XÃ ĐÌNH PHÙNG

Ngày 02 tháng 11 năm 2018

Xã Đình Phùng nằm ở phía Bắc huyện Kiến Xương, cách trung tâm huyện 4km. Phía Đông tiếp giáp với xã Nam Cao, phía Tây giáp với xã Hòa Bình, phía Nam giáp với xã Bình Minh, phía Bắc giáp với xã Thanh Tân.

Xã Đình Phùng có diện tích đất tự nhiên 337ha, diện tích đất nông nghiệp 208ha. Hiện nay xã Đình Phùng có 1.128 hộ với tổng số 3404 nhân khẩu được phân bổ ở 5 thôn: Nam Huân Nam, Nam Huân Bắc, Nam Huân Trung, Cao Bạt Nang, Cao Trung.

Đảng bộ xã có 8 chi bộ (5 chi bộ thôn và 3 chi bộ chuyên) với 203 đảng viên, trong đó có 122 đồng chí được tặng Huy hiệu Đảng từ 30 năm đến 65 năm.

Lãnh đạo xã Đình Phùng:

Đồng chí: Nguyễn Thế Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

Đồng chí: Phạm Hải Lưu – Phó bí thư Đảng ủy xã

Đồng chí: Phạm Văn Tuyến – Phó chủ tịch HĐND xã

Đồng chí Phạm Tuấn Anh - Chủ tịch UBND xã

Đồng chí Nguyễn Minh Đức – Phó chủ tịch UBND xã

TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ ĐÌNH PHÙNG

Đình Phùng là một xã thuần nông. Tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Kết cấu hạ tầng nông thôn của xã được đầu tư xây dựng theo trọng điểm, ưu tiên cho các công trình phúc lợi xã hội, công trình phục vụ cho phát triển kinh tế nông thôn.

Cơ cấu lao động chuyển dịch khá mạnh mẽ trong ngành dịch vụ, công nghiệp. Hàng năm tốc độ phát triển kinh tế của xã đạt trên 7 , hiện tại tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn dưới 1%, thu nhập đầu người của xã đạt 37,5 triệu đồng/người/năm.

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội:

Trong lĩnh vực trồng trọt của Đình Phùng có chuyển biến rõ rệt, tập trung thâm canh hai vụ lúa với 100% giống lúa ngắn ngày, trong đó 75% diện tích cấy giống lúa chất lượng cao. Cùng với đưa giống lúa Nhật vào gieo cấy, tạo tiền đề cho sản xuất hàng hóa, Đảng bộ xã chỉ đạo mở rộng diện tích cây vụ đông nhằm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Phong trào làm kinh tế vườn, sinh vật cảnh phát triển ở nhiều gia đình, đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, giá cả thất thường, hàng năm xã vẫn duy trì, phát triển và bảo vệ tốt đàn gia súc 1.500 con, gia cầm 13.000 con; giá trị chăn nuôi ước đạt 2,8 tỷ đồng/năm, chiếm 29,4% tỷ trọng giá trị nông nghiệp, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 4,75%/năm. Với 13,5ha nuôi trồng thủy sản, tập trung chủ yếu ở 6 gia trại kết hợp thủy sản với chăn nuôi cho giá trị 1,47 tỷ đồng/năm, tăng trưởng 6,74%/năm.

Cùng với chăn nuôi, Đình Phùng còn chú trọng duy trì, phát triển, du nhập nghề mới, mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Toàn xã hiện có trên 20 tổ thợ với trên 200 lao động có việc làm thường xuyên; 300 - 400 lao động làm nghề cói; hơn 50 lao động trong tổ hợp may công nghiệp... Trong xây dựng cơ bản, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Đình Phùng đã đầu tư hơn 16 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình như trường tiểu học, trường mầm non, đường giao thông liên thôn, đường trong khu dân cư, tu sửa sân vận động... Hệ thống giao thông được hoàn thiện, chợ trung tâm của xã được nâng cấp đã tạo điều kiện cho thương mại, dịch vụ phát triển, hàng hóa đa dạng, phong phú hơn. Quỹ tín dụng nhân dân được mở rộng hoạt động sang địa bàn xã Quang Lịch, tăng cả về doanh số và lợi nhuận; các loại hình dịch vụ như vận chuyển, làm đất, máy gặt... phát triển mạnh.

Hệ thống chính trị của xã được bố trí đầy đủ và hoạt động tích cực. Đảng bộ và chính quyền đạt trong sạch vững mạnh; đảm bảo công tác quản lý và điều hành; an ninh trật tự được giữ vững, tai tệ nạn xã hội được quản lý chặt chẽ.

Kết quả xây dựng nông thôn mới

Xã bắt đầu xây dựng nông thôn mới từ năm 2011. Đến tháng 12/2011, hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa. Kết quả từ chỗ bình quân 4 thửa/hộ sau đó còn bình quân 2 thửa/hộ. Xây dựng cơ bản được hoàn thiện với 2km đường giao thông liên thôn; 3,1 km đường nội đồng trục chính; xây mới 1 trạm bơm Hậu đồng, xây cầu Đồng lội. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới đến hết năm 2017 là 22.1 tỉ đồng. Đầu năm 2018, Đình Phùng được UBND tỉnh công nhận vế đích NTM.

Một số hình ảnh của xã Đình Phùng:

Diện mạo nông thôn mới ở xã Đình Phùng

Nhà văn hóa vừa hoàn thiện tại UBND xã

Trường mầm non xã được đầu tư xây dựng khang trang

Trạm Y tế xã Đình Phùng

Đình Phùng trình diễn máy cấy bằng tay không động cơ Đại Nghĩa

Đình Phùng chú trọng phát triển chăn nuôi

Nông dân Đình Phùng bảo vệ lúa múa trên cánh đồng thôn Nam Huân Nam

Ban biên tập TTTĐT huyện Kiến Xương ( Tư liệu do UBND xã Đình Phùng cung cấp )