Khai mạc kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng ngày 28/7 tại trung tâm bồi dưỡng chính trị, kỳ họp thứ 10, HĐND huyện khoá XIX nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc.

(Kỳ họp thứ 10, HĐND huyện khóa XIX nhiệm kỳ 2016-2021)

Đồng chí Đàm Văn Vượng, uỷ viên ban thường vụ tỉnh uỷ, phó chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Hà Công Toàn, uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ; đồng chí Đặng Thanh Giang, uỷ viên ban thường vụ tỉnh uỷ, trưởng ban dân vận tỉnh uỷ; Đồng chí Nguyễn Thị Phượng, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Bùi Đức Hạnh, phó giám đốc sở công thương; đồng chí Vũ Ngọc Trì, bí thư Huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Xuân Khu, quyền chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện uỷ, thường trực HĐND lãnh đạo UBND huyện, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; hiệu trưởng các trường THPT; các Đ/c Chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND 33 xã, thị trấn và đại biểu HĐND huyện khóa XIX đã tham dự kỳ họp.
Trong 6 tháng đầu năm tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020 của huyện đã đạt được kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực. Theo đó, Tổng giá trị sản xuất (giá cố định 2010) ước đạt 5.327,1 tỷ đồng, tăng 2,68% so với cùng kỳ, đạt 43,8% so với kế hoạch. Tổng diện tích gieo cấy lúa xuân đạt 11.068 ha, 6 tháng đầu năm 2020 đã tích tụ 134 ha tại14 xã, thị trấn; có 23 xã có vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa với diện tích 1.008,58 ha. Quy mô đàn vật nuôi biến động không nhiều so với cùng kỳ; đàn lợn từng bước củng cố, phát triển; 6 tháng đầu năm không xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Đến nay 100% số xã và huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Các xã, thị trấn tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập cho nhân dân. Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại 5 xã, thị trấn với số lô đất trúng đấu giá là 120 lô; tổng diện tích đã đấu là 1,4 ha; số tiền trúng đấu giá là 58,78 tỷ đồng. Tổ chức giải phóng mặt bằng 06 dự án với tổng diện tích thu hồi là 6,23ha/111 hộ dân, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là 8,02 tỷ đồng.
Tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước đạt 635,9 tỷ đồng đạt 81% so với dự toán năm, trong đó thu trên địa bàn ước đạt 141,3 tỷ đồng đạt 92% so với dự toán. Tổng chi ngân sách ước đạt 554,3 tỷ đồng đạt 71% so với dự toán, trong đó chi phát triển kinh tế 238,7 tỷ đồng, đạt 191% so với dự toán.
Trong 6 tháng cuối năm toàn huyện phấn đấu Tổng giá trị sản xuất đạt 6.832,6 tỷ đồng trở lên, trong đó: nông, lâm và thuỷ sản 1.513,1 tỷ đồng trở lên; công nghiệp - xây dựng 3.786,1 tỷ đồng trở lên; dịch vụ 1.533,4 tỷ đồng trở lên.
Phấn đấu năng suất lúa cả năm đạt trên 130 tạ/ha; phấn đấu tổng diện tích cây màu đạt 6.960 ha trở lên. 100% số xã thực hiện tốt các chính sách xã hội, chính sách đối với người có công, gia đình thương binh liệt sỹ, hộ nghèo...

(Các đại biểu tham dự kỳ họp)

Cũng tại phiên khai mạc, HĐND huyện đã nghe báo cáo thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2020; báo cáo của trưởng công an huyện về tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội và kết quả hoạt động của ngành 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Ngoài ra, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của các đơn vị bao gồm: ban chỉ huy quân sự huyện; toà án nhân dân huyện; báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND huyện khoá XIX và nhiều nội dung quan trọng khác.
Buổi chiều cùng ngày HĐND huyện đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch số 45 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid-19 trên địa bàn huyện và tiến hành kiện toàn các chức danh lãnh đạo thường trực HĐND, các ban HĐND huyện và thông qua việc phân chia các tổ để các vị đại biểu HĐND huyện thảo luận.
Kỳ họp thứ 10 HĐND huyện khoá XIX diễn ra trong 2 ngày từ ngày 28 đến ngày 29 tháng 7.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông- Thanh Tuấn