HĐND huyện khóa XX tổ chức kỳ họp thứ hai, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 21/7, tại Trung tâm chính trị huyện, HĐND huyện khóa XX long trọng tổ chức kỳ họp thứ hai, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Lê Văn Thế, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh; Phạm Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Vũ Ngọc Trì, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Mạnh Lực, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Nguyễn Văn Dực, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện, đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

( Các đại biểu dự kỳ họp)

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2021, toàn huyện triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên tình hình kinh tế - xã hội vẫn đạt được những kết quả nổi bật. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện tiếp tục ổn định và tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 5.466,7 tỷ đồng, tăng 6,03% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó: nông, lâm, thủy sản đạt 1.496 tỷ đồng (tăng 2,19%); công nghiệp, xây dựng cơ bản đạt hơn 2.716,2 tỷ đồng (tăng 8,61%); thương mại, dịch vụ đạt 1.254,5 tỷ đồng (tăng 5,33%). Lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tại kỳ họp, HĐND huyện đã thông qua các báo cáo của UBND huyện và các cơ quan, ban, ngành về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; đồng thời thông qua các tờ trình về việc đề nghị phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2020, ban hành Quy chế hoạt động, Quy chế tiếp công dân của Thường trực HĐND, các ban HĐND và đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, ban hành chương trình giám sát của HĐND, các ban HĐND huyện.

Sau khi HĐND huyện thông qua các báo cáo và tờ trình, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào một số nội dung: giải pháp giữ gìn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giải pháp phát triển kinh tế, xã hội; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX; giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao thời gian tới; các giải pháp phòng, chống dịch Covid 19.

(Đồng chí Nguyễn Văn Dực, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại kỳ họp)

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Dực, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả toàn diện. Để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra trong năm 2021, đồng chí nhấn mạnh các cấp, các ngành trong huyện cần tập trung thực hiện tốt các mục tiêu và một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế như: chỉ đạo thực hiện tốt đề án vụ mùa, vụ đông và công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021; huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất đai và tài nguyên môi trường; rà soát hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất ổn định; chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách, thực hiện đồng bộ công tác chống thất thu.

Tại kỳ họp thứ hai, HĐND huyện khóa XX đã thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2020; Nghị quyết về việc ban hành Quy chế hoạt động của Thường trực HĐND, các ban HĐND và đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết về việc ban hành Quy chế tiếp công dân của Thường trực HĐND, các ban HĐND và đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết ban hành chương trình giám sát của HĐND, các ban HĐND huyện; các nghị quyết khác theo tờ trình đề nghị của UBND huyện.

ồng chí Vũ Ngọc Trì, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại kỳ họp)

Kết luận kỳ họp, đồng chí Vũ Ngọc Trì, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND huyện về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh HĐND, UBND huyện, các cơ quan, các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện cần tập trung thực hiện tốt việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, các chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh và sự chỉ đạo của huyện về phát triển kinh tế - xã hội; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt đề án vụ mùa, vụ đông và công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới; củng cố nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao; chỉ đạo quyết liệt linh hoạt trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn dịch Covid-19; UBND huyện khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết của HĐND thành các quy định, cơ chế, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện.

Sau 1 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã thành công tốt đẹp và hoàn thành chương trình đề ra.

Tác giả: Tin, ảnh: Thanh Huyền – Phạm Hưng