Huyện Kiến Xương đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông


Ngày 28 tháng 09 năm 2017     

Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính, mang lại phần lớn thu nhập cho nông dân ở nhiều vùng chuyên canh trên địa bàn huyện. Do vậy, cả hệ thống chính trị và toàn ngành nông nghiệp từ huyện đến các địa phương đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện kịp thời, hiệu quả. Nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, sản xuất quy mô lớn được mở rộng. Các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh và cây rau màu cho hiệu quả kinh tế cao, tiếp tục được duy trì và mở rộng diện tích.

 

(Vụ đông năm 2017 Kiến Xương phấn đấu diện tích trồng dưa các loại đạt trên 250ha)

Dẫn chúng tôi đi thăm diện tích trên 4ha trồng cây ớt xuất khẩu với mơn mởn màu xanh đang bắt đầu giai đoạn ra hoa ông Nguyễn Quang Thế, giám đốc HTX DVNN Vũ An cho biết chỉ hơn 1 tháng nữa toàn bộ diện tích sẽ cho thu hoạch với sản lượng trung bình từ 500 đến 700 kg/sào. Để đảm bảo đầu ra ổn định cho cây ớt trong vụ đông của địa phương HTX đã ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho xã viên với công ty TNHH Nguyễn Đức Cường tại tỉnh Hải Dương, trung bình mỗi sào trồng ớt mang lại giá trị từ 4 đến 4,5 triệu đồng/sào. Năm 2016 bằng việc tận dụng tối đa diện tích đất nông nghiệp để gieo trồng cây vụ đông nên đã mang lại cho địa phương thu nhập trên 8,3 tỷ đồng. Năm nay nhận thấy giá trị lớn do gieo trồng cây vụ đông mang lại xã Vũ An đã triển khai kế hoạch gieo trồng cây vụ đông tới các thôn, phấn đấu diện tích đạt trên 140 ha trong đó chủ lực là cây khoai tây với diện tích trên 60 ha còn lại là các rau màu khác. Theo ông Thế, một trong nhiều kinh nghiệm để phát huy hiệu quả giá trị vụ đông ở Vũ An đó là do thời gian toàn vụ ngắn giao động từ 140 đến 160 ngày nên phải huy động tối đa cơ giới làm đất để tạo quỹ đất gieo trồng, kết hợp với việc tập huấn kỹ thuật và tìm đầu ra để bao tiêu sản phẩm cho người dân. Về vấn đề này ông Thế cho biết thêm: “ Xuất phát từ thực tế cây vụ đông có thời gian sinh trưởng khá là ngắn, trong điều kiện thời tiết và tiềm năng đất đai của địa phương rất thuận lợi nên hàng năm Vũ An luôn đặt mục tiêu đưa vào sản xuất trên 140 ha. Vụ đông năm 2017 nhận thấy về lợi thế các loại cây trồng mà địa phương đã sản xuất nên chúng tôi sẽ mở rộng diện tích cây khoai tây kết hợp với vận động nhân dân đưa vào sản xuất cây ớt xuất khẩu. Đây là 2 loại cây trồng cho năng suất cao, giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích lớn và có lợi thế về đầu ra khi được ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm ngay từ đầu vụ.

Là xã phía nam của huyện, nhận thấy hiệu quả rất lớn mang lại từ cây vụ đông giống như xã Vũ An, mặc dù là địa phương không có truyền thống trong sản xuất cây màu nhưng vụ đông năm nay xã Hồng Tiến đã chủ động quy hoạch các loại giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương để phấn đấu gieo trồng trên 60 ha cây vụ đông. Để đạt được chỉ tiêu đã đặt ra trong vụ đông năm 2016 theo ông Phạm Quang Hiệu, chủ tịch UBND xã cho biết trong thời gian tới địa phương sẽ tăng cường tập huấn, hướng dẫn, khuyến cáo nông dân cơ cấu cây trồng, thời vụ gieo trồng, kỹ thuật thâm canh tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm… Ông chia sẻ: “Đảng bộ và chính quyền địa phương xã Hồng Tiến đã có chủ trương khuyến khích người dân tăng cường thay thế các diện tích lúa mùa đã bị thiệt hại do bệnh lùn sọc đen bằng các loại cây vụ đông ưa ấm. Ngoài ra đối với các diện tích còn lại địa phương cũng khuyến khích người dân tập trung mở rộng các diện tích cây vụ đông ưa lạnh. Địa phương cũng đã hỗ trợ về thuỷ lợi và tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm từ đó góp phần giúp cho việc sản xuất vụ đông diễn ra thuận lợi.”

 

 

(Vụ đông năm 2017 huyện Kiến Xương sẽ mở rộng các diện tích cây trồng có hợp đồng bao tiêu sản phẩm)

Vụ đông năm 2017 toàn huyện Kiến Xương phấn đấu diện tích gieo trồng đạt trên 3,6 nghìn ha. Trong đó cây ngô chiếm 200 ha diện tích; 500 ha cây khoai tây còn lại là các cây rau màu khác. Đối với nhóm cây ưa ấm huyện tập trung hướng dẫn các địa phương lựa chọn các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương kết hợp với việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để gieo trồng càng sớm càng tốt, kết thúc việc gieo trồng trước ngày 10/10. Đối với nhóm cây ưa lạnh cần tận dụng điều kiện đất đai, nhân lực để mở rộng tối đa diện tích gieo trồng. Theo bà Nguyễn Thị Mai, Phó phòng nông nghiệp huyện  Kiến Xương cho biết vụ đông năm nay do ảnh hưởng của thời tiết kết hợp với dịch bệnh lùn sọc đen phát sinh, gây hại trên diện rộng sẽ làm lùi thời gian thu hoach của lúa mùa nên không kịp sản xuất cây vụ đông ưa ấm trên đất sau lúa. Để khắc phục tình trạng này ngành nông nghiệp huyện đã tập trung hướng dẫn các địa phương bố trí gieo trồng cây vụ đông ưa ấm trên đất sau màu hè; tổ chức trồng cây vụ đông ưa lạnh trên đất sau lúa mùa kết hợp với việc mở rộng các mô hình liên kết sản xuất với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Về vấn đề này bà Mai cho biết thêm: “Vụ đông năm 2017 toàn huyện phấn đấu diện tích gieo trồng đạt và vượt diện tích của năm 2016, trong đó chú trọng tăng các diện tích cây trồng có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm và các cây trồng có thể bảo quản sản phẩm sau thu hoạch được lâu. Phòng NN&PTNT cũng đã hướng dẫn các địa phương tập trung tuyên truyền việc đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông ở những diện tích đã quy hoạch. Hướng dẫn các HTX chỉ đạo xã viên tập trung thu hoạch lúa mùa kết hợp với việc đẩy nhanh tiến độ làm đất để tạo quỹ đất trồng cây vụ đông. ”

Phát triển cây trồng vụ Đông vừa nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập cho người nông dân, đồng thời cũng góp phần quan trọng trong việc tăng sản lượng lương thực hàng năm của huyện. Với sự triển khai đồng bộ từ huyện tới các địa phương kết hợp với sự đồng thuận, hưởng ứng cao từ phía người dân tin tưởng rằng, năm nay, huyện Kiến Xương sẽ có một vụ Đông thắng lợi.

 

Bài, ảnh: Vũ Đông

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Kiến Xương
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3821.236 Fax: (036).3511.060 E-mail: