Cựu chiến binh huyện nhà chung sức xây dựng nông thôn mới


Ngày 05 tháng 12 năm 2018     

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hơn 12 ngàn hội viên cựu chiến binh Kiến Xương đã xung kích, gương mẫu tham gia, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ.

 

Hội viên CCB thôn Hưng Đạo (Bình Định) tích cực tham gia làm đường

 

Về xã Bình Định, chúng tôi thấy rõ diện mạo của một làng quê nông thôn mới kiểu mẫu. Những con đường liên thôn, liên xã được cứng hóa. Nhà văn hóa, sân vận động, nghĩa trang được chỉnh trang sạch đẹp. Là một trong những xã đầu tiên của huyện về đích nông thôn mới, hội cựu chiến binh địa phương vẫn tiếp tục chung tay góp sức cải thiện và nâng cao các tiêu chí. Giữa những ngày đầu đông này, đang cùng các hội viên hăng hái làm 240m đường nội đồng thôn Hưng Đạo, ông Hoàng Văn Quýnh, Chi hội trưởng CCB thôn chia sẻ: Hiện tại, chi hội có 55 hội viên đang tham gia làm đường, phân chia mỗi hôm 20 đồng chí. Chúng tôi đã hoàn chỉnh hệ thống cơ, rải xong mặt bằng, hiện đang tập kết vật liệu, phấn đấu 5/12 hoàn thành tuyến đường theo đúng yêu cầu.

 

 

 

Với phương châm “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, hội CCB xã Bình Định cũng là một trong những tập thể tiên phong đi đầu xây dựng nông thôn mới. Những người lính năm xưa đã đóng góp 1500 ngày công, hiến 1683m2 đất thổ cư, tự nguyện tháo dỡ 2640m tường bao với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng góp phần đưa địa phương cán đích nông thôn mới năm 2013. Tiếp tục phát huy điều đó, trong năm 2018 hội cũng tham gia đóng góp cùng nhân dân trong xã hơn 885 triệu đồng cùng 277 ngày công hoàn thiện các công trình như làm mới sân nhà văn hóa thôn Trần Phú, Hưng Đạo; xây dưng 255m mương máng…Đồng thời, để giữ cảnh quan nông thôn sạch đẹp, các chi hội đã trồng hơn 500 cây tùng trên nhiều tuyến đường liên thôn. Cho biết thêm về công tác chỉ đạo, phát huy vai trò CCB trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Bùi Văn Bính, Chủ tịch hội CCB xã Bình Định nói: Hội CCB xã chú trọng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo mức thu nhập 45 triệu/người/năm. Đặc biệt chú trọng cơ giới hóa sản xuất, vận động các tổ hội CCB phát triển xây dựng, chăn nuôi, dịch vụ từ đó góp phần xây dựng nông thôn mới; phát huy tinh thần mỗi hội viên, gia đình CCB là nòng cốt trong mọi  thực hiện phong trào tại địa phương.

 

 

Hàng cây tùng do hội CCB trồng tại thôn Hòa Bình (Bình Định)

 

Hội CCB xã Bình Định là một trong những đơn vị  tiêu biểu cho những đóng góp của CCB Kiến Xương với phong trào xây dựng nông thôn mới. Từ thời điểm bắt đầu đầy khó khăn đến được thành quả ngày hôm nay, các CCB trong huyện đã góp công góp sức không nhỏ. Với phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” kiên cường, bất khuất, hội trở thành lực lượng nòng cốt tham gia phong trào. Huyện hội  đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó, Hội đề ra kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp, đúng với tình hình thực tế mỗi địa phương. Trong năm 2018, toàn hội đã đóng góp gần 707 triệu đồng, hiến trên 20 ngàn m2  đất, 4175 ngày công, đào đắp 425m3 kênh mương. Tích cực đẩy mạnh hoạt động CCB giúp nhau phát triển kinh tế làm nền tảng cho xây dựng nông thôn mới, hội đã có những chỉ đạo sâu sát và đat được kết quả đáng khích lệ. Nói thêm về điều này, ông Nguyễn Đức Cứu, Chủ tịch hội CCB huyện cho biết: Trong năm 2018, hội CCB huyện đã phối hợp tổ chức 107 lớp tập huấn cho 6336 hội viên, mở 29 lớp giới thiệu việc làm cho 340 cán bộ hội viên, 517 con em CCB, 24 doanh nghiệp CCB làm chủ có hiệu quả…Đây là cơ sở để hội tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đưa các xã về đích đúng lịch đã đăng kí.

 

 

CCB Nguyễn Văn Hồng (Bình Minh) làm giàu nhờ nuôi hươu

Bên cạnh đó, Hội CCB huyện còn đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn liền với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mỗi hội viên CCB tích cực động viên người thân, gia đình gương mẫu thực hiện tốt các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, các hương ước, quy ước, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, giáo dục con em trong gia đình nói không với tệ nạn xã hội,...

Cách đây hơn nửa thế kỉ, họ là những chàng trai sung sức, mang nhiệt huyết của cả thanh xuân đóng góp vì sự nghiệp cách mạng của đất nước. Trở về thời bình, những người lính cụ Hồ nay là các CCB lại cùng nhau góp công ,góp của vào công cuộc xây dựng quê hương Kiến Xương giàu đẹp. Với các CCB, việc được chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương, tận mắt thấy sự thay da đổi thịt nơi quê nhà có lẽ là niềm vui không gì đánh đổi. Cùng chúc cho hội CCB Kiến Xương hoạt động ngày càng hiệu quả, các CCB toàn huyện sức khỏe, an vui, là tấm gương tin cậy trong các phong trào, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Bích Thủy

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Kiến Xương
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3821.236 Fax: (036).3511.060 E-mail: