Xã Vũ An chủ động phòng trừ bệnh chết héo xanh do vi khuẩn cho 90 ha khoai tây vụ đông

Ngày 29 tháng 11 năm 2018

Sau hơn 1 tháng gieo trồng, hiện nay 90 ha cây khoai tây vụ đông của xã Vũ An đang sinh trưởng và phát triển tốt cây đạt chiều cao từ 25 đến trên 30 cm. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết đã làm cho bệnh chết héo xanh do vi khuẩn lây lan và phát triển mạnh.

(Nông dân xã Vũ An tập trung chăm sóc cây khoai tây)

Để đảm bảo cho cây khoai tây phát triển tốt, hạn chế bệnh lây lan trên diện rộng HTX Vũ An đã khuyến cáo xã viên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh cần nhổ bỏ, tiêu huỷ kết hợp với dùng vôi bột rắc vào hốc cây vừa nhổ bỏ để sát khuẩn, hạn chế vi khuẩn lây lan sang các gốc cây khoẻ từ đó tạo điều kiện cho việc chọn lọc củ giống về sau. Đối với các diện tích đã bị nhiễm dùng thuốc Supermil 80SL để phun phòng trừ. Ngoài việc chủ động phòng trừ bệnh héo xanh, hiện nay, HTX Vũ An cũng đang hướng dẫn xã viên tập trung bón thúc và vu cao luống cho toàn bộ diện tích trồng khoai tây vụ đông. Theo dự kiến cây khoai tây vụ đông của xã Vũ An sẽ cho thu hoạch rộ từ cuối tháng 1 đầu tháng 2 năm 2019 với năng suất 600-650 kg/sào đem lại giá trị từ 3 đến 4 triệu đồng/ sào gấp 3 lần so với cấy lúa.

Tin, ảnh: Vũ Đông