A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác của tỉnh uỷ khảo sát 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban chấp hành Trung ương đảng và 10 năm thực hiện kết luận số 51 của Bộ chính trị tại huyện

Chiều ngày 17/4, đoàn công tác của tỉnh ủy do đồng chí Dương Văn Lễ, Phó trưởng ban tuyên giáo tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện uỷ để khảo sát 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban chấp hành Trung ương đảng về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và 10 năm thực hiện Kết luận số 51 ngày 22/7/2009 của Bộ chính trị về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 27 của Bộ chính trị về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”.

 

(Ban tuyên giáo tỉnh uỷ khảo sát 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban chấp hành Trung ương đảng và 10 năm thực hiện kết luận số 51 ngày 22/7/2019 của Bộ chính trị tại huyện uỷ)

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện uỷ và các ngành có liên quan cùng đại diện đảng uỷ của thị trấn Thanh Nê và xã Bình Định.

Sau 5 năm  thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban chấp hành TW Đảng đối với nội dung xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện tính đến năm 2018, toàn  huyện có 67.468/212.164 bằng 31,8% dân số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên và có 15.743/71.889  bằng 21,9% số gia đình có 2 thành viên thường xuyên tập luyện TDTT.  100% số trường học trên địa bàn huyện đảm bảo việc thực hiện giáo dục thể chất; có nhiều câu lạc bộ TDTT như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, thể dục thẩm mỹ, gym,…được hình thành. Về xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa ngày càng tăng. Năm 2014 có 85,6% đến năm 2018 đã có 86,9% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và 74%  cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Đối với nội dung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hoá đến nay trên địa bàn huyện đã có 87 di tích được xếp hạng công nhận, trong đó có 16 Di tích cấp quốc gia, 71 Di tích cấp tỉnh. Năm 2018, Uỷ ban nhân dân huyện ban hành Đề án nâng cấp bảo tồn các di tích lịch sử phục vụ phát triển du lịch giai đoạn 2018-2020 định hướng 2030 huyện Kiến Xương. Các hoạt động văn hóa được đổi mới về hình thức và nâng cao chất lượng. Đến nay  toàn huyện có 1 câu lạc bộ thơ; 54 câu lạc bộ nghệ thuật dân gian. Hằng năm khuyến khích nghệ thuật hát chèo, ca trù trong các hội diễn văn nghệ quần chúng của huyện. Toàn huyện hiện nay có 37 NVH xã  trong đó 23 NVH đạt chuẩn, 14 NVH sử dụng hội trường UBND xã; 37/37 khu thể thao của các xã đã được quy hoạch đủ diện tích trong đó có 35 sân thể thao xã đạt và cơ bản đạt chuẩn theo quy định.

Đối với kết quả 10 năm thực hiện kết luận 51của Bộ chính trị về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội” việc cưới được thực hiện đúng theo các quy định trong QĐ 17 của UBND tỉnh: nội dung gọn nhẹ, tiết kiệm, đúng Luật hôn nhân gia đình. Các hộ gia đình có đám tang được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hóa của từng hoàn cảnh gia đình. Việc tổ chức lễ tang, cúng viếng đảm bảo trang trọng, phù hợp truyền thống đạo lý của dân tộc. Các hoạt động lễ hội trong năm diễn ra an toàn, lành mạnh và tiết kiệm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

(Đồng chí Dương Văn Lễ, Phó trưởng ban tuyên giáo tỉnh uỷ trưởng đoàn khảo sát phát biểu kết luận buổi làm việc)

Phát biểu tại buổi khảo sát các đồng chí trong đoàn công tác của Ban tuyên giáo tỉnh uỷ biểu dương, ghi nhận kết quả công tác lãnh đạo chỉ đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban chấp hành Trung ương đảng và 10 năm thực hiện kết luận số 51 ngày 22/7/2019 của Bộ chính trị của huyện Kiến Xương. Các đồng chí yêu cầu trong thời gian tới huyện uỷ cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33 của trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Thực hiện có hiệu quả Quyết định số 17 Quyết định số 06 của UBND tỉnh về việc thực hiện nếp sống văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác xây dựng đời sống văn hóa; thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. UBND xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở. Đồng thời đoàn công tác của tỉnh cũng ghi nhận các ý kiến kiến nghị của huyện Kiến Xương để tổng hợp báo cáo Tỉnh ủy.

Tin, ảnh: Vũ Đông


Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 544
Tháng 01 : 8.857
Năm 2021 : 8.857