đều bày tỏ sự tín nhiệm của mình với những người tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp rất cao, đều đạt từ 97 – 100%”

Cùng với thị trấn Kiến Xương, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các cấp, các ngành, địa phương trong toàn huyện đặc biệt quan tâm thực hiện chu đáo, nghiêm túc, dân chủ và đúng luật. Để chọn được những người thực sự có phẩm chất chính trị và năng lực, làm tốt vai trò, nhiệm vụ người đại biểu nhân dân, giúp địa phương phát triển, từ việc hiệp thương lựa chọn người giới thiệu ứng cử, tự ứng cử đến tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm cử tri nơi công tác được huyện và xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện trình tự theo kế hoạch bảo dân chủ và đúng luật. Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ huyện, kết quả hiệp thương lần thứ hai đã thống nhất danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu HĐND huyện là 68 người. Trong đó: quần chúng là 14 người (chiếm 20,6%); số lượng nữ là 25 người (chiếm 36,77%); người dưới 40 tuổi là 28 người (chiếm 41,17%); tôn giáo là 2 người (chiếm 2,9%). Danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn là 1.510 người. Theo quy định, HĐND huyện Kiến Xương khóa XX nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu 39 đại biểu; HĐND các xã, thị trấn được bầu 837 đại biểu. UBND huyện đã ấn định 9 đơn vị bầu cử cấp huyện; Ủy ban Bầu cử 33 xã, thị trấn đã ấn định 227 đơn vị bầu cử; toàn huyện đã rà soát, lập danh sách 174.857 cử tri và rà soát bổ sung cơ sở vật chất chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Ông Phan Văn Dương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện cho biết:Ở các mốc thời gian quy định cụ thể về quy trình các bước hiệp thương đều bảo đảm tiến độ đề ra. Thời gian hội nghị hiệp thương lần 3 đối với cấp huyện tổ chức chiều ngày 15/4 để thỏa thuận lập sanh sách chính thức những người tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026, 28/4 sẽ công bố chính thức trên hệ thống thông tin và niêm yết tại các đơn vị bầu cử. Đối với cấp xã chỉ đạo tập trung tổ chức đồng loạt từ ngày 14 – 18/4 sẽ xong. Thông qua các bước, trách nhiệm của cử tri cũng như nhân dân đối với việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đặc biệt là tham gia góp ý nhận xét tín nhiệm đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp hết sức trách nhiệm, thẳng thắn, dân chủ. Kết quả phiếu tín nhiệm của các ứng cử viên ở các cấp rất cao đạt 100%. Sau khi công khai danh sách chính thức những người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên hệ thống thông tin đại chúng cũng như niêm yết tại các đơn vị bầu cử, tổ bầu cử, MTTQ và ủy ban bầu cử các cấp sẽ có trách nhiệm chuẩn bị các cơ sở vật chất như địa điểm bỏ phiếu, chuẩn bị hòm phiếu, in phiếu, đặc biệt tuyên truyền vận động bầu cử của các ứng cử viên. Để phục vụ cho công tác bầu cử thì việc tập huấn nhiệm vụ cho các ban bầu cử, tổ bầu cử và các thành phần tham gia bầu cử sẽ được triển khai để bảo đảm công tác bầu cử được thành công

Không khí hân hoan chào mừng ngày hội của non sông đang ngày càng sôi nổi trên khắp địa bàn huyện Kiến Xương. Với sự chủ động của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trong việc chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử diễn ra thành công và bầu ra được những đại biểu thực sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng và quyền lợi của nhân dân.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 100
Hôm qua : 545
Tháng 09 : 11.385
Năm 2021 : 323.877