A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Trái ngọt” từ ý Đảng - lòng dân

Vừa qua, cán bộ, hội viên, phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh đi nghiên cứu thực tế về xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Kiến Xương. Chuyến đi đã để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng sâu sắc về sức mạnh của ý Đảng - lòng dân làm nên những điều kỳ diệu.

Miền quê bừng sáng

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là xã Bình Định, một trong những xã về đích NTM sớm nhất huyện Kiến Xương. Cảm nhận chung của tất cả các thành viên trong đoàn là sự văn minh, no ấm và bình yên hiện hữu trong mỗi ngôi nhà, ở từng thôn, xóm của miền quê này. Cùng đồng chí Đặng Ngọc Oánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương và lãnh đạo xã Bình Định, chúng tôi đến thăm Công ty TNHH May Hiếu Lập. 

Anh Vũ Đình Quân, Giám đốc Công ty chia sẻ: Với mong muốn làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho bà con quê mình nên năm 2010 tôi thành lập công ty chuyên may áo jacket. Hiện nay, 80% sản phẩm của Công ty xuất khẩu sang Hàn Quốc, còn lại xuất đi Nhật Bản và Trung Quốc. Doanh nghiệp thu hút 400 lao động, chủ yếu là người dân xã Bình Định và các xã lân cận với mức lương bình quân 5,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Quan sát tất cả các chuyền sản xuất, chúng tôi thấy công nhân làm việc với tinh thần hăng say, phấn khởi, thể hiện sự chuyên nghiệp trong từng công đoạn. Chị Trần Thị Thủy cho biết: Tôi là người dân xã Bình Định vào Công ty làm việc được 3 năm nay. Không có gì tiện hơn khi chị em phụ nữ được làm việc gần nhà, hàng tháng lĩnh lương đều đặn, mọi chế độ được bảo đảm mà vẫn có thể sắp xếp thời gian để đưa đón con đi học và chăm lo cho gia đình. Anh Quân phấn khởi khoe: Bà con vui vì có việc làm nhưng chúng tôi còn vui hơn bởi cách đây không lâu, họ còn là những người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà nay đã trở thành công nhân thành thạo những đường may công nghiệp, có mức thu nhập ổn định.

Điểm thứ hai chúng tôi đến thăm là cơ sở sản xuất nấm Quốc Doanh của anh Trần Khắc Doanh, thôn Hưng Đạo. Đến đây chúng tôi như lạc vào thế giới của nấm sò, linh chi, mộc nhĩ. Tận dụng các phế phẩm từ rơm rạ, mỗi năm anh Doanh xuất bán ra thị trường gần 1 vạn bịch nấm, 15 - 20 tấn nấm sò, mộc nhĩ, nấm linh chi, tạo việc làm cho 10 lao động với mức lương 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Do làm ăn uy tín, bảo đảm chất lượng nên anh Doanh cũng không phải lo đầu ra cho sản phẩm, mỗi năm gia đình có nguồn thu ổn định 3 - 4 tỷ đồng.

Rời cơ sở sản xuất nấm của anh Doanh chúng tôi đi một vòng quanh xã. Bình Định hôm nay thay đổi không chỉ qua vóc dáng bề thế của những khu biệt thự giữa làng mà còn là hệ thống hạ tầng được đầu tư bài bản, khang trang. Đường thôn đến ngõ xóm đều được bê tông hóa phong quang, sạch đẹp, hai bên là những hàng cây dài đan kín những lộc xanh, phía dưới xen kẽ những thảm hoa đua nhau khoe sắc như mời gọi, níu chân du khách ở lại với miền quê này. Bức tranh làng quê đổi mới còn được điểm thêm bởi những dịch vụ hiện đại về tận thôn, xóm phục vụ bà con. 

Diện mạo nông thôn mới ở xã Bình Định (Kiến Xương)

Tại hội trường UBND xã, Chủ tịch UBND xã Bùi Ngọc Trìu vui mừng báo cáo với đoàn những nét nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định. Rất nhiều con số được đưa ra, nhưng điều làm chúng tôi ấn tượng nhất đó là trong 10 năm qua toàn xã đã huy động trên 104,7 tỷ đồng cho xây dựng NTM, cứng hóa bằng bê tông 80km đường giao thông. Địa phương quy hoạch được 6 vùng sản xuất lúa giống và lúa hàng hóa, liên kết với các công ty bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá trị cao gấp 1,3 lần so với lúa thường. HTX sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp tổ chức 13 loại hình dịch vụ phục vụ bà con. Nhờ vậy mà bà con nông dân vẫn bó bện với ruộng đồng, cấy hết 100% diện tích. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 41,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,67%, 97% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Đến nay, Bình Định đã hoàn thành 11 tiêu chí của xã NTM nâng cao, phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu. Sự ấm no, đủ đầy của người dân nơi đây không chỉ về vật chất mà còn cả về đời sống tinh thần. 8/8 thôn có câu lạc bộ văn hóa văn nghệ thể thao, bóng bàn, cầu lông, khí công dưỡng sinh, nghệ thuật dân gian... thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Đặc biệt, dịp tết Trung thu, Bình Định gói khoảng 4.000 chiếc bánh chưng tặng các cháu từ 0 - 15 tuổi và biếu các cụ từ 80 tuổi trở lên góp phần thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.

Ý Đảng - lòng dân hòa quyện

Con đường từ Bình Định dẫn về trung tâm huyện Kiến Xương được rải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường là những cánh đồng lúa trĩu bông quyện thơm mùi sữa, những khu dân cư trù phú, văn minh, hiện đại khiến chúng tôi cảm nhận rõ sức sống mới của huyện sắp về đích NTM. Tại hội trường UBND huyện, đồng chí Đặng Ngọc Oánh, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Khi bắt tay vào xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đều xác định “xây dựng NTM là mang lại cuộc sống ấm no cho người dân” nên làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người dân, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả. Chúng tôi làm từ đồng về làng, làm từ nhà ra xóm, làm từ xóm lên xã, nhà có số, phố có tên, sông không rác, đường có điện, có hoa; cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận... Những điều này đã trở thành bài học thực tiễn giá trị, được nhân rộng ở tất cả các địa phương trong huyện.

Tổng nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM của Kiến Xương đến nay đạt 1.659,49 tỷ đồng. Các xã đã huy động được 1.304,1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 345,47 tỷ đồng (chiếm 26,5%) gồm góp tiền, ngày công lao động, hiện vật xây dựng NTM. Từ năm 2011 đến năm 2018 các tuyến đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm được đầu tư xây dựng đồng bộ: các xã đã xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo được 255,86km đường trục thôn và đường nhánh cấp 1 bằng bê tông; xây dựng 325,72km đường trục chính nội đồng, kinh phí 211,72 tỷ đồng. Đến nay, 100% các tuyến đường có chiều rộng nền đường đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Kiến Xương có 35/36 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 1 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, điểm nổi bật nhất có thể kể đến là kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện khang trang, sạch đẹp, giao thông thuận lợi; công tác khám chữa bệnh và học tập của con em địa phương được chăm sóc chu đáo chất lượng tốt; hệ thống nhà văn hóa thôn được xây dựng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các sự kiện chính trị, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của các tầng lớp nhân dân. Những yếu tố đó đã tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện đạt trên 10,5%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trong toàn huyện đạt 42,57 triệu đồng. Niềm vui càng được nhân lên khi đến nay Kiến Xương đã cơ bản đạt 9/9 tiêu chí của huyện NTM, đã hoàn thành xong hồ sơ đề nghị tỉnh và Trung ương thẩm định, công nhận đạt chuẩn trong năm 2019.

Chuyến đi kết thúc, khép lại một hành trình song với cán bộ, hội viên, phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh là sự trải nghiệm đặc biệt, đầy thú vị. Chúng tôi ấn tượng sâu sắc về sự năng động, tự tin, tận tâm và đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở, sự nhiệt tình của những người dân đã không tiếc công sức, tiền của đóng góp xây dựng quê hương ngày càng văn minh, hiện đại. Đúng là thực tiễn có muôn vàn điều thú vị mà chúng ta chưa biết, là nơi để các nhà báo thỏa sức sáng tạo làm nên những tác phẩm có giá trị và mọi đề tài hay đều phải bắt nguồn từ thực tiễn. Chúng tôi tự hứa với lòng mình phải cố gắng làm việc tốt hơn, trách nhiệm hơn, gắn bó với cơ sở hơn, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân.

 


Tác giả: Nguồn : http://baothaibinh.com.vn
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 45
Hôm qua : 585
Tháng 01 : 7.141
Năm 2021 : 7.141