A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiềm năng - thực trạng và triển vọng

Thái Bình là một tỉnh nông nghiệp ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh chiếm khá cao khoảng 49,5% (năm 2003), trong khi tỷ trọng công nghiệp và xây dựng chỉ chiếm khoảng 18,5%. Điều đó, đặt Thái Bình vào tình thế muốn trở thành một tỉnh giầu mạnh của cả nước, phải nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, như kết luận của Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm và làm việc ở Thái Bình đầu tháng 4 năm 2004: 'Phát triển công nghiệp là hướng đột phá cho kinh tế của Thái Bình, theo cả 2 hướng công nghiệp thu hút nhiều lao động và công nghiệp có trình độ công nghệ cao'.


Thái Bình là một tỉnh nông nghiệp ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh chiếm khá cao khoảng 49,5% (năm 2003), trong khi tỷ trọng công nghiệp và xây dựng chỉ chiếm khoảng 18,5%. Điều đó, đặt Thái Bình vào tình thế muốn trở thành một tỉnh giầu mạnh của cả nước, phải nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, như kết luận của Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm và làm việc ở Thái Bình đầu tháng 4 năm 2004: 'Phát triển công nghiệp là hướng đột phá cho kinh tế của Thái Bình, theo cả 2 hướng công nghiệp thu hút nhiều lao động và công nghiệp có trình độ công nghệ cao'.

Với phương châm 'Phát triển công nghiệp là hướng đột phá', Tỉnh uỷ Thái Bình đã có chủ trương: 'Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với nhịp độ cao, Chuyển dần nền kinh tế thuần nông sang nền kinh tế có cơ cấu nghiêng về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Tạo thuận lợi thu hút đầu tư, hình thành các khu công nghiệp, ' (Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI). Thực hiện chủ trương đó, UBND tỉnh đã có nhiều kế hoạch, biện pháp phát triển công nghiệp mà trọng tâm là phát triển các khu công nghiệp tập trung, làm đầu tầu kéo toàn bộ ngành công nghiệp phát triển.

Ngày 24/9/2003 UBND tỉnh Thái Bình đã có Quyết định số 2392/QĐ-UB phê duyệt qui hoạch mạng lưới các khu công nghiệp của tỉnh. Theo đó, đến năm 2010, Thái Bình sẽ có 10 khu công nghiệp với diện tích gần 1.400 ha gồm: Khu công nghiệp Phúc Khánh - 300 ha, Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh - 102 ha, Khu công nghiệp Tiền Hải - 128 ha, Khu công nghiệp An Hoà - 403 ha, Khu công nghiệp Cầu Nghìn - 100 ha, Khu công nghiệp Tiền Phong - 66 ha, Khu công nghiệp Gia Lễ - 100 ha, Khu công nghiệp Diêm Điền - 100 ha, Khu công nghiệp Đồng Tu - 50 ha, và Khu công nghiệp Thanh Nê - 50 ha.

Sở dĩ, Thái Bình mạnh dạn qui hoạch các khu công nghiệp tập trung như đã nêu vì tiềm năng phát triển của Thái Bình còn rất lớn. Đất nông nghiệp hiện nay có 96.391 ha chiếm tỷ trọng cao (hơn 62%) trong tổng diện tích đất đai của tỉnh, đang rất cần đầu tư để chuyển một phần thành diện tích đất công nghiệp. Sau năm 2000, khi đã có cầu Tân Đệ trên quốc lộ 10 bắc qua sông Hồng và cầu Triều Dương trên quốc lộ 39 bắc qua sông Trà Lý, thì Thái Bình không còn là 'hòn đảo trên đất liền' nữa. Việc giao lưu Kinh tế - Xã hội giữa các tỉnh phía Nam với các tỉnh vùng Đông Bắc qua Thái Bình và giữa Thái Bình với các tỉnh, thành phố trong cả nước rất thuận lợi cả về đường bộ và đường thuỷ. Thái Bình là vựa lúa của đồng bằng Bắc Bộ vì thế nông sản, thực phẩm ở Thái Bình giá rẻ so với vùng lân cận là tiềm năng lớn cho ngành công nghiệp chế biến. Mặt khác lực lượng lao động trẻ, khoẻ của Thái Bình dồi dào và đang dần từng bước được quan tâm đào tạo nghề, tạo cơ hội sẵn sàng làm việc trong các khu công nghiệp. Môi trường xã hội ở Thái Bình an toàn, lành mạnh; an ninh, trật tự đảm bảo tốt.

Đặc biệt, Thái Bình có chính sách khuyến khích thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh như: hỗ trợ nhà đầu tư 50% kinh phí giải phóng, san lấp mặt bằng, giá cho thuê đất ưu đãi theo khung giá thấp nhất do Chính phủ qui định, ưu đãi về thuế và hỗ trợ doanh nghiệp về đào tạo lao động. Thủ tục hành chính nhanh gọn theo cơ chế 'một cửa' : cấp Giấy phép đầu tư cho các dự án FDI trong thời hạn 2 - 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Xác nhận đăng ký nhân sự của doanh nghiệp trong vòng 48 giờ ... Tất cả những điều đó, đang là môi trường đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, Thái Bình phấn đấu xứng đáng là điểm hẹn của các nhà đầu tư.

Hiện nay, Thái Bình có 5 khu công nghiệp đang hoạt động trong tổng số 10 khu công nghiệp qui hoạch đã nói ở trên, đó là các khu: Khu công nghiệp Phúc Khánh, Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, Khu công nghiệp Tiền Hải, Khu công nghiệp Tiền Phong và Khu công nghiệp Cầu Nghìn, với gần 100 doanh nghiệp và số vốn đăng ký đầu tư trên 3.000 tỷ đồng. Các Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, Tiền Hải, Tiền Phong đã được lấp đầy, Khu công nghiệp Phúc Khánh tỷ lệ lấp đầy gần 40%. Trong KCN Phúc Khánh có diện tích 120 ha do Công ty CPHH Phát triển KCN Đài Tín (Đài Loan) làm chủ đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng; đến nay đã hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở trên diện tích giai đoạn I: 45 ha, đây là KCN đa ngành, ưu tiên đầu tư các lĩnh vực có công nghệ cao, với hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật tốt, đang tiếp tục sẵn sàng đón nhận các dự án đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp này. Khu công nghiệp Cầu Nghìn đang hình thành và phát triển, vừa xây dựng kết cấu hạ tầng, vừa sẵn sàng đón nhận những dự án đầu tư thứ cấp. Khu công nghiệp An Hoà là một khu công nghiệp tương đối lớn (403 ha) gắn liền với khu đô thị (200 ha) đã được Chính phủ đồng ý cho xây dựng, đang trong quá trình lập dự án nghiên cứu khả thi; Khu công nghiệp An Hoà được xây dựng sẽ mở ra một khả năng thu hút đầu tư lớn, vì đây là khu công nghiệp được qui hoạch đa ngành, có cảng sông trên sông Hồng, có quốc lộ 10 đi qua, rất thuận lợi về giao thông cả về đường thuỷ và đường bộ.

Với những chủ trương đúng đắn, cơ chế chính sách và thủ tục hành chính ưu đãi, thông thoáng, cộng với tiềm năng về đất đai, vùng nguyên liệu, thị trường, lao động, chắc chắn mở ra cho Thái Bình triển vọng phát triển mạnh mẽ về công nghiệp trong một tương lai gần, thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng mạnh tỷ trọng công nghiệp.

Trong những năm tới Thái Bình tiếp tục cải tiến chính sách khuyến khích đầu tư, theo hướng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh, trên cơ sở ngày càng hoàn thiện các công trình kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, nới rộng các ưu đãi đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư cạnh tranh với nhiều lợi thế riêng có của Thái Bình. Thái Bình đã và đang là điểm hẹn hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 460
Tháng 08 : 4.043
Năm 2022 : 166.704