Đoàn công tác Tỉnh uỷ kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại huyện uỷ

Sáng  ngày 29/5 đoàn kiểm tra số 3 do đồng chí Hà Công Toàn, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện uỷ để kiểm tra kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

(Đoàn kiểm tra số 3 của tỉnh uỷ kiểm tra kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại huyện uỷ Kiến Xương)

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Cao Song, tỉnh uỷ viên, bí thư huyện uỷ; đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện uỷ chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện uỷ; lãnh đạo UBND huyện.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có 25 xã thị trấn tổ chức tiếp xúc đối thoại với người dân tại các địa phương. Năm 2018, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội cấp huyện đã thực hiện 6 nội dung với 67 cuộc giám sát; cấp xã đã thực hiện 151 cuộc giám sát tại cơ sở. Các cấp uỷ đảng chính quyền các tổ chức đoàn thể chính trị ở cơ sở đã xây dựng được quy chế hoạt động, việc xây dựng triển khai thực hiện các quy chế đều thông qua hội nghị cấp uỷ, chi bộ, hội nghị cán bộ đảm bảo đầy đủ quy trình, công khai phát huy dân chủ trong các hoạt động. Các địa phương đơn vị lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ cùng với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI; khoá XII trong đó đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ đảng viên về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Ban thanh tra nhân dân ban giám sát đầu tư cộng đồng đã thực hiện tốt chức năng của mình trong việc giám sát thực hiện các nhiệm vụ của địa phương đơn vị.

(Đồng chí Hà Công Toàn, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ tổ trưởng tổ kiểm tra số 3 về quy chế dân chủ ở cơ sở phát biểu kết luận buổi kiểm tra)

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra đồng chí Hà Công Toàn, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ tổ trưởng tổ kiểm tra số 3 về quy chế dân chủ ở cơ sở của tỉnh uỷ yêu cầu trong thời gian tới huyện uỷ cần tăng cường việc chỉ đạo đối với các cấp uỷ cơ sở trong việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ theo các loại hình cơ sở kết hợp với việc tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của đảng nhà nước tới người dân. Trong quá trình triển khai cần thường xuyên đôn đốc, kiểm tra hướng dẫn việc thực hiện tại cơ sở, xây dựng và ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở xã thị trấn khối cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp. Tiếp tục tổ chức tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ đảng chính quyền với nhân dân ít nhất mỗi năm 2 lần. Triển khai thực hiện có hiệu quả quyết định số 217 của Bộ Chính trị khoá XI về ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội...

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông