A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nghe và cho ý kiến Báo cáo tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Sáng ngày 23/6/2010, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về tình hình phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Tiến Dũng- Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.


Theo Dự thảo báo cáo, 6 tháng đầu năm mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiếu điện sản xuất, nguyên liệu đầu vào tăng cao, dịch bệnh lan rộng trong sản xuất nông nghiệp nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, kinh tế của tỉnh ta vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng cao. Sản xuất nông, lâm, thuỷ sản đạt kết quả tốt, đặc biệt, ngành trồng trọt: Cơ cấu, diện tích lúa có năng suất, chất lượng cao tăng nhanh; vụ đông giành thắng lợi toàn diện, GDP có giá trị cao nhất từ trước tới nay. Công nghiệp tăng cao gấp 2 lần so với cùng kỳ, công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng gấp 4 lần, xuất khẩu tăng mạnh. Cụ thể, tổng sản phẩm GDP ước 5.316 tỷ đồng, đạt 46,5% kế hoạch năm, tăng 14,19% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, nông, lâm, thuỷ sản tăng 7,64%, công nghiệp và xây dựng cơ bản tăng 29,2%, dịch vụ tăng 10%. Cơ cấu GDP của khu vực nông, lâm, thuỷ sản chiếm 39,81%, công nghiệp và xây dựng chiếm 27,12%, dịch vụ chiếm 33,07%. Tổng giá trị sản xuất ước 10.459 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch năm, tăng 17,85% so với cùng kỳ năm 2009. Các lĩnh vực văn hoá-xã hội chuyển biến tích cực, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đời sống của người dân được cải thiện và nâng lên.

Cùng với những kết quả đạt được, Báo cáo cũng chỉ rõ những thiếu sót, tồn tại  trong phát triển-kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra những mục tiêu, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Cụ thể: Tổng sản phẩm GDP phấn đấu đạt 6.098 tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2009. GTSX nông, lâm, thuỷ sản tăng 2%, công nghiệp và xây dựng tăng 24,4%, sản xuất dịch vụ đạt 15%, kim ngạch xuất khẩu đạt 241,6 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 75,3 triệu USD, thu ngân sách Nhà nước đạt 2.059 tỷ đồng, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 7.178 tỷ đồng, giải quyết việc làm mới cho 16.920 lao động.

Các đồng chí trong BTV đều thống nhất với kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm đồng thời đóng góp thêm một số ý kiến: Dự thảo báo cáo cần đánh giá kết quả đạt được của từng lĩnh vực, còn tồn tại những vấn gì để rút kinh nghiệm, tìm giải pháp khắc phục. Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các cấp, các ngành cần tập trung khai thác tốt nguồn thu tại chỗ để tăng thu nội địa, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, rà soát lại các thủ tục đầu tư cấp phép cho các doanh nghiệp, hạn chế tình trạng sử dụng đất nông nghiệp lãng phí, khẩn trương hoàn thiện các cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, khai thác tốt nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình phục vụ dân sinh....

Sau khi nghe Dự thảo báo cáo và các ý kiến đóng góp, đồng chí Bùi Tiến Dũng cho rằng: Kết quả phát triển kinh tế-xã hội toàn tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là thắng lợi khá toàn diện. Tuy nhiên, trong Dự thảo báo cáo cần xem xét, phân tích, làm rõ những số liệu đã đạt được, nói rõ nguyên nhân để có được kết quả, đề cập rõ hơn tiến độ quy hoạch xây dựng mô hình nông thôn mới ở các địa phương. Đồng chí cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm của tỉnh ta là rất nặng, vì vậy đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung huy động mọi nguồn lực, chỉ đạo tích cực, sâu sát hơn, đồng thời tìm các giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra; Chú trọng phát triển mạnh nền nông nghiệp hiện đại, quan tâm đến cơ cấu lao động trong lĩnh vực công nghiệp; Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phục vụ dân sinh; Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, xây cất mồ mả, nghiên cứu đầu tư xây dựng mô hình y tế chất lượng cao, nhà tang lễ của tỉnh.

Nguyễn Hình

Tác giả: Nguyễn Hình
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chưa có thông tin