Hội nghị bàn các giải pháp ứng phó với bệnh lùn sọc đen và khắc phục hậu quả úng lụt


Ngày 12 tháng 10 năm 2017     

Sáng ngày 12/10/2017, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp ứng phó với bệnh lùn sọc đen (LSĐ) cho năm 2018 và các năm tiếp theo cũng như khắc phục hậu quả của úng lụt.

Đồng chí Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự còn có các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Cao Song, tỉnh uỷ viên, bí thư huyện uỷ; đồng chí Bùi Đức Hạnh, Phó bí thư huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện.

Bệnh lùn sọc đen rất nguy hiểm trên trên cây lúa và cho đến nay chưa có thuốc đặc hiệu để phòng trừ. Từ cuối tháng 8 đến nay, bệnh lùn sọc đen phát sinh trên đồng ruộng và mức độ gây hại rất lớn. Thống kê sơ bộ đến ngày 6/9 toàn tỉnh có trên 17.000 ha lúa mùa nhiễm bệnh, trong đó diện tích mất trắng trên 800 ha. Trên địa bàn huyện có gần 5000 ha bị ảnh hưởng do bệnh lùn sọc đen. Với những diễn biến nguy hiểm từ bệnh lùn sọc đen nếu không thực hiện triệt để các biện pháp kỹ thuật để tiêu diệt nguồn bệnh sẽ ảnh hưởng tới vụ sau và các đối tượng cây trồng khác. Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích rõ nguyên nhân dẫn đến bệnh, bàn các giải pháp để phòng bệnh lùn sọc đen trong vụ đông năm 2017 và năm 2018.  Trong đó các biện pháp đưa ra đó là ngay sau thu hoạch lúa vụ mùa 2017, sẽ tổ chức phát động toàn dân vệ sinh đồng ruộng bằng cách bón vôi tiêu độc vệ sinh đồng ruộng và cày vùi gốc rạ ngay sau khi thu hoạch để ngăn ngừa lúa chét, lúa tái sinh phát triển; dọn sạch cỏ bờ ruộng, mương dẫn nước, tàn dư từ cây lúa, ngô để hạn chế nơi trú ẩn của rầy môi giới.

 

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã bàn các giải pháp khắc phục hậu quả của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ảnh hưởng tới 70.000 ha lúa chưa thu hoạch và gần 12.000 ha cây vụ đông đã trồng.

Tin, ảnh: Vũ Đông

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Kiến Xương
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3821.236 Fax: (036).3511.060 E-mail: