Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát tại dự án BOT Bình Minh

Chiều  ngày 6/3, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã có buổi giám sát tại dự án BOT Bình Minh. Đồng chí Đàm Văn Vượng, uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

(Đồng chí Đàm Văn Vượng, uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát)

Đồng chí Đặng Thanh Giang, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh; đồng chí Phạm Văn Tuân, Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu quốc hội tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở có liên quan dự buổi giám sát. Về phía huyện có đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện uỷ chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND huyện dự buổi làm việc.

Dự án trạm thu phí BOT Bình Minh đã đi vào hoạt động được hơn 2 năm. Theo kết quả  rà soát mỗi ngày có 6000 đến 7000 lượt phương tiện qua trạm. Tuy nhiên 1 tháng dự án chỉ thu được 1 tỷ đồng đạt khoảng 25%, mỗi ngày dự án thất thu khoảng 70% do nhiều yếu tố tác động. Mỗi tháng nhà đầu tư phải chi trả 4 tỷ đồng tiền trả lãi vay ngân hàng. Ngoài ra trong công tác vận hành duy tu mỗi tháng nhà đầu tư phải chi trả 420 triệu để chi trả tiền lương và các hoạt động khác. Thu không đủ chi nên hiện nay nhà đầu tư đang phải bù lỗ cho dự án. Tại trạm thường xuyên xảy ra tình trạng chống đối như dàn hàng ngang, hành hung nhân viên… Tổng số xe chống đối đến nay là hơn 1,4 triệu lượt xe, trong đó số xe trên địa bàn tỉnh trên 882 nghìn lượt xe.

Tại buổi làm việc nhà đầu tư dự án BOT 39 Công ty Cổ phần TASCO đã kiến nghị với đoàn giám sát của HĐND tỉnh với các nội dung chủ yếu như: đề nghị tăng cường các biện pháp đảm bảo ANTT tại khu vực trạm; có các phương án tài chính hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình hoạt động; tạm dừng xây dựng làn  thu phí 1 chạm không dừng  …

Phát biểu kết luận buổi giám sát đồng chí Đàm Văn Vượng, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường công tác tuyên truyền trước mắt cần đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo ANTT tại khu vực đặt trạm. Ngoài ra, đồng chí cũng đã tiếp nhận những kiến nghị của nhà đầu tư để tổng hợp, nghiên cứu, xem xét kiến nghị với UBND tỉnh để có những điều chỉnh phù hợp nhằm phát huy hiệu quả việc đầu tư, khai thác, sử dụng công trình trong thời gian tới.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông