A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7- Quốc hội khoá XII

Trong các ngày 25 và 26/6/2010, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại các điểm Đồng Tiến (Quỳnh Phụ), Cộng Hoà (Hưng Hà), Thuỵ Dân (Thái Thuỵ), Đông Phương (Đông Hưng), Bình Định (Kiến Xương), Đông Trung (Tiền Hải), Song An (Vũ Thư) và Thành phố Thái Bình.


Thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh dự các buổi tiếp xúc cử tri kỳ này có các đồng chí: Tạ Ngọc Tấn- Uỷ viên T.Ư Đảng- Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Cao Sĩ Kiêm- Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam; Lê Quốc Dung- Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội; Nguyễn Hạnh Phúc- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Xuân Thường- Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Vũ Thị Diện- Bệnh Viện Đa khoa tỉnh.

Mở đầu các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã trình bày khái quát nội dung kỳ họp thứ 7- Quốc hội khoá XII diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 20/5/2010 đến ngày 9/6/2010. Tại kỳ họp lần này Quốc hội đã xem xét, đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển KT- XH và ngân sách Nhà nước năm 2009; kết quả bước đầu và giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển KT- XH và ngân sách Nhà nước năm 2010. Thảo luận và thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2008. Xem xét và quyết định một số vấn đề quan trọng quốc gia như: Cho ý kiến về Dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội- Thành phố Hồ Chí Minh; Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050… Xem xét, quyết định về công tác nhân sự của một số bộ và Uỷ ban của Quốc hội. Về công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội kỳ này đã thảo luận và thông qua 10 dự án Luật và cho ý kiến về 6 dự án Luật khác. Ngoài ra Quốc hội cũng đã thảo luận báo cáo giám sát chuyên đề về giáo dục đại học; Dành 2,5 ngày để chất vấn 4 vị Bộ trưởng các Bộ Tài chính, GTVT, Văn hoá- Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng giải trình thêm một số vấn đề quan trọng mang tầm vĩ mô…

Tiếp đó, đại diện cử tri tại các điểm tiếp xúc đã phát biểu kiến nghị một số vấn đề bức xúc liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, chủ yếu là vấn đề: Thiếu điện trầm trọng và kéo dài quá lâu, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất; Chính sách đối với cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ bán chuyên trách, cán bộ HTX và giáo viên mầm non còn nhiều điểm bất hợp lý; Đề nghị Trung ương cần quan tâm đầu tư cho hệ thống đường giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng, nhà văn hoá thôn vì hệ thống hạ tầng hiện có vừa thiếu, vừa xuống cấp nghiêm trọng; Việc cấp thẻ BHYT thường chậm hơn so với thời hạn khoảng 1 tháng gây khó khăn cho người tham gia khi đi khám chữa bệnh; Đề nghị Trung ương sớm xem xét công nhận Hội người cao tuổi là tổ chức chính trị- xã hội; Giám sát chặt chẽ việc thẩm tra xét công nhận chế độ đối với người nghi nhiễm chất độc da cam ở các xã; Việc triển khai thực hiện Quyết định 142 còn chậm…Trong số những vấn đề cử tri kiến nghị nêu trên thì việc cắt điện sinh hoạt thường xuyên kéo dài được nhiều cử tri kiến nghị nhất. Mặc dù các đại biểu đều thống nhất chia sẻ khó khăn với ngành điện, nhưng không đồng tình với việc bị cắt điện từ 16- 18 giờ mỗi ngày, chưa kể tình trạng cắt điện luân phiên ở các khu vực dân cư và các lĩnh vực của đời sống xã hội có nơi chưa thật sự công bằng và hợp lý.

Kết thúc các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã phát biểu tiếp thu toàn bộ ý kiến của cử tri và hứa sẽ chuyển đến các ngành chức năng để xem xét, giải quyết, đồng thời giải trình làm rõ một số vấn đề được nhiều cử tri quan tâm và kiến nghị.

Vũ Mạnh

Tác giả: Vũ Mạnh
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chưa có thông tin