Sáng ngày 20/6, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến để tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

(Các đại biểu của huyện dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới)

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, uỷ viên bộ chính trị, Thủ tướng chính phủ, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Uỷ viên trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn; đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai cùng các đại biểu là các thành viên BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai, lãnh đạo BCH PCTT &TKCN 63 tỉnh/TP, các cơ quan, tổ chức quốc tế liên quan.

Tại điểm cầu ở huyện dự hội nghị trực tuyến có đồng Đặng Ngọc Oánh, uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, lãnh đạo 12 xã duyên giang trên địa bàn huyện.

Năm 2018, thiên tai đã làm 224 người chết và mất tích. Trong đó, 92 người do mưa lũ (chiếm 41%); 82 người do lũ quét, sạt lở đất (chiếm 37%); 50 người do các thiên tai khác (chiếm 22%). Hơn 1.900 ngôi nhà bị đổ, trôi; 31.335 nhà bị ngập, hư hỏng và di dời khẩn cấp. Trên 261 nghìn ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại; 43.159 ha cây công nghiệp, cây ăn quả bị đổ, gãy; 29.400 con gia súc và 774.427 con gia cầm bị chết; 11.900 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc các cấp uỷ chính quyền ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò của công tác phòng chống thiên tai đối với tính mạng người dân, sự phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí khẳng định  phòng chống thiên tai là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, của người dân và toàn xã hội". Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tập trung vào 9 nhóm nhiệm vụ chính. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là khẩn trương kiện toàn cơ quan chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh đó, rà soát và cập nhật phương án phòng chống thiên tai tránh bị động, lúng túng khi tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai qua diễn tập, tập huấn cho người dân, cộng đồng. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng dự báo đảm bảo kịp thời chính xác hơn nữa. Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ nâng cao cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác phòng, chống thiên tai.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông