Đoàn thẩm định của Trung ương thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện

Chiều ngày 8/10, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng - Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung ương làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế, đề nghị công nhận  huyện đạt chuẩn NTM năm 2019 tại UBND huyện.

(Các đồng chí trong đoàn thẩm định thăm quan mô hình NTM tại xã Bình Định)

Dự buổi thẩm định còn có đồng chí Trần Văn Sinh, Trưởng ban phong trào, UBTW MTTQVN; đồng chí Phạm Hùng Anh, Cục trưởng, cục cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT; đồng chí Trần Thị Thanh Thủy, Phó Vụ trưởng, Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ GTVT... cùng đại diện của các bộ ban ngành của chính phủ.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Cao Song, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy; đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó bí thư thường trực huyện ủy chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy; thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Sau 10 năm triển khai chương trình quốc gia về xây dựng huyện NTM tính đến nay, toàn huyện đã huy động tổng kinh phí đầu tư 1.659,49 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 345,47 tỷ đồng, chiếm 26,5 %. 36/36 xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM. Toàn huyện đã xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo được 255,86 Km đường trục thôn và đường nhánh cấp 1; xây dựng 325,72 Km đường trục chính nội đồng; thu nhập đầu người toàn huyện đạt 42.57 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đến hết năm 2018 đạt 71%. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 2,06%. Đến hết năm 2018 có 114/116 trường học các cấp có cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia... Có 86,9 % gia đình văn hóa, 92,4% % thôn, khu phố và 63,8% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Hệ thống chính trị ở nông thôn dưới sự lãnh đạo của Đảng được tăng cường vị thế chính trị, giai cấp nông dân được nâng cao, dân chủ cơ sở được phát huy, an ninh trật tự xã hội được giữ vững, quốc phòng ngày một vững mạnh.

Sau khi nghe báo cáo và khảo sát thực tế tại các địa phương như Bình Định; Bình Minh; Quốc Tuấn..., các thành viên của đoàn công tác đánh giá cao kết quả thực hiện các tiêu chí NTM của huyện, đồng thời góp ý, đề nghị để huyện bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung để hoàn thiện hồ sơ.

(Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung ương phát biểu kết luận tại hội nghị)

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung ương đánh giá cao kết quả đạt được của  huyện trong thực hiện các tiêu chí NTM, đồng thời đề nghị thời gian tới huyện tiếp tục xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần phát huy thế mạnh của địa phương, thực hiện các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; rà soát, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí bảo đảm phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy; UBND huyện đã tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn công tác, khẩn trương hoàn thiện các phần việc cũng như hoàn chỉnh báo cáo và hồ sơ làm căn cứ để Trung ương xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông