HĐND tỉnh giám sát kết quả lãnh đạo chỉ đạo và thực hiện thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Kién Xương từ năm 2015 đến nay

Chiều  ngày 30/8, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Đàm Văn Vượng, thường vụ tỉnh uỷ phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về kết quả lãnh đạo chỉ đạo và thực hiện thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện từ năm 2015 đến nay tại huyện uỷ Kiến Xương.

(HĐND tỉnh giám sát kết quả lãnh đạo chỉ đạo và thực hiện thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện)

Tính đến nay, toàn huyện Kiến Xương có 7 cụm công nghiệp trong mạng lưới CCN của tỉnh trong đó có 3 CCN đang hoạt động bao gồm CCN Vũ Ninh; CCN Thanh Tân; CCN Vũ Quý. Tại 3 cụm này dã có 15 dự án đi vào hoạt động ổn định với tổng mức đầu tư ước đạt trên 1,6 nghìn tỷ đồng giải quyết việc làm cho trên 9,4 nghìn lao động với thu nhập ổn định từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng. UBND huyện đã phối hợp với các sở liên quan hỗ trợ xây dựng website quảng bá hình ảnh cho 4 doanh nghiệp bao gồm công ty TNHH Phù Sa Sông Hồng; Công ty TNHH sản xuất gỗ mỹ nghệ người tàn tật; Công ty THHH xây dựng giao thông An Hoà và công ty TNHH MTV Anh Toàn. UBND huyện đã hỗ trợ tuyên truyền pháp luật về kế toán; đầu tư máy móc mở rộng sản xuất; chuyển giao công nghệ cho các công ty với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Từ năm 2015 đến nay, trung tâm phát triển quỹ đất huyện đã thực hiện đầy đủ quy trình công tác giải phóng mặt bằng  và xây dựng  phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư trình các cấp phê duyệt 8 dự án đầu tư tại cụm công nghiệp với tổng diện tích đất thu hồi trên 372 nghìn m2 của 523 hộ dân với tổng số tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên 45 tỷ đồng… Từ năm 2015 đến nay toàn huyện còn 51 dự án xin đăng ký đầu tư và nghiên cứu dự án. Năm 2019 toàn huyện có 21 dự án xin đăng ký đầu tư đã có 6 dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư. Tính đến hết quý 2 năm nay, các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện đã thu hút được 19 nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh với giá trị đầu tư trên 1,6 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 11,3 nghìn lao động, tỷ lệ đóng bảo hiểm đạt khoảng 92% với mức lương bình quân khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Tại buổi giám sát UBND huyện đã kiến nghị với đoàn giám sát 1 số nội dung như: đề nghị UBND tỉnh và các sở liên quan tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện để 2 nhà đầu tư đã được quyết định chủ trương sớm triển khai xây dựng dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng tại CCN Trung Nê và CCN Vũ Quý. Tạo điều kiện thuận lợi để huyện dịch chuyển 3 CCN đã được quy hoạch về địa điểm mới để phù hợp cho việc thu hút đầu tư. Có cơ chế chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất nghề và làng nghề trên địa bàn huyện…

(Đồng chí Đàm Văn Vượng, thường vụ tỉnh uỷ phó chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi giám sát)

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát đồng chí Đàm Văn Vượng, thường vụ tỉnh uỷ phó chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện uỷ, UBND huyện Kiến Xương cần lưu ý đến chất lượng và số lượng dự án khi thu hút đầu tư còn quá nhiều dự án ngoài cụm công nghiệp. Phải nâng cao năng lực của các phòng ban ngành trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Huyện cần rà soát lại các dự án đã đăng ký đầu tư  xử lý nghiêm các sai phạm nếu có. Tăng cường lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện, đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp các dự án trên địa bàn huyện. Tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng trong đó cần trú trọng đến hạ tầng giao thông, điện nước, xử lý môi trường để đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông