Năm 2018 huyện Kiến Xương có 2 xã Minh Tân và Hoà Bình đăng ký về đích NTM

Ngày 14 tháng 08 năm 2018

Trong năm 2018 toàn huyện Kiến Xương có 2 địa phương đăng ký về đích NTM bao gồm xã Minh Tân và xã Hoà Bình. Trong đó, xã Minh Tân đã được đoàn thẩm định NTM của tỉnh thẩm định năm 2016 nhưng do nợ xây dựng cơ bản NTM lớn hơn 1 tỷ đồng nên không được công nhận đạt chuẩn năm 2016. Đối với xã Hoà Bình hiện nay địa phương đã đạt 13/18 tiêu chí do không quy hoạch tiêu chí về chợ nông thôn.

(Xã Minh Tân đang tập trung xử lý dứt điển nợ xây dựng cơ bản để về đích NTM trong năm 2018)

Hiện nay xã Hoà Bình còn các tiêu chí chưa đạt bao gồm tiêu chí số 2;3;6;15;17. Cụ thể địa phương còn 2,5/4,3 km đường giao thông trục chính nội đồng chưa đạt tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định; còn 0,8km/4,1 km kênh cấp 1 loại 3 chưa được cứng hoá và 1/8 thôn chưa có nhà văn hoá. Hiện tại địa phương cần nguồn vốn trên 15 tỷ đồng  để hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Đối với xã Minh Tân tính đến hết 31/7/2018, số nợ đọng xây dựng cơ bản của xã còn trên 8,9 tỷ đồng. Nếu tính 6 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn ngân sách tỉnh thì hiện nay địa phương còn cần 2,9 tỷ đồng để xử lý dứt điểm số nợ đọng xây dựng cơ bản.

(Xã Hoà Bình đang tập trung hoàn tiện các tiêu chí còn lại để phấn đấu về đích NTM trong năm 2018)

Để hoàn thiện các tiểu mục tại các tiêu chí còn lại để phấn đấu về đích NTM trong năm 2018 hiện nay 2 xã Minh Tân và Hoà Bình đang tập trung làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ và nhân dân về ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm xây dựng NTM với mỗi người dân. Xây dựng kế hoạch huy động nguồn kinh phí tại địa phương, đặc biệt tập trung hoàn thiện thủ tục đấu giá đất theo quyết định số 372 để có kinh phí thực hiện xây dựng NTM. Rà soát các tiêu chí chưa hoàn thiện, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kết hợp với nguồn xi măng hỗ trợ của tỉnh để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Ưu tiên cho việc phát triển sản xuất toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh để nâng cao thu nhập cho người dân…

Tin, ảnh: Vũ Đông