XÃ VŨ LỄ

Ngày 11 tháng 10 năm 2018

Xã Vũ Lễ, nằm ở phía tây bắc, cách trung tâm huyện khoảng 8 km, phía Đông giáp xã Bình Nguyên và xã Thanh Tân, phía Nam giáp xã Quang Lịch và xã Vũ An, Phía Bắc giáp với xã Vũ Sơn và xã Vũ Tây, phía Tây giáp xã Vũ An huyện Kiến Xương và xã Vũ Lạc Thành phố Thái Bình.

(Nông dân xã Vũ lễ tích cực sản xuất cây màu)

Xã Vũ Lễ có diện tích tự nhiên là 516,5 ha, dân số 6.022 nhân khẩu. Toàn xã có 5 thôn gồm: Thôn Man đích, Đồng Vân, Trình Hoàng, Đông Chú và Thôn Tri Lễ.

Đảng bộ xã Vũ lễ có 283 đảng viên sinh hoạt tại 8 chi bộ, trong đó có 5 chi bộ thôn 3 chi bộ trường học.

Lãnh đạo xã Vũ Lễ

Đồng chí Hoàng Huy Tấp

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã

Đồng chí Phạm Ngọc Quỳnh

Phó bí thư Đảng uỷ

Đồng chí Trần Kim Hùng

Phó chủ tịch HĐND xã

Đồng chí Phạm Bá Hoành

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã

Đồng chí Vũ Ngọc Khánh

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã

Tóm tắt lịch sử phát triển và truyền thống của Đảng bộ và nhân dân Vũ Lễ

Xã Vũ Lễ, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình, chính thức thành lập năm 1955 với 5 thông của 2 xã Trưng Trắc và Vân Thượng huyện Vũ Tiên trước đây hợp thành, là xã thuần nông, được phân chia thành 5 thôn truyền thống gồm: Thôn Man đích, Đồng Vân, Trình Hoàng, Đông Chú và Thôn Tri Lễ, xã có trục đường huyện chạy qua với chiều dài 3 km và 1 chợ truyền thống (Chợ Đác), xã có ba chùa trong đó có một chùa được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2012, một nhà thờ Họ giáo thuộc thôn Đồng Vân. Trước năm 1990 đời sống nhân dân khó khăn, kinh tế phát triển chậm, xã không có ngành nghề truyền thống, không có các cơ sở may mặc, buôn bán nhỏ lẻ, các công trình phúc lợi không đảm bảo, Chỉ tập trung vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Trong các cuộc kháng chiến xã Vũ Lễ có 134 Liệt sỹ, 65 thương binh, 44 bệnh binh, 78 người bịnh nhiễm chất độc hóa học. 14 Bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Việt Nam anh hùng, hàng trăm cá nhân được tặng huân, huy chương các loại.

Sau 32 đổi mới dưới sự lãnh đạo của  Đảng bộ, HĐND, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện giữ vững ổn địnhtình hình chính trị, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm phấn khởi tập trung lao động sản xuất và thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - VHXH - ANQP ở địa phương, nhân dân có tính cần cù trong lao động; năng động, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp với phát triển nghề tiểu thủ công nghiệm, dịch vụ. Đến nay đời sống của nhân dân từng bước ổn định thu nhập bình quân đầu người là 30 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,98%, toàn xã có trên 95% hộ gia đình có nhà mái bằng kiên cố trong đó có 20% hộ gia đình có nhà cao tầng kiên cố, 100 % hộ gia đình dùng nước sạch, 100% đường giao thông nông thôn được cứng hóa, 100% đảm bảo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, kinh tế tăng trưởng bình quân 11%/năm, xã có 3 cơ sở may công nghiệp, 97% số lao động có việc làm ổn định. Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi phát triển, có cánh đồng mẫu lớn chuyên màu, giá trị sản xuất bình quân trên diện tíchđất canh tác đạt 120 triệu đồng/ha. Các công trình phúc lợi đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới, các trường học, Trạm y tế  được xây dựng khang trang và được công nhận chuẩn quốc gia giai đoạn I. Năm 2015 xã Vũ Lễ được UBND tỉnh Thái Bình công nhận xã đạt nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân Vũ Lễ đã và đang nỗ lực thi đua phấn đấu giữ vứng và nâng cao chất lượng các tiêu chí góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Một số hình ảnh về xã Vũ Lễ.

( Đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Vũ lễ)

(Các đại biểu dự lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới)

( BCH Đảng bộ xã Vũ Lễ nhiệm kỳ 2015-2020)

( Trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND xã Vũ Lễ)