Xã Quốc Tuấn có diện tích tự nhiên gần 6,8 km2trong đó  diện tích đất nông nghiệp 4,8km2 dân số 7400 người. Toàn xã có 7 thôn gồm: Thôn Đắc Chúng Bắc , Thôn Đắc Chúng Trung , Thôn Đắc Chúng Nam, Thôn Bích Kê, Thôn Thụy Lũng Nam, Thôn Thụy Lũng Đông, Thôn Thụy Lũng Tây.

Đảng bộ xã có 279 đảng viên ( trong đó có 7 chi bộ cơ sở, 4 chi bộ ngành)

Cán bộ chủ chốt xã Quốc Tuấn:

1- Bí Thư đảng bộ:  Trần Đức Dụng

2 - Phó Bí thư đảng bộ : Vũ Văn Thắng

3 - Chủ tịch UBND xã:  Vũ Văn Nhi

4 - Phó Chủ tịch HĐND xã:  Mai Thị Thúy

5 – Phó Chủ tịch UBND xã : Phạm Hùng Cương

    Tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển, truyền thống của đảng bộ và nhân dân xã Quốc Tuấn

Theo tài liệu của bảo tàng Thái Bình nghiên cứu, mảnh đất con người Thụy Lũng có niên đại ngàn năm lịch sử. Được hình thành do chu trình biển lùi và sự bồi tích phù sa của sông Trà lý. Từ cuối đời Trần, Hồ ( Trần 1225 - 1400, Hồ-1407), trang ấp Thụy Lũng đã được hình thành gọi là ấp Thụy, đến đời Lê sơ ( 1418- 1527) nơi đây đã có dân cư đông đúc xen kẽ những cánh đồng màu mỡ rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, có nhiều dòng họ cùng sinh sống, như Phạm, Trần, Triệu, Đỗ, Mai , Lai, Bùi…. từ các nơi về đây đã có lịch sử hàng trăm năm, riêng dòng họ Phạm, nhạc phụ của Tướng công Bùi Đằng Liêu lúc đó đã trụ ở đất này từ 1 đến 2 đời về trước. Cũng như nhiều làng xã ở Việt Nam, dưới thời phong kiến, chiến tranh liên miên, dân phải nhiều lần sơ tán, tình trạng vỡ đê thường xảy ra, làng xóm trôi dạt dịch bệnh đói kém hoành hoành, xóm làng xiêu tán. Hầu hết nông thôn ven biển tán rồi lại tụ chạy loạn rồi lại hồi cư, lớp cũ bỏ đi lớp sau lại đến. Xã Quốc Tuấn buổi đầu cũng được hình thành như vậy. Ban đầu là xã Thụy Lũng thuộc tổng Thụy Lũng, phủ Kiến Xương gồm 2 làng Thụy Lũng và Bích kê. Năm 1947, sáp nhập thêm làng Đắc Chúng thuộc tổng Đồng Xâm, làng An chỉ, An trạch thành xã Hưng Đạo.

Năm 1948 tách làng An Chỉ về xã Bình Nguyên đồng thời sáp nhập làng Bình Trật thuộc Tổng Vũ Tiên thành xã Quốc Tuấn gồm 5 thôn Thụy Bích, Đắc Chúng, Bằng Trạch, Bình Trật, An Trạch, sau giảm tô năm 1955 Quốc Tuấn chia thành 2 xã Quốc Tuấn và An Bình, xã Quốc Tuấn gồm 2 thôn: Thụy Bích và Đắc Chúng, xã An Bình gồm: 3 thôn Bằng Trạch, An Trạch, Bình trật.

Toàn xã có 13 dòng họ

Về địa hình do quy luật bồi đắp lắng đọng phù sa sông, biển địa hình có kiểu hình lượn sóng, với hướng dốc chủ yếu tứ tây bắc xuống đông nam bị chia cát bởi hệ thống sông ngòi. Khí hậu mang đắc điểm khí hậu đồng  bắc bộ, hàm lượng các chất dinh dưỡng ở mức trung bình là điều kiện thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp đa dạng và bền vũng.

Người dân Quốc Tuấn từ xã xưa đã có lòng yêu nước nồng nàn và chí khí chống giắc ngoại xâm. Từ đầu thế kỷ XV trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh, rất nhiều người dân Quốc Tuấn có mặt trong nghĩa quân Bùi Đằng Liêu về Lam sơn tụ nghĩa cùng Lê lợi chiến đấu và chiến thắng giặc Minh

Quốc Tuấn là vùng đất giàu truyền thống Cách mạng, chi bộ Thụy Lũng được thành lập ngày 01/9/1939 tiền thân của đảng bộ Quốc Tuấn. Năm 1940 chi bộ đã lãnh đạo và thành lập đội vũ trang chuẩn bị lực lượng tiến tới dành chính quyền năm 1945

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, quân và dân xã Quốc Tuấn luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo, ra sức xây dựng quê hương làm tròn nghĩa vụ, chi viện sức người sức của cho tiền tuyến Quốc Tuấn đã có một người được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đó là Anh hùng Phạm Tuân.

Năm 2005, Quốc Tuấn được đảng nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp. Làng Thụy Lũng được tặng Bằng có công với nước.

Trong lĩnh vực văn hóa, mặc dù trải qua nhiều thời kỳ chiến tranh tàn phá cho đến nay trên vùng quê của xã Quốc Tuấn vẫn còn nhiều công trinh văn hóa như Đền Tứ Giáp, Đền Đoài, Đình Thụy Lũng, Chùa Chiêu Khánh, Chùa Linh Ứng với những đường nét chạm trổ tinh xảo, hoa văn cổ xưa mang đậm nét dấu ấn lịch sử. Quốc Tuấn còn là cái nôi của nhiều nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống như Thêu ren,.. mây tre đan đây không chỉ là những ngành nghề kinh tế  mà còn là nét văn hóa khá độc đáo. Thực tế đã chúng minh những truyền thống quý báu của người dân Quốc Tuấn một bộ phận cấu thành của cộng đồng dân cư không chỉ được bồi bổ mà còn không ngừng phát huy tác dụng trong lao động sản xuất chiến đấu xây dựng quê hương đất nước ngày một thêm giàu đẹp.

Cảnh quan môi trường với địa hình tương đối bằng phẳng những cánh đồng rộng thẳng cánh cò bay, với các điểm dân cư phân bố hài hòa, cơ sở hạ tầng phát triển mang đậm sắc thái của của làng xã đồng bằng sông hồng từ hình thái quần cư, kiến trúc nhà ở đến sinh hoạt trong cộng đồng dân cư. Đan xen trong làng xóm có hằng chục ngôi đền chà, nhà thờ xứ, nhà thờ họ mang đậm dấu ấn kiến trúc của các thời kỳ lịch sử. Cùng với các công trình văn hóa phúc lợi, nhà ở, đườnglàng, ngõ xóm được xây dựng khang trang, những làng nghề truyền thống, những phong tục tập quán, lễ hội tạo cho Quốc Tuấn những nét tiêu biểu về nông thôn mới.

Xã về đích Nông thôn mới năm 2015. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, xã Quốc Tuấn đã huy động từ các nguồn lực hơn 100 tỉ đồng để đầu tư cho các hạng mục.

Năm 2019, tỷ trọng ngành nông nghiệp- thủy sản của xã chiếm 47%; công nghiệp – xây dựng cơ bản chiếm 34,7%; Thương mại  dịch vụ chiếm 24,6% trong tổng giá trị sản xuất. Về cơ cấu lao động những năm gần đây đang chuyển dịch dần sang ngành nghề CN, TTCN và dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 44 triệu đồng/ người/năm.

Tình hình ANTT, ATXH luôn được tăng cường giữ vững, không có tụ điểm ma túy, trọng án hình sự. Các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn hoạt động tốt như Xí nghiệp gạch, May Sơn Hà. Gần 100% dân được sử dụng nước sạch. Đảng bộ, chính quyền nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

  Các trường học và trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia.

           Diện mạo Quốc Tuấn đang thay đổi nhanh chóng, thực sự là vùng quê đáng sống.

Một số hình ảnh về xã Quốc Tuấn

      

 Lãnh đạo Tỉnh ủy trao Bằng công nhận Xã nông thôn mới cho lãnh đạo xã Quốc Tuấn

DTLSVH cấp tỉnh - Đình làng Thụy Lũng, lịch sử 500 năm, nơi nuôi dấu cán bộ cách mạng thời kì chống Pháp

Cơ sở chế biến rác thải với doanh thu hàng chục tỉ đồng/ năm của gia đình anh Phạm Văn Năm

Diện mạo Quốc Tuấn đổi mới

 

Ban biên tập TTTĐT huyện Kiến Xương ( Tư liệu do UBND xã Quốc Tuấn cung cấp )

 

 

dsad